Bản in

Văn hóa

Thứ Tư, 23/1/2019 05:55

Tin văn hóa

Tin văn hóa

 

Ngũ Hành Sơn: Đón nhận bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt

UBND TP Đà Nẵng vừa tổ chức lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt danh thắng Ngũ Hành Sơn.

Di tích danh thắng thuộc phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, trải dài trên phần diện tích khoảng gần 2 km2, bao gồm 6 ngọn núi đá vôi, được vua Minh Mạng đặt tên theo thuyết âm dương ngũ hành: Kim Sơn, Mộc Sơn, Thủy Sơn, Thổ Sơn, Dương Hỏa Sơn và Âm Hỏa Sơn.

Các ngọn núi mang trong mình những câu chuyện, những đặc điểm về cấu tạo địa chất, hình dáng cũng như những giá trị văn hóa, lịch sử, phong thủy riêng biệt.

Danh thắng được xếp hạng Di tích quốc gia năm 1980. Ngày 24/12/2018, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 1820/QĐ-TTg xếp hạng quốc gia đặc biệt đối với di tích Danh thắng Ngũ Hành Sơn.

Liên hoan phim “Thế giới côn trùng quanh ta”

Viện Pháp tại Hà Nội sẽ tổ chức Liên hoan phim “Thế giới côn trùng quanh ta” từ ngày 22 - 25/1, tại Trung tâm Văn hóa Pháp (24 Tràng Tiền, Hà Nội). Liên hoan giới thiệu 6 bộ phim: “Minuscule: Thung lũng kiến”, “Cảnh báo muỗi độc”, “Cuộc đổ bộ của mối”, “Ong đột biến gen”, “Kiến ăn thịt”, “Dế Apollo và nữ hoàng”.

Đây là các bộ phim tài liệu và hoạt hình do Pháp sản xuất, đưa khán giả, đặc biệt là các em nhỏ, khám phá thế giới côn trùng sinh động, đồng thời đem lại kiến thức khoa học bổ ích, lý thú về cuộc sống. Phim được chiếu từ 18 giờ và 19 giờ 15 trong các ngày 22 - 25/1.

25 tác phẩm đoạt Giải thưởng VHNT Thủ đô 2018

Giải thưởng Văn học nghệ thuật Thủ đô trao hai năm một lần là dịp để đánh giá chất lượng hoạt động văn học, nghệ thuật của các tác giả Hà Nội, đồng thời, động viên văn nghệ sĩ nỗ lực sáng tác thêm nhiều tác phẩm có chất lượng cao, nâng cao tác động xã hội, đóng góp vào sự phát triển chung của Thủ đô.

Giải thưởng năm nay được trao cho 25 tác phẩm và công trình xuất sắc, tiêu biểu thuộc 9 chuyên ngành văn học, nghệ thuật. Các tác phẩm này đa phần sáng tác về đề tài Hà Nội, ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Nhiều tác phẩm đã được phổ biến, có ảnh hưởng đối với đời sống xã hội của Thủ đô.

H.N-Kim Kim (TH)

Tin tiêu điểm