Bản in

Văn hóa

Thứ Ba, 8/1/2019 19:00

Tin văn hóa

Ảnh minh họaẢnh minh họa

 

Tôn vinh kỹ thuật làm giấy bản của người Dao đỏ

Huyện Bắc Quang (Hà Giang) vừa tổ chức lễ đón nhận Bằng công nhận Di sản văn hóa phi vật thể “Kỹ thuật làm giấy bản của người Dao đỏ”. Quy trình làm giấy bản được tạo ra với bàn tay, khối óc và kinh nghiệm được đúc rút qua nhiều thế hệ và người Dao đỏ phải thực hiện nhiều công đoạn khác nhau, công phu và hoàn toàn không sử dụng bất kỳ loại hóa chất nào. Để gìn giữ, bảo tồn nghề truyền thống, người Dao chỉ truyền bí kíp sản xuất cho con trai, hoặc con trưởng, cháu đích tôn; người học nghề phải ứng xử theo “đạo” và những quy tắc nhất định; những sản phẩm bị lỗi đều được ngâm vào nước, sản xuất lại.

Điện Biên phát động thi sáng tác ảnh và thơ

Cuộc thi ảnh “Nét đẹp Hoa Ban - Hoa Anh đào” và thi thơ “Thơ Điện Biên 2019” do Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Điện Biên tổ chức. Cuộc thi khuyến khích, tôn vinh các tác giả có các tác phẩm giới thiệu vẻ đẹp phong cảnh, văn hóa truyền thống, con người Điện Biên cùng mọi mặt sinh hoạt trong đời sống tinh thần và vật chất. Ảnh tham dự thể hiện vẻ đẹp độc đáo của hoa ban, hoa anh đào với con người Điện Biên. Cuộc thi thơ không hạn chế đề tài, trong đó khuyến khích các sáng tác về đề tài truyền thống, bản sắc văn hóa, con người Điện Biên.

Tuần lễ Áo bông chần 2019

Tại Trung tâm Giao lưu Văn hóa phố cổ Hà Nội, số 50 Đào Duy Từ, Triển lãm giới thiệu 5 mẫu áo bông chần xen kẽ các mẫu áo dài nằm trong bộ sưu tập Thọ 2018 do nhà thiết kế Trịnh Bích Thủy sáng tạo. Cùng với sự phát triển của thời trang thế giới, NTK đã từng bước hoàn thiện hơn chiếc áo bông chần xưa về cả chất, cả lượng. Sản phẩm áo bông chần của NTK Trịnh Bích Thủy với phong cách thiết kế hiện đại nhưng chưa bao giờ mất đi vẻ đẹp xưa đáng quý. Khách tham quan còn được trải nghiệm kỹ thuật chần bông truyền thống, được hướng dẫn trực tiếp bởi các nghệ nhân lành nghề. 

Kim Kim (TH)

Tin tiêu điểm