Bản in

Văn hóa

Thứ Bảy, 26/9/2015 13:54

Thủy Tiên gây tranh cãi vì cúng Tổ nghề theo kiểu không giống ai

Không như nhiều đồng nghiệp chọn gà, heo làm đồ lễ, Thủy Tiên lại sắp xếp bàn lễ của mình theo phong cách hoàn toàn khác biệt.

Ngày 12/8 âm lịch hàng năm là ngày giỗ Tổ truyền thống của ngành sân khấu. Việc kính Tổ nghiệp góp phần răn dạy nghệ sĩ ý thức giữ gìn đạo đức, nghề hát, để được công chúng yêu mến.

Đây là hoạt động tâm linh không thể thiếu của các nghệ sĩ, những người hoạt động trong ngành nghệ thuật, giải trí.

Chính vì thế, những ngày qua được xem là khoảng thời gian vô cùng bận rộn đối với những nghệ sĩ Việt.

Hầu hết các nghệ sĩ trong làng giải trí đều nô nức kéo nhau đi dâng hương, làm lễ kèm theo những lời thỉnh cầu Tổ nghiệp ban cho sàn diễn sáng đèn, nghệ sĩ đắt sô.

Trong quan niệm đồ lễ cúng Tổ nghiệp lâu nay của giới giải trí thì thông thường bàn lễ sẽ phải có heo quay hay vịt quay kèm các loại hoa quả.

Tuy nhiên, trái ngược với các đồng nghiệp nghệ sĩ khác, Thủy Tiên lại chọn phong cách hoàn toàn khác biệt. Thay vì chọn cúng bằng đồ thịt thì nữ ca sĩ của Giấc mơ tuyết trắng lại chọn mình hoa quả để làm đồ lễ.

Cô chia sẻ: “Cúng tổ nghiệp, không sát sinh. Quan niệm của mình danh vọng tiền bạc chỉ trong thoáng chốc, chết đi chẳng nắm được thứ gì mà chỉ có mang theo các nghiệp báo mình đã làm.

Nếu cầu điều tốt đẹp cho mình mà giết bao nhiêu sinh mạng để phục vụ cho điều gì đó, thì bao nhiêu khổ đau hận thù của con vật lúc bị giết. Mình sẽ phải trả lại cho nó. Mỗi người một quan niệm riêng, mình chỉ là 1 cá nhân nhỏ xíu".

Được biết, từ lâu Công Vinh và Thủy Tiên đã được biết đến như những người theo đạo Phật. Ngay trong đám cưới của mình, Công Vinh và Thủy Tiên cũng chọn đồ chay làm đồ lễ.

Công Vinh cũng từng tâm sự: “Đã từ lâu, hai vợ chồng chúng tôi đều hướng đến những điều tốt đẹp của triết lý Phật giáo, việc quy y càng tạo điều kiện cho chúng tôi tu nhân, tích đức làm nhiều điều thiện”.

Có lẽ vì thế nên việc Thủy Tiên chọn đồ lễ cho ngày giỗ Tổ nghiệp không có gì là quá khó hiểu. Tuy nhiên, nó vẫn gây ra một cuộc tranh cãi chỉ vì cô đăng tải điều này lên trang cá nhân.

Quan điểm của Thủy Tiên nhận được khá nhiều phản hồi tích cực từ nhiều fan hâm mộ. Nhiều người ủng hộ việc không sát sinh của Thủy Tiên. Cô cũng được rất nhiều fan ủng hộ và yêu mến cách sống của cô.

Tuy nhiên, cũng có một số ý kiến cho rằng việc chuẩn bị đồ lễ có lợn quay hay vịt quay trong ngày giỗ Tổ truyền thống của ngành sân khấu đã trở thành một thói quen từ xưa đến nay. Việc Thủy Tiên đăng tải status sẽ "đụng chạm" tới những nghệ sĩ khác.

Được biết, rất nhiều nghệ sĩ đều lựa chọn heo quay làm đồ lễ vì đây là phong tục từ xưa đến nay.

 Đồ lễ của nhiều ca sĩ, nghệ sĩ.

Đồ lễ của nhiều ca sĩ, nghệ sĩ.

Một số khác cũng cho rằng những việc như thế này nên "tu bằng tâm" thay vì đăng tải status hô hào hay "làm màu" trên trang cá nhân.

 Đồ lễ của các nghệ sĩ trong buổi lễ cúng tổ tại Sân khấu 126 TP.HCM do nghệ sĩ Hoài Linh chủ trì.

Đồ lễ của các nghệ sĩ trong buổi lễ cúng tổ tại Sân khấu 126 TPHCM do nghệ sĩ Hoài Linh chủ trì.

Theo soha.vn