Bản in

Văn hóa

Thứ Tư, 12/9/2018 08:21

Thưởng trà - thú vui tao nhã

Trà - thức uống giúp con người thư thái, tĩnh tại hơnTrà - thức uống giúp con người thư thái, tĩnh tại hơn

GD&TĐ - Không gian tĩnh lặng, thơm ngát hương trà – của Hanoia House - Đình Đồng Lạc (Hà Nội) mang lại cảm giác như vừa trút bỏ hết những toan tính, xô bồ của cuộc sống thường nhật ngoài kia.
 

Thứ đồ uống độc đáo

Trà là thứ ẩm thức độc đáo giữa muôn vàn thứ đồ uống khác. Từ đồ uống cổ điển như cà phê đến những thứ đồ uống hiện đại: Trà sữa trân châu, sinh tố trái cây… trà truyền thống vẫn là sự lựa chọn đặc biệt trong đời sống của người dân Việt Nam.

Trong con mắt người yêu trà, trà không chỉ đơn thuần là một đồ uống, mà được xem như một thú vui thường thức. Chúng ta có thể thưởng trà ở những cung bậc khác nhau của cuộc sống, với mỗi người khác nhau, ở từng tâm thái khác nhau.

Trong không khí của mùa thu này, được ngồi uống một chén trà ngon bên người tri kỷ cũng khiến cuộc đời trở nên thi vị biết bao nhiêu.

Mùa Trung thu cũng đang về rất gần. Mua bánh Trung thu về rồi pha ấm trà nóng, cả gia đình có thể quây quần bên nhau thật không gì ấm áp hơn.

Tại không gian sâu lắng của Thưởng Trà quán, được nghe câu chuyện của một người yêu trà – anh Nguyễn Việt Bắc - chủ quán, người có duyên với những cây trà cổ thụ đang dần tuyệt chủng ở vùng núi phía Bắc về cách thưởng trà, càng thấy nâng niu trân trọng những giây phút này hơn.

Không gian sâu lắng, tĩnh tại, an bình của Thưởng Trà quán thu hút rất nhiều khách. Từ khách Tây đến khách ta, từ người trẻ đến người già đều trong một tâm thế tĩnh tại. Người ngồi bên nhau uống những chén trà và trò chuyện say sưa, kẻ lại tĩnh tại ngồi nhấp những ngụm trà bên trang sách nhỏ... gác lại hết những gì ồn ã ngoài kia...

Thưởng trà – thú vui của nhiều người Việt

Giúp con người tĩnh tại hơn

Với nhiều người, trà là thứ đồ uống quen thuộc không thể thiếu mỗi ngày. Sau mỗi bữa cơm, các gia đình thường pha một ấm trà mạn (hay nấu một ấm trà tươi, tùy theo sở thích) ngồi nhâm nhi và xem tivi hoặc nói dăm ba câu chuyện về công việc, cuộc sống hàng ngày.

Ở tại nơi làm việc, trà cùng thường xuất hiện sau những giờ giải lao, giờ nghỉ trưa. Hàng ngày, các anh, chị em công nhân, viên chức vẫn thường nhâm nhi những chén trà nóng, khi bàn công việc hay trong lúc giải lao. Những chén trà nóng như tiếp thêm tinh thần để mọi người làm việc tốt hơn.

Ngoài những nơi như ở nhà hay nơi làm việc, trà còn xuất hiện trên đường phố khá nhiều. Đi dạo trên các con phố, chúng ta có thể bắt gặp những hình ảnh trà đá vỉa hè. Ở đó có rất đông người uống nhưng chủ yếu là thanh niên, sinh viên.

Thưởng trà không riêng người cao tuổi, trung niên mới thích, giới trẻ ngày nay cũng đang tìm về nét văn hóa ẩm thực này bởi họ tìm thấy những điều thú vị trong nét xưa đó.

Thưởng trà quả là một thú vui tao nhã, khiến cho tâm hồn con người thư thái, tĩnh tại hơn.

Việt Nga