Bản in

Văn hóa

Thứ Sáu, 25/1/2019 07:25

Thủ đô trang hoàng đón Tết: Ánh sáng gợi nét thanh lịch

Lung linh hệ thống đèn hoa trên phố Ngô Quyền (Hà Nội)Lung linh hệ thống đèn hoa trên phố Ngô Quyền (Hà Nội)

GD&TĐ - Mang chủ đề “Hội nhập và phát triển”, phong cách trang trí, chiếu sáng đường phố Thủ đô Tết Kỷ Hợi hướng tới vẻ đẹp tối giản, tinh tế, có chiều sâu. 

Đổi mới này hứa hẹn giữ gìn được nét đẹp cổ kính của Thủ đô và bớt đi tình trạng “ô nhiễm ánh sáng”, “thảm họa thẩm mỹ”, gây mất an toàn giao thông và lãng phí.

Khi thành phố lên đèn

Rút kinh nghiệm từ nhiều mùa trước, năm nay, lĩnh vực trang trí chiếu sáng được Sở Văn hóa, Thể thao (VH-TT) Hà Nội tổ chức thống nhất, có chủ đề, chủ điểm rõ ràng.

Các thiết kế được tạo hình dựa trên những biểu tượng văn hóa cũng như các loài hoa xuân đặc trưng của Hà Nội. Bên cạnh nét truyền thống, Hà Nội cũng khẳng định sự hội nhập mạnh mẽ thông qua các hình khối trang trí hiện đại, đa hình tượng.

Suốt mấy tuần qua, nhiều tuyến phố ở trung tâm Hà Nội đã được trang hoàng, tô điểm gấp rút bằng những thảm hoa, cây cảnh, những mảng màu chiếu sáng rực rỡ. 8 tuyến đường đã hoàn thành việc trang hoàng đón Tết, gồm: Điện Biên Phủ, Ngô Quyền, Tràng Tiền, Tràng Thi, Thanh Niên, Bà Triệu, Hàng Da, Hai Bà Trưng.

Các mẫu thiết kế lấy cảm hứng từ những nhánh đào đã hiện diện trên phố Hàng Bài; mẫu thiết kế cách điệu biểu tượng Khuê Văn Các trên phố Tràng Thi; cụm đèn chiếu sáng gợi hình ảnh chùm pháo hoa rực rỡ trên phố Ngô Quyền…

Cùng với đó, nhiều đảo giao thông quan trọng trong thành phố cũng đã được lắp đặt những mô hình thiết kế 3D kết hợp hệ thống chiếu sáng độc đáo nhằm tạo điểm nhấn, góp phần mang đến không gian Tết đậm đà hương sắc cho phố phường Hà Nội.

Ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở VH-TT Hà Nội cho biết: Ba năm qua Hà Nội đã tổ chức cuộc vận động thiết kế, trang trí, chiếu sáng. Các phương án thiết kế đoạt giải được Sở VH-TT sử dụng trang trí đường phố trong những ngày lễ lớn.

Với sự đầu tư về thời gian và công sức, cuộc vận động đã tìm kiếm được những mẫu thiết kế mới, góp phần xây dựng Thủ đô Hà Nội ngày càng “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp”.

Theo ông Tô Văn Động, 12 mẫu đoạt giải cuộc thi Thiết kế và Trang trí Hà Nội năm 2019 và các mẫu xuất sắc của cuộc thi trước, TP đều đưa vào ứng dụng thử nghiệm, trưng cầu ý kiến góp ý và tư vấn của Hội đồng nghệ thuật rồi mới đưa ra trang trí trên các tuyến đường.

Các doanh nghiệp cũng được thành phố kêu gọi tài trợ cho việc thi công để sản phẩm của các họa sĩ đến được với công chúng. Những thiết kế trang trí tập trung cho khu vực trung tâm của Thủ đô, sau đó lại được luân chuyển ra ngoại thành sử dụng để tránh lãng phí.

Lung linh vũ điệu ánh sáng

Trong vai trò là Trưởng ban giám khảo hội đồng tuyển chọn, họa sĩ Trần Khánh Chương - Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam nhận xét: “Các mẫu trang trí của Hà Nội năm nay được thiết kế đơn giản, tinh gọn, có bố cục chặt chẽ, không ôm đồm màu sắc, tương đối ổn về tạo hình, giản dị và gọn gàng hơn.

Ban ngày không quá lộ hệ thống đèn và khung sắt. Ban đêm khi ánh sáng chiếu lên hiện thị những hình khối bắt mắt”.

Theo lý giải của họa sĩ Trần Khánh Chương: Trang trí mỹ thuật đường phố vẫn là một lĩnh vực mới mẻ ở Việt Nam. Hiện mới chỉ có các công ty quảng cáo quan tâm đến mỹ thuật chiếu sáng, còn các trường đại học chưa đào tạo sâu về chuyên ngành này.

Các phương án thiết kế trang trí đường phố Hà Nội trong tương lai không chỉ đạt tiêu chí “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp” mà còn phải hướng tới sự thông thoáng, văn minh, hiện đại.

Sở VH-TT cần có thêm nhiều phương án, tham khảo, học hỏi ứng dụng thêm công nghệ và kỹ thuật trang trí ở nước ngoài để giảm bớt sự màu mè, sử dụng đèn led hơn là những trang trí bằng vải để tránh gây rối mắt, mất mỹ quan vào ban ngày.

Trước mỗi dịp trang trí lễ Tết, Sở VH-TT đều trao đổi, phối hợp với Phòng Cảnh sát PCCC và Cứu nạn cứu hộ (Công an Hà Nội) để kiểm tra, phòng chống cháy nổ cho các điểm trang trí. Các thiết kế đều sử dụng công nghệ hiện đại, tiết kiệm điện năng, thân thiện môi trường và phù hợp với cảnh quan.

Sở VH-TT cũng phối hợp với Sở Xây dựng lắp dựng các khung chiếu sáng đảm bảo an toàn, phù hợp với mỹ quan và hệ thống chiếu sáng công cộng.

Theo ý kiến của các chuyên gia ánh sáng, Hà Nội chỉ sáng ở mặt đường còn tối ở khoảng không trên cao ở nhiều khu vực trên địa bàn.

Từ năm 2018, ngoài chương trình trang trí chiếu sáng do cơ quan chức năng thực hiện, TP Hà Nội tiếp tục kêu gọi các doanh nghiệp sở hữu các tòa nhà cao tầng, trung tâm thương mại, các khu chung cư, khách sạn ở những tuyến phố lớn và người dân tích cực tham gia hoạt động trang trí, góp phần tô điểm cho diện mạo thành phố trong dịp đầu năm mới.

Thành phố khuyến khích người dân sử dụng cây hoa cảnh, đèn led gam màu trang nhã, tập trung trang trí hình viền kiến trúc tạo điểm nhấn ánh sáng cho các tầng cao.

Sau Tết Nguyên đán, Sở VH-TT Hà Nội sẽ phối hợp các sở, ban, ngành tổ chức chấm điểm trang trí cây hoa, cây cảnh và trang trí chiếu sáng trên địa bàn thành phố trong dịp Tết. Với việc bắt đầu hình thành trang trí chiếu sáng trên cao, cùng sự chấm chọn sẽ là cách định hướng tốt cho trang trí chiếu sáng trên cao của Hà Nội.

Theo lãnh đạo Sở VH-TT Hà Nội, việc trang trí đường phố Hà Nội sẽ phải hoàn thành trước ngày 26/1.

Duyên Vũ

Tin tiêu điểm