Bản in

Văn hóa

Thứ Hai, 26/2/2018 15:40

Three Billboards Outside Ebbing, Missouri – Cơn giận dữ của người mẹ

"Three Billboards Outside Ebbing, Missouri" hiện chiến thắng 87 giải thưởng điện ảnh lớn.
"Three Billboards Outside Ebbing, Missouri" hiện chiến thắng 87 giải thưởng điện ảnh lớn.

GD&TĐ - Khởi chiếu vào ngày Quốc tế phụ nữ 8.3.2018 nhưng Three Billboards Outside Ebbing, Missouri sẽ không mang đến cảm giác dễ chịu cho người xem, đặc biệt là giới nữ.

Three Billboards Outside Ebbing, Missouri có nghĩa là "Ba tấm biển quảng cáo bên ngoài thị trấn Ebbing, tiểu bang Missouri".

 Mỗi tấm biển ghi một dòng chữ ngắn ngủi, màu đen, khổ lớn, trên nền màu đỏ máu: “Raped while dying” (Bị cưỡng hiếp khi đang hấp hối), “And still no arrests?” (Và vẫn chưa ai bị bắt?) và “How come, Chief Willoughby?” (Vậy là sao, Cảnh sát trưởng Willoughby?).

Đây là câu hỏi bà Mildred Hayes đặt ra cho mọi người trong thị trấn Ebbing về vụ việc con gái của bà bị hãm hiếp và bị giết dã man mà chưa có lời giải đáp thỏa đáng.

Tấm biển đầu tiên: sự tức giận của người mẹ về câu chuyện
của cô con gái.

Ba câu hỏi lớn đặt ngay cửa ngõ thị trấn đã khuấy động đời sống của mọi người dân, động vào mảng tối danh dự của giới chức thực thi công lý và cả những người được coi là đại diện của đạo đức xã hội. Họ, bằng nhiều cách, đàn áp bà Mildred Hayes, đẩy bà vào khoảng trống cô đơn, yếu ớt, ngoài rìa cộng đồng.

Không có tấm biển thứ 4 để viết lên câu hỏi về cái kết của hành trình đi tìm công lý của một người mẹ nhưng câu trả lời về giá trị sống và về sự đấu tranh cho công bằng xã hội thì đã có.

“Tất cả cơn giận này chỉ dẫn đến cơn giận khác”

“Tất cả chỉ là sự khởi đầu”.

Three Billboards Outside Ebbing, Missouri thu hút không chỉ từ cách kể chuyện kịch tính, khai thác sâu tâm lý nhân vật ở nhiều chiều kích khác nhau mà còn ở những lời thoại đắt giá, ngắn gọn và ám ảnh.

Tấm biển thứ hai :Hành trình đi tìm sự thật của người mẹ.

Chuyện phim "Three Billboards Outside Ebbing, Missouri" kể về Mildred Hayes (Frances McDormand thủ vai) - một bà mẹ đang trải qua nỗi đau vô tận khi cô con gái chưa đến tuổi vị thành niên bị cưỡng hiếp và sát hại dã man.

 Tất nhiên, đây không phải là bộ phim đầu tiên phản ánh về cuộc đấu tranh đòi hỏi sự công bằng cho giới nữ, nhất là với mô típ “sự tức giận của người mẹ”. Nhưng trong bối cảnh thời đại, khi mà những định kiến về giới nữ đã thay đổi, nữ giới đã khẳng định vai trò ở tất cả các lĩnh vực và vị trí xã hội khác nhau thì ở bối cảnh hẹp, trong từng con phố, dưới từng mái nhà, cuộc chiến nữ quyền vẫn đang luôn ở trạng thái bắt đầu.

Tấm biển thứ ba:  “ Chưa ai bị bắt”…  

Vượt qua The Shape of Water, Call Me By Your Name  Lady Bird tại các lễ trao giải danh giá như Quả Cầu Vàng, BAFTA hay SAG, Three Billboards Outside Ebbing, Missouri hiện đang là ứng cử viên sáng giá nhất cho hạng mục Phim truyện xuất sắc của Oscar lần thứ 90.

Tác phẩm đánh dấu lần thứ 3 đạo diễn kiêm biên kịch lừng danh Martin McDonagh trở lại màn ảnh rộng, sau hai tác phẩm để đời Seven Psychopaths (2012) và In Bruges (2008).

Nữ diễn viên Frances McDormand trong vai Mildred Hayes đã một lần nữa khẳng định giải Oscar dành cho vai chính trong phim Fargo (1996) của bà là hoàn toàn xứng đáng. Biết đâu, sau 21 năm, với vai diễn gai góc, táo bạo trong Three Billboards Outside Ebbing, Missouri, bà sẽ lập lại lịch sử tại giải Oscar lần thứ 90 sắp tới?

Tại sự kiện lễ trao giải BAFTA (Viện Hàn lâm Nghệ thuật Điện ảnh và Truyền hình Anh quốc) năm nay, Three Billboards Outside Ebbing, Missourilà tác phẩm thắng đậm nhất với 5 giải thưởng: Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất, Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất, Kịch bản gốc xuất sắc nhất, Phim Anh Quốc xuất sắc nhất và Phim hay nhất.

 Và tại giải thưởng Quả cầu vàng (Hiệp hội Báo chí nước ngoài ở Hollywood) lần thứ 75 "Three Billboards Outside Ebbing, Missouri" đã “đại thắng với”: Phim truyện điện ảnh xuất sắc nhất - Thể loại phim chính kịch, Kịch bản điện ảnh xuất sắc nhất, Nữ diễn viên chính xuất sắc, Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất.

Hà Quàng