Bản in

Văn hóa

Thứ Bảy, 9/12/2017 16:59

Thor: Ragnarok - bộ phim siêu anh hùng thành công nhất năm 2017

Các diễn viên chính trong phim Thor: RagnarokCác diễn viên chính trong phim Thor: Ragnarok

GD&TĐ - Trong thời đại có rất nhiều phim chuyển thể từ truyện tranh biến thành thương hiệu với các tập nối bản thi nhau ra đời thì thành công của Thor: Ragnarok do Taika Waitii đạo diễn là đặc biệt nhất. Nó thực sự đã trở thành cỗ máy hái ra tiền cho hai hãng phim Disney và Marvel Studios (công ty con của nhà xuất bản truyện tranh Marvel, nơi sở hữu giấy phép của rất nhiều siêu anh hùng trong “Vũ trụ điện ảnh Marvel” xuất thân từ “vũ trụ truyện tranh”).

Mang về 421 triệu USD tiền vé trong 2 tuần

Poster phim Thor: Ragnarok

Tính trên toàn thế giới, bộ phim Thor mới nhất đã mang về 427 triệu USD cho doanh thu tiền vé chỉ trong 2 tuần đầu công chiếu. Trong tuần đầu công chiếu tại Bắc Mỹ, Thor: Ragnarok đã gom được 121 triệu USD, vượt xa 85,7 triệu USD của tập 2 Thor: The Dark World (2013) trong cùng thời gian (chưa cộng thêm lạm phát).

Ở thị trường nước ngoài, phim tiếp tục thành công khi thu được thêm 151,4 triệu USD trong tuần thứ 2 công chiếu, đưa tổng số lên 306 triệu USD trong 2 tuần. Riêng tại thị trường phim ảnh lớn thứ 2 thế giới là Trung Quốc, Thor: Ragnarok gom được 55,6 triệu USD trong tuần đầu tiên, tạm dẫn đầu doanh thu tiền vé tại nước này trong tháng 11. Các rạp Imax chiếu khổ phim riêng cũng gom được 25,4 triệu USD trên toàn cầu tính đến ngày 5/11.

Thor: Ragnarok đã giúp đánh tan không khí xem phim đang ảm đạm trong tháng 10, tạo hy vọng cho các bộ phim siêu anh hùng khác ra rạp sau nó. Nhưng nói chung, năm 2017 là năm thắng lợi của thể loại phim dựa vào truyện tranh với Guardians of the Galaxy Vol. 2 thu được 146,5 triệu USD trong tuần công chiếu đầu tiên trên thế giới, Spider-Man: Homecoming thu được 117 triệu USD và Wonder Woman thu được 103,3 triệu USD (trở thành phim đạt doanh thu cao nhất trong lịch sử điện ảnh do phụ nữ đạo diễn).

Bí mật thành công của Thor: Ragnarok

Bí mật thành công của Thor: Ragnarok là cách thể hiện mới mẻ của đạo diễn Waititi và phim có thêm các nhân vật siêu anh hùng mới trong “vũ trụ điện ảnh Marvel”. Đó là The Hulk (Mark Ruffalo), trợ thủ của nhân vật chính, Doctor Strange (Benedict Cumberbatch).

Đây là chiến thuật tương tự được Marvel sử dụng khi làm bộ phim Captain America: Civil War (2016), tập 3 của thương hiệu “Captain America”: cho các anh hùng đan xen nhau trong nhiều bộ phim. Thor (do Chris Hemsworth đóng) đã trở lại màn hình lớn trong Thor: Ragnarok và được các nhà phê bình đánh giá khá cao.

Theo tờ Daily Telegraph, Thor: Ragnarok là một trong những bộ phim hay nhất của hãng sản xuất phim Marvel Studios tính đến nay. Nó vừa vui, vừa hoành tráng vừa gây bất ngờ trong thủ pháp dàn dựng.

Tờ Variety cũng khen “đây là phim hay nhất trong 3 phim Thor đã hoàn thành”. Tờ Empire cho bộ phim bom tấn này 4 sao và khen các siêu anh hùng đã đưa không khí hài vào hành động của họ.

Thor: Ragnarok là tập tiếp nối của Thor (2011) và Thor: The Dark World (2013), trong đó thần sấm Chris Hemsworth phải đương đầu với một kẻ thù mới đáng sợ với sự giúp sức của Avenger The Hulk, nay là giác đấu tại một hành tinh xa xôi có tên Sakaar. Kẻ thù mới của phim là “thần chết” Hela đến từ Asgardian do diễn viên đoạt Oscar Cate Blanchett chuyên trị phim cổ trang phương Tây đóng.

Tham gia Thor: Ragnarok còn có Tom Hiddleston và Jeff Goldblum (vai The Grandmaster, lãnh chúa bị lật đổ của hành tinh Sakaar). Thor: Ragnarok là vai diễn Thor thứ 5 của Chris Hemsworth trên phim ảnh và truyền hình, chưa kể những lần xuất hiện ngắn.

Truyện tranh Planet Hulk và những điểm rất khác về nhân vật Hulk trong Thor: Ragnarok

Bộ phim thành công Thor: Ragnarok đã mượn nhiều tình tiết của truyện tranh Planet Hulk. Nhân vật Hulk trong phim cũng mặc đồ như giác đấu. Những người hâm mộ truyện tranh khi xem Thor: Ragnarok rất thích thú khi thấy Hulk trong bộ áo giáp và nón sắt chứ không ở trần xanh lè.

Tuy nhiên, Planet Hulk khác Thor: Ragnarok ở nhiều điểm mà khác nhiều nhất là… không có mặt nhân vật Thor. Không giống phiên bản điện ảnh, Hulk trong truyện tranh Planet Hulk do quá nguy hiểm khi nổi giận đã được các anh hùng Trái đất Iron Man, Doctor Strange và Professor Xavier (X-Men) đưa lên không gian thông qua một sứ mệnh “giúp loài người”.

Nhưng khi đến nơi, Hulk rơi vào tình huống không thể trở về trái đất nữa. Kế hoạch của các anh hùng để Hulk ở lại trên một “hành tinh hoà bình” cũng gặp rắc rối khi con tàu chở anh bị đâm xuống hành tinh hắc ám Sakaar và anh bị đưa vào đấu trường do Vua Đỏ (Red King), người cai trị hành tinh này thành lập.

Khác biệt giữa truyện tranh và phim là trong truyện tranh Hulk không tự nguyện trở thành giác đấu mà bị những kẻ bắt mình buộc phải làm, khiến anh nổi điên và gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

Nhiều giác đấu là bạn của Hulk trong truyện tranh Planet Hulk cũng xuất hiện trong phim Thor: Ragnarok như Korg và Miek (họ được giới thiệu lần đầu trong bộ truyện tranh Planet Hulk xuất bản từ 2006-2007 khi cùng những người ngoài trái đất thành lập nên một nhóm cố vấn và phó tướng cho Hulk).

Trong Thor: Ragnarok, Hulk cũng cầm đầu cuộc cách mạng chống lại các quyền lực hắc ám nhưng khác với phim, Hulk của Planet Hulk không hề rời hành tinh Sakaar. Thay vào đó, anh thế chỗ của Red King cai trị Sakaar và thống nhất hành tinh trong hòa bình cùng người vợ mới Caiera.

Hai người có với nhau một đứa con, một kết thúc tưởng là hạnh phúc nhưng trở thành “bất hạnh” khi con tàu đưa Hulk đến Sakaar tự hủy, tàn phá thành phố và giết chết Caiera. Thương tiếc và căm giận, tưởng nguyên nhân từ Trái đất, Hulk tổ chức một lực lượng gồm những giác đấu trung thành quay về Trái đất trả thù các anh hùng đưa anh vào không gian, mở đầu cho loạt truyện tranh mới World War Hulk xuất bản năm 2007.

Cuộc chiến giữa Hulk và lực lượng Warbound do anh lãnh đạo và con người vô cùng khốc liệt. Trong vũ trụ truyện tranh của nhà xuất bản Marvel, Hulk và Warbound cũng nhiều lần đụng độ với nhóm Avengers, X-Men… và đánh bại họ.

Nhưng trước khi Hulk hoàn thành kế hoạch phá hủy thành phố New York và giết các anh hùng đưa anh vào không gian, anh phát hiện được sự thật không giống những gì anh tưởng. Hóa ra, việc con tàu tự hủy diệt và vợ anh thiệt mạng là một phần âm mưu của những kẻ trung thành với Red King trên Sakaar.

Phát hiện này khiến Hulk chuyển sang mối căm giận khác còn lớn hơn nữa khiến phóng xạ phát ra khỏi cơ thể anh có thể xóa sổ toàn bộ Sakaar, tạo điều kiện cho Iron Man mở cuộc tấn công thông qua các vệ tinh. Grandmaster và toàn thể anh hùng của vũ trụ Marvel may mắn sống sót nhưng Tony Stark sẽ không bao giờ dám đưa Hulk vào không gian lần nữa.

Hulk trong truyện tranh Planet Hulk


Theo LẬP XUÂN
Hollywood Reporter và The Mirror