Bản in

Văn hóa

Thứ Năm, 1/6/2017 13:44

Thông tin chính thức việc xử lý vụ “cập nhật ca khúc”

Tiến quân ca của Văn Cao cũng nằm trong danh sách “cấp phép”, khiến dư luận 
bức xúcTiến quân ca của Văn Cao cũng nằm trong danh sách “cấp phép”, khiến dư luận bức xúc

GD&TĐ - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) vừa ra thông báo chính thức tới báo chí về xử lý việc cập nhật, bổ sung danh sách hơn 300 ca khúc. 

Theo đó, ông Nguyễn Đăng Chương, Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn sẽ đến làm việc tại Văn phòng Bộ trong thời gian 6 tháng (kể từ ngày 1/6/2017) và chờ bố trí, sắp xếp công tác khác. Ông Vương Duy Biên, Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL điều hành Cục Nghệ thuật biểu diễn.

Cụ thể, ngày 19/5, Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VH-TT&DL) đã cập nhật, bổ sung danh sách hơn 300 bài hát được phổ biến rộng rãi lên website cucnghethuatbieudien.gov.vn. Tuy nhiên, trong quá trình cập nhật danh mục lên website, Cục Nghệ thuật biểu diễn thiếu cẩn trọng nên đã đưa danh mục này vào mục “Bài hát mới cấp phép”, gây nên sự hiểu lầm và bức xúc trong dư luận xã hội.

Ngày 21/5, Cục Nghệ thuật biểu diễn đã có thông tin chính thức gửi đến các cơ quan báo chí, truyền thông để giải thích các nội dung liên quan. Ngày 22/5, Văn phòng Chính phủ đã có Công văn số 5191/VPCP-KGVX thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chấn chỉnh việc cấp phép phổ biến tác phẩm âm nhạc và hoạt động biểu diễn nghệ thuật.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, nhằm bảo đảm thực hiện hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn và nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm, chấn chỉnh phương pháp điều hành, xử lý công việc, nâng cao năng lực cán bộ thực thi pháp luật, Bộ VH-TT&DL đã yêu cầu Cục Nghệ thuật biểu diễn nghiêm túc rút kinh nghiệm, làm rõ trách nhiệm, kiểm điểm tập thể và các cá nhân liên quan…

Cùng thời điểm, 300 bài hát trong danh mục đã được gỡ bỏ ra khỏi website của Cục Nghệ thuật biểu diễn. Các bài hát đã trở nên quen thuộc, phổ biến trong thực tế, nếu không có nội dung ca từ trái với thuần phong mỹ tục, xâm phạm lợi ích quốc gia thì không cần cấp phép phổ biến, không phụ thuộc vào địa điểm, thời gian sáng tác.

P.V.A

Tin tiêu điểm