Bản in

Văn hóa

Thứ Sáu, 21/9/2018 11:27

Thổ cẩm người H’Mong tạo nên “Mắt Xích”

Thổ cẩm người H’Mong tạo nên “Mắt Xích”

GD&TĐ - Nhà thiết kế thời trang Vũ Việt Hà trong thời gian vừa qua đã tiến hành dự án nghiên cứu sâu thổ cẩm người H’Mong và tạo dựng các bộ sưu tập mốt mới trên nền chất liệu quý giá này.

Với thông điệp mốt mới cho năm 2019, Nhà thiết kế Vũ Việt Hà đã tìm được cảm hứng sáng tạo mới cho bộ sưu tập với thổ cẩm H’Mong. Đó là những mắt xích huyền ảo. Nhà thiết kế đã đặt tên cho bộ sưu tập mốt này là “Mắt xích”.

Những vòng nối liên kết đan lại với nhau như cấu tạo Gen thành chuỗi liên kết tạo nên sự phát triển và lan toả! Bộ sưu tập sử dụng chất liệu thổ cẩm của người H’mong Mù Căng Chải kết hợp với caro và thêu truyền thống tạo thành sự liên kết đồng nhất mang tính ngẫu hứng nhưng lại trọng tâm cho xu hướng mốt 2019. Bộ sưu tập mang sự cách tân tuy nằm ngoài khuôn mẫu nhưng vẫn đậm nét đẹp truyền thống!

Khi đi thực tế tại các huyện vùng cao, nhà thiết kế nhận thấy người H’Mong gồm nhiều tộc người khác nhau, nhưng chỉ có người H’Mong ở Mù Cang Chải là coi người phụ nữ như trụ cột gia đình. Trên trang phục của họ nhấn trọng tâm vào vai áo vừa là để trang trí vừa là thể hiện vẻ đẹp lao động trên đôi vai của người phụ nữ nơi đây. Đôi vai phụ nữ trưởng thành đeo gùi, đôi vai thiếu nữ thì địu em, khi lập lập gia đình thì địu con lên nương làm rẫy...

Nhà thiết kế nhận thấy vẻ đẹp đó rất thích hợp khi đưa vào tay zac - lăng của áo dài. Mỗi vai áo có sự kết hợp mầu sắc và hoạ tiết khác nhau, nhưng có chung một cách thể hiện đó là khâu tay và vẽ sáp ong theo hình khối hoặc các hình kỷ hà. Kết quả là khi nhà thiết kế kết hợp thổ cẩm với vải caro và thêu truyền thống đã tạo nên thông điệp ấn tượng về xu hướng mốt dành cho mùa mốt 2019.

Trần Khanh. Ảnh: Anh Tuấn Người mẫu: Trà My

Tin tiêu điểm