Thi tuyển thủ từ

QUỲNH CHI - 10:09 17/04/2019
Ông Đào Kim Muôn, thủ từ Đền thượng lau dọn lư hương Ông Đào Kim Muôn, thủ từ Đền thượng lau dọn lư hương

Ông Phạm Quốc Khánh, Phó Giám đốc Khu di tích lịch sử Đền Hùng cho biết: “Các thủ từ không chỉ được cộng đồng suy tôn, bầu chọn mà phải tham gia thi tuyển nhằm chọn ra người có đủ tài đức, sức khỏe tốt, ngoại hình ưa nhìn, hiểu rõ về lịch sử Đền Hùng; nắm chắc các văn bản pháp quy liên quan đến khu di tích cũng như quy hoạch, kiến trúc, nội dung của các bức hoành phi, câu đối, bài vị của các đền chùa và thực hành thành thạo các nghi lễ thờ cúng Hùng Vương… Mỗi cán bộ, nhân viên, thủ từ đều phải biết quảng bá, giới thiệu cho du khách hiểu về những giá trị lịch sử, văn hóa quý giá mà các Vua Hùng để lại”.

Kỳ thi tuyển chọn thủ từ thường được tổ chức vào giữa tháng 12 hàng năm phải trải qua 4 bước nghiêm ngặt, từ tuyển chọn, bình xét của người dân trong khu, bí thư chi bộ, các ban ngành đoàn thể địa phương. Thí sinh thường là người dân sống ở các làng cổ dưới chân núi Nghĩa Lĩnh, ở xã Hy Cương (TP Việt Trì) và thị trấn Hùng Sơn (huyện Lâm Thao). Hồ sơ đã hoàn thiện dưới xã, huyện của thí sinh sẽ được chuyển lên để Công an tỉnh Phú Thọ xác minh lý lịch.

Khoảng đầu tháng 10, Ban tổ chức sẽ cung cấp tư liệu cho các thí sinh tự học và ôn thi. Các thí sinh có phần thi chung về kiến thức theo các chuyên đề và thi thực hành tín ngưỡng thực hiện tại từng đền với hình thức bốc thăm đề. Cuộc thi tuyển này được tổ chức bài bản với sự giám sát của hội đồng thi, có camera giám sát và công an tỉnh bảo vệ. Điểm trung bình hai phần thi sẽ quyết định người nào được chọn làm thủ từ, người nào làm phụ từ.

Đặc biệt, dẫu phải trải qua cuộc thi tuyển khắt khe nhưng các cụ thủ từ trúng tuyển chỉ được làm một lần trong đời với thời gian kéo dài một năm. Khóa làm việc bắt đầu từ ngày 1/1 đến 31/12 thì kết thúc. Cứ 6 giờ sáng, thủ từ có mặt ở các đền, tiến hành thay mới trầu cau, nước, dầu đèn, vệ sinh ban thờ sạch sẽ rồi lên hương, thỉnh chuông. Không chỉ hướng dẫn, giải đáp thông tin cho du khách đến thăm khu di tích, các thủ từ còn phối hợp với cán bộ quản lý văn hóa hướng dẫn đồng bào thực hiện các thủ tục thực hành tín ngưỡng thờ cúng Vua Hùng văn minh và đúng quy định.

Năm nay, ông Đào Kim Muôn, 64 tuổi, ở làng Cả, khu 4, xã Hy Cương được chọn làm thủ từ Đền Thượng.

Quỳnh Chi

Bình luận của bạn đọc