Bản in

Văn hóa

Thứ Hai, 24/12/2018 17:08

Thêm những tấm áo hoa cho Hà Nội dịp Noel và Năm mới

Thêm những tấm áo hoa cho Hà Nội dịp Noel và Năm mới

GD&TĐ - Một ý tưởng mới, từ những người có thiện tâm và nặng lòng yêu Hà Nội, trong những ngày này đang dần làm thành phố dường như tươi mới, sinh động, đẹp đẽ và giàu sức sống hơn, đó là những “tấm áo hoa” đang được khoác lên những bốt điện trên hè phố.
 

Xuất phát từ chủ trương không ngừng sáng tạo, làm thủ đô Hà Nội trở nên đẹp hơn nữa, xứng là một thủ đô ngàn năm văn hiến, nhưng cũng luôn hiện đại và mới mẻ, thu hút du khách trong nước và quốc tế, kết hợp với ý tưởng khoác áo hoa cho bốt điện của một nhóm kiến trúc sư, họa sĩ thuộc Hanoi Art Space đã tạo nên một dự án chưa từng có, thay đổi diện mạo cho một vật dụng bấy lâu nay đương nhiên góp mặt trong thành phố, nhưng chưa được quan tâm đến yếu tố thẩm mĩ. Đó là dự án “Sắc màu Hà Nội”.

Đã nhiều năm rồi, chúng ta đi trên đường phố Hà Nội, nhìn cái tủ điện (hay dân gian quen miệng gọi là bốt điện) trên vỉa hè, nhìn nhưng cứ như không thấy, vì nó vẫn ở đó, muôn năm như cũ, có gì đáng chú ý đâu! Nếu có ai đó chú ý đến “các em” bốt điện, thì lại chỉ dành cho những lời phàn nàn, rằng nó xấu, nó luộm thuộm, với sơn bong tróc và người ta dán đủ thứ quảng cáo lên đó, mưa gió, nắng nôi làm những quảng cáo đó mủn nát, nhòe nhoẹt, khiến “dung nhan” bốt điện càng thảm!

Hồi cuối năm 2017, dự án nhằm “khoác áo hoa cho bốt điện” được thực hiện thí điểm giai đoạn 1 trên hai ngã tư phố Lý Thường Kiệt, Trần Hưng Đạo. Những họa sĩ và “thuật sĩ” graffiti của Hanoi Art Space kết hợp với Công ty Kanfa (Công ty TNHH thương mại quảng cáo Tầm nhìn phát triển) đã dồn tình cảm, tài hoa của mình, tạo nên những tác phẩm đặc sắc, thử nghiệm trên các bốt điện tại ngã tư Phan Chu Trinh và Lý Thường Kiệt, khiến mỗi bốt điện lần đầu tiên được khoác áo mới, tấm áo của nghệ thuật.

Thật thú vị khi được thả bộ thong dong trên vỉa hè, được mãn nhãn với những bức tranh hoa biến ảo trên từng bốt điện. Đi trên đường phố, mà hưng phấn và thăng hoa như được đứng trong một triển lãm tranh vậy. Những bốt điện mặc áo hoa đã nhận được nhiều ủng hộ của cộng đồng.

 

Để chào đón năm mới 2019, và Tết nguyên đán Kỷ Hợi, dự án được tiến hành giai đoạn 2 với việc khoác áo hoa cho các bốt điện ở tuyến phố Tràng Thi, Hàng Khay, Tràng Tiền với tổng số 70 bốt điện. Nhận thấy dự án “Sắc màu Hà Nội” là một dự án cộng đồng có ý nghĩa xã hội cao đẹp, góp phần bảo vệ môi trường, làm sạch đẹp thủ đô, nâng cao ý thức cho người dân, hướng tới cái đẹp, yêu cái đẹp và bỏ hành vi dán quảng cáo tràn lan trên bốt điện, công ty thời trang M2 đã đề xuất được hỗ trợ cho giai đoạn 2 của dự án này.

Nhờ sự ủng hộ nhiệt tình của Công ty CP Thời trang M2, nhóm họa sỹ Hanoi Art Space cùng Kanfa trong những ngày này đang cùng nhau nỗ lực khoác tấm áo hoa đẹp cho các bốt điện để kịp chào đón năm mới. Hy vọng rằng dự án này sẽ tiếp tục được ủng hộ và được nhân rộng, phát triển hơn nữa trong thời gian tới.

Trần Khanh

Tin tiêu điểm