Bản in

Văn hóa

Thứ Tư, 19/7/2017 15:18

Thế ‘chột’ Người phán xử rớt nước mắt kể về cuộc sống riêng

Có một Chu Hùng rất khác với vai Quốc trong Mùa hè chiều thẳng đứngCó một Chu Hùng rất khác với vai Quốc trong Mùa hè chiều thẳng đứng

Nghệ sỹ Chu Hùng – diễn viên đảm nhận vai diễn Thế ‘chột’ trong phim Người phán xử tâm sự về những thăng trầm trong nghề và cuộc sống riêng.

Nghê sỹ Chu Hùng – diễn viên đảm nhận vai diễn Thế ‘chột' trong Người phán xử có thể nói là một diễn viên đặc biệt. Trong suốt gần 40 năm đứng trên sân khấu và đảm nhận các vai diễn trên phim điện ảnh, phim truyền hình, hầu hết các vai diễn của ông là những nhân vật phản diện, và khán giả cũng thường nhắc tới tên ông ở các vai diễn như thế!

Vai diễn đầu tiên của Chu Hùng – một nhân vật phản diện cũng chính là vai diễn người nghệ sỹ già này nhớ nhất. Dù vai diễn đó chỉ là một nhân vật phụ nhưng ông không thể quên bởi nó gắn với kỷ niệm thiêng liêng trong cuộc đời của ông – kỷ niệm lần đầu tiên ông làm bố.

‘Kỷ niệm lần đầu tiên đóng 1 vai phụ trong Dự án đêm cuối năm của Đạo diễn Châu Huế , năm nay cậu con trai lớn của mình bao nhiêu tuổi thì phim đó đã qua được bấy nhiêu năm.

Khi phim đang bấm máy, mình biết tin mình được làm bố. Đêm đó mình không còn tâm trạng nào để đóng phim, mình cố hoàn thành nốt những cảnh quay cuối. Ngay lập tức khi phim đóng mày mình lao thẳng vào bệnh viện để mong gặp con mình'.

Và từ sau vai phụ đó, hình như ấn tượng nhân vật tiêu biểu cho xã hội đen ám ảnh các đạo diễn. Trong những lần tiếp theo, mình liên tiếp nhận được những vai diễn xã hội đen trên truyền hình' – Nghệ sỹ Chu Hùng tâm sự.

Tuy nhiên, khán giả ít ai biết rằng trên sân khấu, trên màn ảnh, ông cũng đảm nhận đầy đủ các loại vai, cả phản diện lẫn chính diện. Mỗi vai diễn đều đưa lại cho ông những niềm tự hào riêng:

‘Sau vai diễn trùm đại ca giang hồ trong Xích lô của đạo diễn Trần Anh Hùng, có lẽ hình ảnh của mình và cách biểu cảm của mình đã gây cho Trần Anh Hùng một ấn tượng, và ấn tượng đó đã ấp ủ Trần Anh Hùng viết nên nhân vật Quốc trong Mùa hè chiều thẳng đứng.

Nhân vật Quốc khác ngược hoàn hoàn toàn các vai diễn của mình mà các bạn đã từng được xem trên màn ảnh. Đó là một kỹ sư, một nhà nghiên cứu khoa học, đem tâm trạng, nỗi buồn trong cuộc sống, trong gia đình đi tìm một góc thư giãn cho tâm hồn'.

Khi được hỏi lý do vì sao ông có thể hóa thân được nhiều dạng vai như thế, nghệ sỹ Chu Hùng chia sẻ 'bí quyết' riêng:

‘Khi nhận một vai diễn nào đó, mình không chú trọng tạo dáng, mà mình quan tâm đến tính cách bên trong. Nếu đóng nhân vật trong xã hội đen, không phải mình vội vàng đi sắm trang sức, ăn mặc thật hầm hố, mặt mũi bặm trợn, dáng đi khuyệnh khoạng.

Như thế mới chỉ thấy được bề nổi bên ngoài. Muốn gửi nhân vật nào đến với khán giả, mình phải hiểu kỹ nhân vật đó

Nhân vật chính diện hay phản diện đều có phần bên trong của nó. Khi mình nắm được cái bên trong đó, tự khắc thần thái, những biểu hiện của mình sẽ bật ra. Những cái đó cộng thêm phần trang phục phù hợp thì sẽ ra nhân vật.

Và quan trọng là cái thần nhân vật. Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn, nó là nơi trao gửi lượng thông tin đến người xem nhiều nhất sau lời nói. Có thể có những tình huống không cần phải nói, chính ánh mắt sẽ nói thay ngôn ngữ'.

Trong khi các diễn viên cùng thời phải bỏ nghề, rẽ sang những hướng khác, thì Nghệ sỹ Chu Hùng đã có gần 40 gắn bó với nghiệp diễn. Để vượt qua được những khó khăn chung đó, có lẽ chỉ có thể nói là niềm đam mê.

Chu Hùng rưng rưng nhớ lại quãng thời gian khó khăn đã qua, khi không phải người nghệ sỹ nào cũng gắn bó với sự nghiệp diễn viên: ‘Đó là nỗi đau của những người yêu nghề, của những người ít được bộc lộ khả năng của mình trên sân khấu. Thế hệ của mình khác với thế hệ trẻ bây giờ, khi được phân vai, dù vai dài hay ngắn, vai chính hay phụ thì bọn mình ăn không ngon, ngủ không yên để tìm ra chìa khóa hóa thân nhân vật'

Đâu chỉ có khó khăn trong nghề nghiêp, trong cuộc sống riêng, nghệ sỹ Chu Hùng càng không phải là người đàn ông gặp nhiều may mắn.

'Mình vừa hoạt động nghệ thuật, vừa phải nuôi con. Có những ngày đi biểu diễn xa, lại phải một tay hành lý, một tay bế con.

'Những năm tháng ấy qua rồi...' – Chu Hùng gạt nước mắt tâm sự.

Chu Hùng – người đàn ông mang trong mình bản năng của một người nghệ sỹ đã trải qua những năm tháng đổ mồ hôi, thậm chí là đổ máu. Nhưng đổi lại những vất vả đó, niềm hạnh phúc lớn nhất của ông là được khán giả kỳ vọng, yêu mến thông qua các nhân vật mà ông đảm nhận.

'Nhân vật Bắc Đại Bàng đã theo mình suốt 20 năm, đến nỗi tên thật của mình suốt 20 năm bị mất. Và sắp tới các bạn sẽ thấy 1 tên mới xuất hiện, khi mình xuất hiện, thay vì họ gọi mình là Bắc 'đại bàng', họ gọi là ông Thế ‘chột'!'

Theo Baodatviet.vn