Bản in

Văn hóa

Thứ Ba, 24/10/2017 16:27

Phát động cuộc thi sản xuất phim ngắn:

“Thành phố an toàn và thân thiện với trẻ em gái”

Bà Lê Quỳnh Lan, Quản lý Plan International phát động cuộc thiBà Lê Quỳnh Lan, Quản lý Plan International phát động cuộc thi

GD&TĐ -Chiều ngày 24/10 tại Trường Đại học KHXH & NV,  tổ chức Plan International Vietnam cùng với đơn vị truyền thông Internet of Thing tổ chức Lễ phát động cuộc thi  sản xuất phim ngắn về chủ đề “An toàn của em gái tại nơi công cộng và khi di chuyển trên phương tiện công cộng trong thành phố”.

Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án  “Thành phố an toàn và thân thiện với trẻ em gái” do tổ chức Plan International đang thực hiện tại Hà Nội, nhằm giải quyết các nguy cơ ngày càng tăng cho các em gái trong độ tuổi vị thành niên ở khác khu vực đô thị với mục tiêu xây dựng thành phố an toàn, thân thiện, có trách nhiệm cho các em gái. Chương trình được thực hiện tại 5 thành phố: Cairo (Ai Cập), Delhi (Ấn Độ), Kampala (Uganda), Lima (Peru) và Hà Nội.

   Cuộc thi  “An toàn của em gái tại nơi công cộng và khi di chuyển trên phương tiện công cộng trong thành phố” không đơn thuần là cuộc thi giúp các bạn thể hiện tài năng viết kịch bản mà quan trọng hơn, cuộc thi là cơ hội để các bạn trẻ có thể tham gia tạo nên sự thay đổi về một thành phố an toàn với em gái và an toàn với mọi người.

 Bằng việc tham gia cuộc thi, các bạn trẻ đã có cơ hội lên tiếng để thúc đẩy bình đẳng giới, ngăn ngừa các hành vi bạo lực giới, đặc biệt với các em gái tại nơi công cộng và trên các phương tiện giao thông công cộng. Các bạn trẻ chính là những người thể hiện và truyền đi thông điệp mạnh mẽ “thành phố an toàn với em gái, biến ước mơ thành hiện thực”.

Các tác phẩm dự thi phải đưa ra những câu chuyện, tình huống mất an toàn phổ biến đối với các em gái tại địa điểm công cộng hay khi tham gia các phương tiện giao thông công cộng. Đồng thời, các em cũng đưa ra gợi ý cách phòng tránh và xử lý khi đối mặt với những tình huống một cách hợp lý và an toàn. Các tác giả và nhóm tác giả dự thi sẽ gửi kịch bản, tranh vẽ hoặc video lên chuyên mục “An toàn của trẻ em gái” được tạo riêng trên mạng xã hội http://www.unews.vn.

   Phát biểu tại Lễ phát động, GS.TS Phạm Quang Minh - Hiệu trưởng Trường ĐH KHXH&NV  cảm ơn ý tưởng của tổ chức Plan đã giúp cho các bạn sinh viên Khoa Báo chí và Truyền thông nói riêng và các bạn sinh viên của trường nói chung có trách nhiệm bảo vệ chính mình. Hi vọng ý tưởng của cuộc thi sẽ được nhân rộng và sẽ có nhiều tác phẩm hay.  Cuộc thi giúp các bạn trẻ có cơ hội thể hiện sự sáng tạo và đam mê của mình.  GS.TS cho rằng, đây là sự tiếp cận liên ngành thông qua ngôn ngữ điện ảnh, sinh viên khoa báo chí tận dụng cơ hội này, xem như là bài tập thực hành -cách tốt nhất để hoàn thành môn học.

Với thể thức cuộc thi rất sinh động cùng với nhiều giải thưởng hấp dẫn, Ban tổ chức hi vọng thu nhận sự quan tâm của đông đảo của các nhóm bạn trẻ là học sinh THPT, sinh viên đang sinh sống và học tập tại Hà Nội.

Vòng sơ khảo chọn kịch bản hay nhất từ 18/10 đến 24/11/2017. Vòng chung kết chọn phim truyền thông hay nhất từ ngày 1/12/2017 đến 11/2/2018. Đêm công bố chung kết ngày 2/3/2018.

Trịnh Huyền

Tin tiêu điểm