Văn hóa

Thành Nam rực rỡ sắc hoa xuân

VŨ MỪNG - 19:45 22/01/2020
Giáp Tết, dọc các con đường lớn ở Nam Định, hàng trăm loài hoa tụ họp để cùng tạo nên những chợ hoa xuân muôn sắc, muôn màu khiến người ta dễ dàng cảm nhận không khí tết đang tràn về. Giáp Tết, dọc các con đường lớn ở Nam Định, hàng trăm loài hoa tụ họp để cùng tạo nên những chợ hoa xuân muôn sắc, muôn màu khiến người ta dễ dàng cảm nhận không khí tết đang tràn về.
 Chợ hoa Nam Định được hình thành từ rất lâu, chủ yếu tập trung ở đường Cột Cờ và sân vận động thành phố. 
 Các loại hoa cây cảnh được bày bán tại đây đều do người dân Nam Định tự tay ươm trồng trên những bãi bồi ven sông Hồng. Người bán luôn niềm nở: "Của nhà làm được", thế nên giá thành khá rẻ. Mỗi chậu cúc vạn thọ cũng chỉ có giá 100.000 đồng.
 Được bày bán nhiều nhất là giống đào Nam Mỹ, đây là địa phương nằm cạnh thành phố Nam Định. Tuy màu của hoa đào Nam Mỹ không thắm như giống đào Nhật Tân nhưng cũng được người dân tạo tác khéo léo. Phần lớn đều nhỏ xinh để phù hợp với không gian của những ngôi nhà ở thành phố.
 Nhiều người tỏ ra khá bất ngời bởi chỉ từ 30.000 - 50.000 đồng cho một bó hoa đào cành để cắm trên ban thờ ngày Tết. Người bán đào ở đây ít khi nói thách mà chỉ nói đúng giá, người mua ưng là sẽ mua liền mà không cần phải mặc cả.
 Những hàng quất cũng rất đông khách, quất về chợ và được chở đi liên tục. Quất Nam Định thường có dáng cây xum xuê mà ít khi tạo thành các thế cây cầu kỳ.
 Năm nay xuất hiện khá nhiều gian hàng bán mai đỏ, tuy nhiên giá thành của mai đỏ lại cao nên cũng ít người chọn mua để trưng trong nhà.
 Với loài mai trắng thì nhiều người chọn mua hơn bởi dáng cây khá nhỏ nhắn và mức giá cũng vừa phải, với những cây cao tầm 50cm thì người mua rao bán từ 500.000 - 600.000.
 Không quá òn ào, tấp nập nhưng khu chợ hoa trung tâm thành phố là điểm đến lý tưởng của người dân để mua cây cảnh chơi Tết. Nhiều người mua rất an tâm và hài lòng bởi chất lượng và giá thành của các loại cây cảnh được bày bán, vì ai sinh sống Nam Định lâu năm đều biết: Ở đây họ không nói thách bao giờ!

Vũ Mừng

Bình luận của bạn đọc