Bản in

Văn hóa

Thứ Ba, 26/5/2015 14:32

Thanh Hóa: Phát hiện nhiều hiện vật cổ tại núi Xuân Đài

Thanh Hóa: Phát hiện nhiều hiện vật cổ tại núi Xuân Đài

GD&TĐ - Trung tâm bảo tồn Di sản Thành Nhà Hồ (Thanh Hóa) cho biết: Trong quá trình kiểm kê, khảo sát đã phát hiện nhiều dấu tích và di vật cổ có niên đại thế kỷ 14 - 17 tại núi Xuân Đài, xã Vĩnh Ninh, huyện Vĩnh Lộc, cách Thành Nhà Hồ khoảng 5km về phía Nam.

Những dấu tích kiến trúc và các di vật được phát hiện nằm rải rác ở nhiều vị trí trong khuôn viên chùa Du Anh, động Hồ Công... Đặc biệt phân bố đậm đặc trên một thung lũng nhỏ có diện tích khoảng 100m2, nằm trên độ cao khoảng 30 – 40m bên phải chùa Du Anh.

Các dấu tích kiến trúc phần lớn đã xáo trộn do quá trình tác động của tự nhiên và con người. Ngói là thuộc nhóm vật liệu kiến trúc được tìm thấy nhiều nhất tại đây như: Ngói âm dương, ngói mũi sen đơn, ngói mũi sen kép, ngói mũi lá, ngói ống, ngói bò nóc... 

Đặc biệt có sự xuất hiện của loại ngói ống, ngói âm dương, ngói lá đề lớn có trang trí rồng rất tinh xảo được tráng men màu vàng (hoàng lưu ly) và tráng men màu xanh (thanh lưu ly) được phát hiện với số lượng lớn. 

Ngói lưu ly là loại ngói thường chỉ dùng để lợp các công trình kiến trúc của hoàng gia hoặc các dinh thự của quan lại quý tộc trước kia. Loại ngói này có khung niên đại từ thế kỷ 14 - 16.

Kết quả khảo sát còn phát hiện rất nhiều gạch vồ lớn, kích thước trung bình 45 x 24 x 7cm, trong đó một số viên được tìm thấy có in khắc chữ Hán – Nôm ghi tên các địa danh sản xuất giống như các hiện vật được tìm thấy tại Thành Nhà Hồ. 

Ngoài ra, trong quá trình khảo sát, Trung tâm bảo tồn Di sản Thành Nhà Hồ còn tìm thấy nhiều chân tảng đá được đục đẽo vuông vức, có đường kính 41 x 41cm, cùng với rất nhiều đồ gốm sứ có kích thước lớn, với khá nhiều dòng gốm như gốm men nâu, men ngọc, men trắng ngà và gốm hoa nâu, chủ yếu là mảnh thạp, bình và bát đĩa... và nhiều đồ sành với phần miệng có gờ hơi loe, trên thân và cổ có trang trí hoa văn hình sóng nước, một số có núm trang trí có niên đại thế kỷ 14 - 15.

Cũng theo Trung tâm bảo tồn Di sản Thành Nhà Hồ, các hiện vật được phát hiện trên có liên quan đến các công trình gác Ngọc Hoàng, am Công Chúa, hoặc là lầu Nghinh Phong... mà sử sách đã ghi chép.

Một số hình ảnh về những hiện vật cổ được tìm thấy tại khu di sản thế giới Thành Nhà Hồ.

Nguyễn Quỳnh

Tin tiêu điểm