Bản in

Văn hóa

Thứ Sáu, 24/5/2019 08:12

Thánh đường 134 tuổi Bùi Chu lún gần 1m, tháp nghiêng 15 độ?

Trải qua 134 năm, hiện nay nhà thờ chính tòa Bùi Chu (Nam Định) đang bị xuống cấp nghiêm trọng, nền nhà thờ lún xuống hơn 70cm, hai cây tháp đã nghiêng tới 15 độ. Sự xuống cấp này gây nguy hiểm tới tính mạng của bà con giáo dân tham gia phụng sự và khách tham quan. 

Liên quan đến việc hạ giải nhà thờ chính tòa Bùi Chu (Nam Định) gây xôn xao dư luận mà báo Dân trí đã phản ánh, sau khi có thông báo về việc hoãn hạ giải nhà thờ, mới đây Giáo phận Bùi Chu tiếp tục có văn bản gửi đến Phó Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam để nêu rõ về thực trạng của ngôi thánh đường 134 tuổi này.

Thánh đường 134 tuổi Bùi Chu lún gần 1m, tháp nghiêng 15 độ? - 1

Dư luận xôn xao việc hạ giải ngôi thánh đường 134 tuổi Bùi Chu thời gian qua.

Trong văn bản gửi GS.TS. Kiến trúc sư Nguyễn Quốc Thông, Phó Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Giám mục Giáo phận Bùi Chu Thomas Vũ Đình Hiệu khẳng định, công trình nhà thờ chính tòa Bùi Chu là công trình của cả giáo phận Bùi Chu.

Vì thế, trong nhiều năm qua, giáo phận đã có những cuộc bàn thảo và xin tư vấn nhiều nhà chuyên môn, để vừa duy trì những nét văn hóa lịch sử vừa bảo vệ cho nhà thờ được an toàn và kéo dài sự bền vững. Về phía xã hội, các cơ quan chức năng tỉnh Nam Định cũng đã xem xét kỹ và cấp giấy phép xây dựng.

Trước việc nhà thờ chính tòa Bùi Chu sẽ bị "hạ giải", nhóm hơn 20 kiến trúc sư đã gửi “đơn đề nghị cứu xét” kiến nghị tạm dừng phá dỡ nhà thờ chính tòa Bùi Chu gửi tới Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ VHTT&DL, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định, sau khi khảo sát nhà thờ chính tòa Bùi Chu vào ngày 29 và 30/4.

Về việc này, Giám mục Giáo phận Bùi Chu khẳng định: “Không có vị nào trong nhóm (kiến trúc sư nói trên - PV) tới gặp chúng tôi là những người có trách nhiệm trực tiếp đối với công trình như những đoàn chính thức của nhà nước từ trung ương, tỉnh và địa phương”.

Thánh đường 134 tuổi Bùi Chu lún gần 1m, tháp nghiêng 15 độ? - 2

Giám mục Giáo phận Bùi Chu cho biết, hai tháp nhà thờ Bùi Chu đã nghiêng 15 độ, nền nhà thờ lún hơn 70cm.

“Hơn nữa, điều quan trọng là hai cây tháp của nhà thờ chính tòa Bùi Chu đã nghiêng tới 15 độ và nền nhà thờ đã lún xuống hơn 70cm. Sự xuống cấp của nhà thờ gây nguy hiểm tới tính mạng của bà con giáo dân tham dự phụng sự hàng ngày và cả những khách tới tham quan thì không thấy nói trong “đơn đề nghị cứu xét”, Giám mục Giáo phận Bùi Chu thông tin tới Phó Chủ tịch Hội kiến trúc sư Việt Nam.

Giám mục Vũ Đình Hiệu cho biết thêm, Tòa Giám mục Bùi Chu đã nhận được thư góp ý về dự án cải tạo nhà thờ Bùi Chu của GS. Thông và Hội đồng Kiến trúc, Hội Kiến trúc sư Việt Nam và chân thành cảm ơn thiện chí và những ý kiến đóng góp của giáo sư và quý hội cho công trình nhà thờ chính tòa Bùi Chu.

“Mục đích của công trình nhà thờ chính tòa Bùi Chu là sử dụng để cử hành phụng vụ, liên quan đến đời sống tâm linh và sinh hoạt tôn giáo của bà con giáo dân. Tuy vậy, giáo phận luôn trân trọng thiện chí và những đóng góp chân thành của mọi người, nhất là những đóng góp mang tính văn hóa, nghệ thuật, kiến trúc…

Chúng tôi thiết nghĩ, nếu tất cả đều có những góp ý chân thành và thiện chí như Giáo sư và quý Hội, thì chắc chắn đã không có những thông tin gây hiểu lầm và “ồn ào” đối với công trình nhà thờ Chính tòa Bùi Chu của chúng tôi”, Giám mục Vũ Đình Hiệu cho hay.

Thánh đường 134 tuổi Bùi Chu lún gần 1m, tháp nghiêng 15 độ? - 3

Thông báo tạm hoãn hạ giải nhà thờ chính tòa Bùi Chu ngày 10/5. Dư luận đang rất quan tâm, số phận ngôi thánh đường cổ kính nhất miền Bắc này tới đây rồi sẽ ra sao.

Trước đó, như Dân trí đưa tin, sau thời gian ồn ào về việc nhà thờ chính tòa Bùi Chu sẽ bị “hạ giải vào ngày 13/5, ngày 10/5 Linh mục Giuse Nguyễn Đức Giang, Tổng đại diện Giáo phận Bùi Chu, Trưởng Ban Xây dựng nhà thờ chính tòa Bùi Chu đã phát đi thông báo về việc tạm hoãn hạ giải ngôi thánh đường 134 tuổi này.

Trong thông báo, Linh mục Nguyễn Đức Giang cho hay: “Sau khi cầu nguyện chung, suy nghĩ, lắng nghe ý kiến của các linh mục hữu trách và những người thành tâm thiện chí về công trình nhà thờ chính tòa Bùi Chu, chúng tôi xin thông báo tạm hoãn việc hạ giải nhà thờ của giáo phận chúng tôi”.

Điều khiến dư luận quan tâm, sau thông báo toạn hoãn hạ giải ngôi thánh đường 134 tuổi Bùi Chu và văn bản mới đây mà Giám mục Giáo phận Bùi Chu gửi tới Hội kiến trúc sư Việt Nam, số phận ngôi nhà thờ có nét đẹp cổ kính nhất miền Bắc tới đây rồi sẽ ra sao?.

Thánh đường 134 tuổi Bùi Chu lún gần 1m, tháp nghiêng 15 độ? - 4
Thánh đường 134 tuổi Bùi Chu lún gần 1m, tháp nghiêng 15 độ? - 5

Hình ảnh xuống cấp bên trong và bên ngoài nhà thờ chính tòa Bùi Chu sau 134 năm.

Theo dantri