Bản in

Văn hóa

Thứ Năm, 17/5/2018 08:48

Thách thức hấp dẫn khán giả

Thách thức hấp dẫn khán giả

GD&TĐ - Trong dòng chảy của nền hoạt hình đương đại, hoạt hình Việt Nam đang có những bước tiến và hơi thở tươi mới. Đặc biệt với phim hoạt hình lịch sử, nhiều nhà sản xuất đưa ra một cách tiếp cận mới sinh động, phong phú để truyền tải các nội dung lịch sử. Tuy nhiên, để phim hấp dẫn khán giả vẫn là thách thức lớn.

Một cái nhìn mới mẻ về lịch sử

Mới đây nhất là NSX bộ phim “Loa Thành rực lửa” vừa tung clip intro giới thiệu những hình ảnh đầu tiên của bộ phim hoạt hình lịch sử dài 5 tập, dự kiến sẽ bắt đầu ra mắt tập đầu tiên vào tháng 7 tới đang gây nên sự chú ý của độc giả.

Đây là một dự án phim hoạt hình của các bạn trẻ yêu sử Việt, phim dành cho các em nhỏ 8 - 12 tuổi. Với sự kết hợp hài hòa giữa chất liệu lịch sử và yếu tố kỳ ảo, ê kíp làm phim hướng tới mục tiêu mang đến cho khán giả một bộ phim phiêu lưu, khám phá lịch sử có nội dung mới mẻ và hình ảnh mãn nhãn.

Làm phim hoạt hình lịch sử là những bước tiến và hơi thở tươi mới, trong đó có những sản phẩm từ các studio hoạt hình trẻ trung, năng động. Không ít bộ phim hoạt hình lịch sử được thực hiện và ra mắt khán giả, bước đầu gây được tiếng vang trong dư luận.

Có thể kể đến bộ phim hoạt hình 2D “Hào khí Ngàn năm” phát sóng trong chương trình VTV3 thời gian qua đã đưa ra một cách tiếp cận mới sinh động trong việc truyền tải các nội dung lịch sử. Tổng thể cấu trúc chương trình như là một cuộn phim trải dọc theo chiều thời gian, từ thời Vua Hùng dựng nước đến hết thời Lê - Trịnh. Mỗi tập phim thời lượng 5 phút gắn với một nhân vật, một sự kiện hay một tích truyện trong lịch sử.

Bộ phim hoạt hình “Con Rồng cháu Tiên” được chiếu tại 110 trường tiểu học cả nước cũng được khán giả đánh giá cao bởi sự kết hợp hài hòa giữa hình ảnh và âm thanh. Bộ phim nhận được nhiều sự chú ý bởi mang đến cho người xem một cái nhìn mới mẻ về truyền thuyết dân gian, vừa mang tính giải trí, dễ nhớ với trẻ em.

Nuôi dưỡng tinh thần dân tộc

Nhìn vào những cố gắng của những nhà làm phim, có thể nhận thấy đây là những tín hiệu vui đối với hoạt hình Việt Nam. Sự thành công của những bộ phim kể trên sẽ là một kênh tuyệt vời để đem những câu chuyện hay của lịch sử, truyền thuyết, văn chương… đến với khán giả nhỏ tuổi, nuôi dưỡng tinh thần dân tộc.

Đối với các em học sinh tiểu học, các em vẫn bị thu hút rất mạnh bởi âm thanh, hình ảnh, màu sắc. Sự sinh động, linh hoạt của phim hoạt hình luôn thu hút các em. Phim ảnh cũng chính là một trong những cách hiệu quả nhất để đem lịch sử đến gần hơn với công chúng.

Dân tộc Việt Nam có mấy ngàn năm lịch sử dựng nước và giữ nước, việc xây dựng hình tượng nhân vật lịch sử trên sân khấu, trong những trang sách cũng đã đi vào lòng người dễ hiểu dễ tiếp cận khiến cho việc học lịch sử qua phim hoạt hình là sự xúc tích nhất có thể để truyền tới thế hệ trẻ biết về lịch sử.

Nhiều ý kiến của chuyên gia cho rằng, lịch sử phải nói chính xác nhưng đòi hỏi ngôn ngữ phải hết sức hấp dẫn, nhất là cho giới trẻ. Vì thế, để tránh cho các bộ phim thuộc đề án nặng nề trong khi trẻ em cần giải trí, các nhà làm phim sẽ cố gắng để hài hoà tính giải trí và tính giáo dục. Đây là thách thức của các nhà làm phim trong việc xây dựng những bộ phim lịch sử mới lạ, hấp dẫn, đầy sáng tạo và tưởng tượng để chinh phục khán giả nhỏ tuổi.

Trung Kiên