Văn hóa

Tết Thái Bình giữa lòng Hà Nội

HOÀNG NAM - 13:32 29/01/2020
Tết Thái Bình giữa lòng Hà Nội

Thái Bình từ lâu được mệnh danh là vùng đất địa linh nhân kiệt, mang trong mình nhiều giá trị văn hoá truyền thống. Nét đẹp trong văn hóa Thái Bình thể hiện qua các loại hình văn hóa nghệ thuật, dân ca, dân vũ đặc sắc.

 Trong hai ngày mồng 4, 5 Tết (28, 29/1/2020), Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Bình tổ chức chương trình Vui Xuân Canh Tý: Sắc thái văn hóa Thái Bình.
Tham dự chương trình, du khách có cơ hội tìm hiểu và khám phá những giá trị văn hóa của vùng quê lúa. Được trải nghiệm làm pháo đất và thưởng thức tiếng nổ vang rộn cùng sự cổ vũ hò reo của mọi người.
  Bên cạnh các hoạt động của Thái Bình, du khách được sống trong không khí vui tươi, náo nhiệt của tiếng trống, chiêng rộn ràng qua tiết mục múa tứ linh với ý nghĩa cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, cầu phúc tới muôn nhà.
 Ẩm thực vùng đất quê lúa cũng thu hút rất nhiều thực khách với những món ăn bình dị, đậm chất quê hương.
Tham gia chương trình, công chúng nhỏ tuổi có thể lựa chọn tô vẽ những con vật gắn với tuổi của các thành viên trong gia đình, in bức tranh dân gian Đông Hồ đám cưới chuột  hay nặn tò he với các chú chuột ngộ nghĩnh.
 Bên cạnh đó, chương trình còn có khu  trải nghiệm chơi một số trò chơi dân gian ngày Tết nhằm khuyến khích các thành viên trong gia đình cùng nhau khám phá trò chơi dân gian.
 Các bạn nhỏ tuổi còn được khám phá bức tranh làng quê qua các tích trò múa rối nước dí dỏm, sôi động.
  Được biết, Ban Tổ chức đã đưa hơn 40 nghệ nhân đến Hà Nội trình diễn, giới thiệu những nét đặc trưng văn hóa của vùng quê lúa như: chèo cổ, ông Đùng bà Đà, trình nghề tứ dân, pháo đất, múa rối nước tới đông đảo công chúng trong và ngoài nước.

Hoàng Nam

Bình luận của bạn đọc