Văn hóa

Tết Mông xuống phố 2020

BÌNH THANH - 09:28 03/01/2020
"Tết Mông xuống phố 2020" được tổ chức tại Trường Đại học Văn hóa Hà Nội. Ảnh: BTC "Tết Mông xuống phố 2020" được tổ chức tại Trường Đại học Văn hóa Hà Nội. Ảnh: BTC

Là sự kiện văn hóa chào đón năm mới của cộng đồng người Mông đang sinh sống và học tập tại Hà Nội, “Tết Mông xuống phố 2020” có nhiều hoạt động giao lưu văn hóa đặc sắc.

Các đội nhóm cá nhân người Mông sẽ cùng thi văn nghệ để tái hiện một không gian sinh hoạt văn hóa thường ngày đầy màu sắc rực rỡ mà cũng rất sống động.

Những chàng trai, cô gái người Mông đang học tập ở nhiều trường đại học khác nhau tại Hà Nội sẽ thi “"Tub ntxhais vam meej" (Nam thanh nữ tú) để khoe sự khéo léo, tinh tế cũng như những tài năng, am hiểu về văn hóa Mông.

"Tết Mông xuống phố 2020" có nhiều phần thi tài đặc sắc. Ảnh: BTC

Ở khắp không gian lễ hội, ban tổ chức sẽ bày nhiều trò chơi truyền thống của người Mông như ném pao, đánh yến, cà khoeo... để chiêu đãi du khách ghé qua.

Đây cũng là dịp những mặt hàng đặt trưng của người Mông như đồ thổ cẩm, trang phục, nhạc cụ (sáo, khèn, kèn môi....), các món ẩm thực giản dị và đời thường trong những ngày hội như: bánh dày, mèn mén, mật ong, măng ớt... cũng được giới thiệu.

Trong đó, riêng với đồ thổ cẩm, ban tổ chức còn dành riêng những không gian trải nghiệm làm thổ cẩm của người Mông như cách vẽ sáp ong...

Ngoài ra, một buổi tọa đàm "Thúc đẩy thảo luận về phát huy trang phục truyền thống của người Mông hiện đại" cũng được tổ chức tại sự kiện “Tết Mông xuống phố 2020".

Các diễn giả chuyên về thời trang liên quan tới người Mông như nhà thiết kế Vũ Thảo (Km109), nhà thiết kế Sa Bình (Hmong Tagkis) sẽ trò chuyện về những cơ hội và thách thức cho trang phục truyền thống người Mông được gắn liền với câu chuyện của thời trang xanh, thời trang sạch...

Năm 2019, sự kiện "Tết Mông xuống phố"  không chỉ thu hút sự tham gia của cộng đồng người Mông mà còn thu hút sự quan tâm của đông đảo du khách. Ảnh: BTC 

“Sự kiện “Tết Mông xuống phố” do nhóm sinh viên Mông Hà Nội và cộng đồng người Mông... chung tay tổ chức.

“Tết Mông xuống phố 2020" mong muốn tiếp tục quảng bá những nét văn hóa đặc trưng của người Mông đến với bạn bè các cộng đồng dân tộc khác.

Đây cũng là dịp để cộng đồng người Mông đang học tập và sinh sống tại Hà Nội đón tết xa nhà, là cơ hội cho các bạn trẻ thực hành văn hóa của chính mình.” - Trưởng ban tổ chức Vừ Quốc Minh cho biết.

Bình Thanh

Bình luận của bạn đọc