Bản in

Văn hóa

Chủ Nhật, 20/10/2019 06:35

Tài năng Régis Pasquier và Yoko Kaneko song tấu trên sân khấu Hà Nội

Hai tài năng violon và piano của thế giới sẽ ra mắt khán giả thủ đô.Hai tài năng violon và piano của thế giới sẽ ra mắt khán giả thủ đô.

GD&TĐ - Tối Thứ 7 ngày 26/10 tới đây, tại Trung tâm Văn hóa Pháp -L’Espace (24 Tràng Tiền, Hà Nội) sẽ diễn ra đêm nhạc song tấu violon và piano của hai nghệ sĩ tài năng người Pháp và người Nhật: Régis Pasquier và Yoko Kaneko. 

Sinh trưởng trong một gia đình có truyền thống âm nhạc với những tên tuổi lừng danh của dòng nhạc thính phòng Pháp, tâm hồn nghệ sĩ Régis Pasquier dường như đã được nuôi dưỡng bởi những giai điệu ngọt ngào, thuần khiết từ những ngày thơ bé.

Là chủ nhân của giải Nhất dành cho violon và âm nhạc thính phòng tại Nhạc viện Quốc gia Paris khi chỉ mới 12 tuổi, đến năm 1991, Régis Pasquier lại được công chúng yêu mến và vinh danh với giải thưởng “Nghệ sĩ độc tấu xuất sắc nhất của năm".

Nghệ sĩ violon bậc thầy  Régis Pasquier.

Le Figaro - Tờ báo danh tiếng của Pháp đã không tiếc lời ca ngợi người nghệ sĩ violon kỳ tài với những nhận xét:  “...Âm thanh đầy màu sắc, sự tỉ mẩn, kỹ lưỡng trong nhấn nhá, kỹ thuật đỉnh cao và sự chuẩn xác tuyệt đối...”.

Régis Pasquier thường xuyên được mời đi lưu diễn khắp nơi trên thế giới cùng những dàn nhạc danh tiếng, dưới sự chỉ huy của những nhạc trưởng uy tín nhất Australia, Nhật Bản, Canada, Hoa Kỳ, Nam Mỹ, New Caledonia, Nga, Hy Lạp, Hungary, Italy, Đức, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Thụy Điển, v.v…

Từ năm 1998, nghệ sĩ Régis Pasquier luôn song hành cùng cây vĩ cầm gần ba trăm tuổi (ra đời năm 1734) trong các đêm diễn của mình. Cây đàn quý giá này do chính tay nghệ nhân huyền thoại người Italy, Joseph Guarnerius (Del Gesu) chế tác.

Cùng biểu diễn với Régis Pasquier trên sân khấu của L'Espace là cộng sự của ông tại Nhạc viện Quốc Gia Paris - nữ giảng viên piano, nghệ sĩ người Nhật Yoko Kaneko.

Ngệ sĩ  piano tài năng  Yoko Kaneko.

Có thể nói, cô là một trong những nghệ sĩ thành công, tài năng và nhạy cảm bậc nhất của thế hệ mình. Thích nghi với mọi thương hiệu đàn, dù hiện đại hay cổ xưa, thậm chí cả những cây đàn cổ có tiếng là khó chơi nhất, Yoko cũng có thể nang lại những giai điệu tuyệt vời, với âm sắc chuẩn xác và rõ ràng nhất.

Là người có cảm hứng đặc biệt với cây đàn pianoforte, một nhạc cụ đòi hỏi sự tinh tế, nhạy cảm của người chưi, cô đã thu âm thành công một loạt các tác phẩm của Mozart và Beethoven như bản concerto dành cho hai pianoforte, Works fromhis Golden Age, những bản sonate của Beethoven. Nhiều giải thưởng quốc tế cao quý nhất đã được trao tặng cho những bản thu này.

Luôn đượ "săn đón" trong suốt sự nghiệp của mình, Yoko Kaneko thường xuyên được đứng chung sân khấu lớn cùng các nghệ sĩ quốc tế danh tiếng trên thế giới như Lucerne, Bilbao, Brussels, Bruges, Berlin, Warsaw, Đài Bắc, Seoul, Tokyo...

Trong đêm song tấu duy nhất tại sân khấu L’Espace, hai tài năng piano và violon bậc thầy này sẽ giới thiệu những tác phẩm kinh điển của Gabriel Fauré, Claude Debussy, Maurice Ravel & César Franck - các nhà soạn nhạc Pháp vĩ đại cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20.

Bữa tiệc âm nhạc sẽ đem đến cho khán giả những tác phẩm

1.Gabriel Fauré (1845 - 1924).

Bản omance cho violon và piano, op.28 cung si giángtrưởng (5’).

2. Claude Debussy (1862 - 1918).

Bản sonatacho violon và piano, cung son thứ (14’).

3. Maurice Ravel (1875 - 1937).

Bản sonatacho violon và piano cung son trưởng (19’).

4. César Franck (1822 - 1890).

Bản sonatacho violon và piano cung la trưởng (28’)

Duyên Vũ

Tin tiêu điểm