Bản in

Văn hóa

Thứ Năm, 20/9/2018 21:24

Tái hiện những dấu mốc quan trọng trong lịch sử giữa Việt Nam và Nhật Bản

Quang cảnh Lễ ra mắt Triển lãmQuang cảnh Lễ ra mắt Triển lãm

GD&TĐ - Sáng 20/9, Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước đã tổ chức lễ công bố website Triển lãm trực tuyến “Lịch sử quan hệ hợp tác Việt Nam – Nhật Bản qua tài liệu lưu trữ”.

Dự Lễ ra mắt Triển lãm có Thứ trưởng Bộ Nội vụ Triệu Văn Cường, Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước Đặng Thanh Tùng, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam UMEDA KUNIO, đại diện các bộ, ban, ngành ở trung ương và địa phương, các cơ sở nghiên cứu, đào tạo tại Hà Nội.

Phát biểu tại Lễ ra mắt Triển lãm, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Triệu Văn Cường đã đề cập đến sự kiện ngày 21/9/1973, tại Văn phòng Phái đoàn thường trực Việt Nam ở Paris, đại diện Chính phủ hai nước đã đặt bút ký kết Tuyên bố chung về thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản, đánh dấu một bước tiến có ý nghĩa quan trọng trong lịch sử quan hệ hai nước.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Triệu Văn Cường  phát biểu tại buổi lễ

Thứ trưởng nhiệt liệt hoan nghênh Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước Việt Nam và Lưu trữ Quốc gia Nhật Bản đã hết sức nỗ lực thực hiện triển lãm mang nhiều ý nghĩa này, đồng thời bày tỏ hy vọng sau thành công của triển lãm sẽ có thêm nhiều dự án hợp tác được thực hiện giữa hai cơ quan Lưu trữ Việt Nam và Nhật Bản thu hút sự quan tâm của đông đảo công chúng hai nước và bạn bè quốc tế, đồng thời làm sâu sắc thêm quan hệ hai nước Việt Nam - Nhật Bản.

Phát biểu tại Lễ ra mắt Triển lãm, Cục trưởng Đặng Thanh Tùng cho biết đây là triển lãm trực tuyến đầu tiên do Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước và Lưu trữ Quốc gia Nhật Bản hợp tác thực hiện với mong muốn sẽ mang đến cho công chúng những lợi ích thiết thực, việc nghiên cứu thuận tiện qua những hình ảnh trực quan sinh động của gần 50 tài liệu lưu trữ tiêu biểu được lựa chọn công phu từ các Lưu trữ Quốc gia, Trung tâm Bảo tồn, Viện Nghiên cứu, Cơ quan Thông tấn … của Việt Nam và Nhật Bản, trong đó có những tài liệu lưu trữ quý, hiếm lần đầu tiên được công bố, nhằm tái hiện những dấu mốc quan trọng trong lịch sử trao đổi và hợp tác giữa hai nước trong hơn 1.000 năm qua.

Ông Đặng Thanh Tùng  phát biểu tại buổi lễ

Cục trưởng cũng bày tỏ hy vọng với ba thứ tiếng: tiếng Việt, tiếng Nhật và tiếng Anh, Triển lãm sẽ giúp công chúng dễ dàng tiếp cận với những thông tin chính thống, nguồn sử liệu quý giá về lịch sử quan hệ Việt Nam - Nhật Bản qua tài liệu lưu trữ, qua đó góp phần góp phần làm sâu sắc thêm quan hệ hữu nghị giữa hai nước.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Takeo Katoh, Giám đốc Lưu trữ Quốc gia Nhật Bản cho biết: Triển lãm “Việt Nam - Nhật Bản: Lịch sử quan hệ hợp tác qua tài liệu lưu trữ” nhằm giới thiệu đến công chúng những hoạt động hợp tác trong lịch sử giữa hai nước thông qua các sưu tập tài liệu lưu trữ.

Triển lãm gồm 4 chương giới thiệu những hoạt động trao đổi và hợp tác giữa hai nước từ thời sơ khai cho đến nay. Mối quan hệ có lịch sử hơn 1000 năm được bắt đầu vào khoảng thế kỷ thứ 8 và được tiếp tục duy trì qua sự học hỏi và quan tâm lẫn nhau.

Thứ trưởng Triệu Văn Cường chụp ảnh lưu niệm cùng Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam UMEDA KUNIO và Ban lãnh đạo Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước tại Lễ ra mắt Triển lãm

Quan hệ Việt Nam - Nhật Bản trên mọi lĩnh vực hiện đang trở nên quan trọng hơn lúc nào hết. Điều này được thể hiện trong Chương 4: “Đối tác cũ - Quan hệ mới”, Nhật Bản và Việt Nam đã và đang cùng vun đắp cho mối quan hệ song phương cho tương lai.

Giám đốc Lưu trữ Quốc gia Nhật Bản hi vọng triển lãm sẽ làm sâu sắc thêm hiểu biết và tình hữu nghị song phương giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Lê Đăng

Tin tiêu điểm