Bản in

Văn hóa

Thứ Bảy, 24/2/2018 14:57

Tác giả Táo quân 2018 lên tiếng sau khi bị phản ứng vì miệt thị giới tính

Việc Bắc Đẩu bị các Táo chê bai, chế giễu vì ngoại hình và giới tính đang gây ra nhiều ý kiến trái chiều.Việc Bắc Đẩu bị các Táo chê bai, chế giễu vì ngoại hình và giới tính đang gây ra nhiều ý kiến trái chiều.

GD&TĐ - ĐinhTiến Dũng(Giáo sư Cù Trọng Xoay) và Song Hà là 2 trong số những tác giả kịch bản Táo quân lên tiếng về việc chương trình có nội dung miệt thị cộng đồng LGBT.

Táo quân năm nay sau khi phát sóng đã nhận được những ý kiến trái chiều từ cộng đồng LGBT tại Việt Nam cho rằng kịch bản chương trình có nội dung miệt thị giới tính.

Cụ thể, nhân vật Bắc Đẩu - một người có tạo hình song tính trong chương trình - liên tiếp bị các Táo chê bai, chọc ghẹo bằng những ngôn từ như: "Trông như con cave già chuyển giới hỏng" hay "nam không ra nam nữ không ra nữ", "con chi sống trên trời không phải nữ cũng chẳng phải nam", "bọn phụ nữ một nửa"...

Trước sự việc, Viện Nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường (iSEE) và Trung tâm ICS - Tổ chức bảo vệ và thúc đẩy quyền của người LGBT đăng tải thư ngỏ gửi tới ê-kíp thực hiện Táo Quân và Đài Truyền hình Việt Nam lên tiếng phản đối việc LGBT bị nhắm tới làm trò cười, đưa thông tin sai lệch, thậm chí xúc phạm với ngôn từ tệ hại trong chương trình.

Là 1 trong số những người thuộc cộng đồng LGBT, ca sĩ Lâm Khánh Chi tỏ ra rất bức xúc trước sự việc:

"Tôi nghĩ người sản xuất chương trình, viết kịch bản không biết hồn nhiên hay cố ý nhưng vì lợi ích của mình mà mang giới tính người khác ra làm trò cười mua vui là không có được và rất quá đáng.

Lẽ ra chương trình lớn như vậy, phát vào lúc Giao thừa thì cần phải mang những lời hay ý đẹp chứ không phải tập trung bêu riếu người mang giới tính thứ ba như cô Đẩu".

Tác giả Song Hà - 1 trong số những tác giả của kịch bản Táo quân cho biết:

"Bản chất Táo Quân là một vở hài kịch gây cười nên những chi tiết đó không phải để làm nặng nề vấn đề. Điều Táo Quân muốn hướng tới là những câu chuyện, vấn đề trong xã hội chứ không chỉ nhằm vào chế nhạo hay lôi những người LGBT ra làm trò cười.

Còn tác giả Đinh Tiến Dũng cho hay: "Tất cả những vấn đề liên quan tới kịch bản hoặc truyền thông của Táo quân ở thời điểm hiện tại vui lòng liên hệ với đạo diễn Đỗ Thanh Hải. Đây không phải lĩnh vực của tôi phụ trách nên tôi không thể trả lời".

Ngọc Trang (tổng hợp)

Tin tiêu điểm