Bản in

Văn hóa

Thứ Năm, 11/6/2015 08:35

Sức khỏe Giáo sư Trần Văn Khê như chỉ mành treo chuông

Hai tuần nay, Giáo sư – Tiến sĩ âm nhạc cổ truyền Trần Văn Khê đang phải điều trị tại phòng hồi sức đặc biệt ở Bệnh viện Nhân dân Gia Định, TP Hồ Chí Minh. Sức khỏe của ông đang diễn tiến rất xấu.

Ngoài việc tuổi cao sức yếu, Giáo sư Trần Văn Khê vốn đã mắc nhiều căn bệnh mãn tính như: tim, phổi, tiểu đường… từ khá lâu và phải di chuyển bằng xe lăn. 

Trước đây, khi sức khỏe của giáo sư có phần hồi phục, ông đều nhận lời giảng dạy, chia sẻ về tinh hoa của nền âm nhạc truyền thống đến với các du học sinh, nhà nghiên cứu cũng như tham gia các sự kiện âm nhạc văn hóa trong nước. 

Tuy nhiên trong vài năm trở lại đây, Giáo sư Trần Văn Khê chỉ có thể dành sức cho việc nghiên cứu, sắp xếp, hệ thống hóa tư liệu suốt 50 năm học tập và làm việc ở nước ngoài của mình để lại cho thế hệ sau.

Suc khoe Giao su Tran Van Khe nhu chi manh treo chuong
GS Trần Văn Khê trên giường bệnh (ảnh từ facebook của nhà văn Nguyễn Đông Thức).

Mặc dù đã nằm điều trị suốt hai tuần qua tại bệnh viện nhưng thông tin giáo sư đang phải chiến đấu với cơn bạo bệnh chỉ vừa mới được gia đình, học trò của ông chia sẻ. 

Tối 9.6, trên mạng xã hội facebook, nhà văn Nguyễn Đông Thức đã thông báo tình trạng sức khỏe nguy kịch của Giáo sư Trần Văn Khê tới mọi người, không những thế, nhà văn còn cho biết tình hình tài chính của ông không có đủ để trang trải chi phí điều trị. Vì việc chữa trị bệnh cho giáo sư khá tốn kém bởi phải sử dụng những loại thuốc, máy móc đặc trị.

Ngày 10.6, PV NTNN đã có mặt tại BV Gia Định tuy nhiên không thể vào thăm ông. Nhân viên y tế đang điều trị cho giáo sư cho biết, ông đang ở phòng cách ly và sử dụng ống thở nên rất ít người có thể vào thăm để tránh tình trạng nhiễm khuẩn. 

Việc thăm bệnh chỉ được tiến hành vào thời gian rất ngắn theo quy định của bệnh viện. Y tá của khoa hồi sức đặc biệt cũng cho biết, bệnh của giáo sư rất nặng, tốn kém nên mọi hỗ trợ về viện phí cho giáo sư có thể liên lạc qua bệnh viện và gia đình.

Đạo diễn Phạm Hoàng Nam- một trong những học trò của Giáo sư Trần Văn Khê tâm sự với PV NTNN: “Tình hình sức khỏe của thầy hiện đang rất yếu, như chỉ mành treo chuông, có thể chỉ kéo dài được vài ngày. 

Bác sĩ cũng đã kêu gọi gia đình nhanh chóng có mặt bên cạnh thầy. Tất cả mọi người thân cận, yêu thương thầy đang huy động tài trợ từ nhà hảo tâm để lo chữa trị cho thầy”.

Được biết, gia đình con trai trưởng của Giáo sư Trần Văn Khê là giáo sư Trần Quang Hải – con dâu, danh ca Bạch Yến, con gái út Thủy Ngọc đã có mặt tại Việt Nam vào tối 9.6; một người con gái khác của giáo sư là bà Thủy Tiên đang xin visa về Việt Nam. 

Chúng tôi đã liên lạc với gia đình Giáo sư Trần Quang Hải để tìm hiểu thông tin về bệnh tình và chi phí chữa trị cho Giáo sư Trần Văn Khê, tuy nhiên con trai trưởng của ông từ chối trả lời vấn đề này.

Theo danviet