Bản in

Văn hóa

Chủ Nhật, 6/5/2018 17:37

Sự trở lại của huyền thoại truyện tranh Pháp

Khách mời giao lưu chia sẻ tại Triển lãmKhách mời giao lưu chia sẻ tại Triển lãm

GD&TĐ - Nhân dịp Những ngày sách châu Âu tại Việt Nam năm 2018, sáng ngày 6/5, tại Trung tâm văn hoá Pháp diễn ra khai mạc Triển lãm “Chuyến đi vòng quanh xứ Gaule của Astérix” – chào mừng sự trở lại của huyền thoại truyện tranh Pháp  “Những cuộc phiêu lưu của Astérix” do Nhà xuất bản Kim Đồng và Trung tâm Văn hoá Pháp phối hợp thực hiện.

"Những cuộc phiêu lưu của Astérix” kể lại truyền thuyết về người Gaulois dưới góc nhìn hài hước cùng những cuộc phiêu lưu đầy thú vị của Astérix và Obélix.

Astérix và Obélix (một nhân vật có ngoại hình nhỏ bé nhưng rất thông minh, lém lỉnh và một nhân vật cao lớn, mập ú, có phần ngốc nghếch nhưng rất nhân ái) đã dũng cảm phối hợp với nhau để bảo vệ ngôi làng của mình trước cuộc xâm lăng của đế chế La Mã.

Bước sang tuổi 60 nhưng bộ truyện tranh về nhân vật Astérix và ngôi làng bất khuất của người Gaulois vẫn thu hút hàng triệu độc giả trên khắp thế giới.

Triển lãm trưng bày 35 bức tranh minh họa đặc sắc, giới thiệu với bạn đọc quá trình sáng tác bộ truyện “Những cuộc phiêu lưu của Astérix” từ những trang bản thảo đầu tiên của hai tác giả René Goscinny và Albert Uderzo.

Bạn đọc sẽ gặp lại cặp đôi ăn ý Astérix và Obélix thông minh, quả cảm, là đại diện tiêu biểu cho tính cách hài hước của người Pháp, và cùng khám phá những địa danh, đặc sản nổi tiếng của Pháp thời bị La Mã xâm chiếm.

Bà Vũ Thị Quỳnh Liên phát biểu tại khai mạc triển lãm 

Phát biểu tại buổi lễ khai mạc, bà Vũ Thị Quỳnh Liên,  Phó Giám đốc, Tổng biên tập Nhà xuất bản Kim Đồng cho biết, hơn 20 năm trước, với sự tài trợ của đại sứ quán Pháp, bộ truyện Astérix qua bản dịch của dịch giả Vũ Văn Đại đã được thế hệ 7X, 8X đón nhận. Và năm nay, cùng với sự hỗ trợ rất nhiệt tình của Trung tâm văn hóa Pháp, đặc biệt là của chị Minh Nguyệt, NXB Kim Đồng đã có cơ hội đưa bộ truyện.

Astérix ra mắt bạn đọc Việt Nam. Chúng tôi thực sự rất hồi hộp với sự trở lại này cũng như sự đón nhận của những thế hệ bạn đọc mới.

“Triển lãm Cuộc phiêu lưu vòng quanh xứ Gaule của Astérix hôm nay là mở đầu cho sự trở lại của bộ truyện Astérix trong năm 2018. Và từ nay cho đến khi bộ truyện được chính thức ra mắt bạn đọc, chúng tôi hi vọng sẽ có thêm nhiều hoạt động giới thiệu thú vị  về Astérix tới bạn đọc”.

Nhân dịp  Những ngày sách Châu Âu, NXB Kim Đồng còn giới thiệu những bộ sách Châu Âu mới dành cho thiếu nhi như: “Những lá thư của Felix” của Đức; 4 cuốn sách của văn học Hà Lan (Sinh nhật ở rừng và những cuộc vui tưng bừng, Những lá thư nhờ gió gửi ai đó, Ở nơi xa tít mù khơi và Một cuộc phiêu lưu ra trò và rắc rối); cuốn “Max, Sally và chiếc điện thoại thần kì” của Cộng hòa Séc; ấn bản mới nhất của bộ truyện kinh điển Đan Mạch - “Truyện cổ Andersen”.

Trịnh Huyền