Bản in

Văn hóa

Thứ Hai, 19/10/2015 17:00

Sự thật bất ngờ đằng sau cây côn nhị khúc của Lý Tiểu Long

Nhiều người đã ví cây côn nhị khúc chính là “cánh tay thứ ba” của vị “Vua kungfu”.

Cách chọn binh khí... khác người

Sinh thời, huyền thoại võ thuật luyện võ hàng ngày ngay từ khi còn rất nhỏ.

Nhưng không giống các các võ sĩ gốc Trung Hoa thường luyện với nhiều loại binh khí khác nhau (kiếm, trường côn, đao, thương…) thì “Vua kungfu” hầu như chỉ luyện loại binh khí duy nhất đó là côn nhị khúc.

Điều đặc biệt là trước lúc Lý Tiểu Long nổi tiếng trong võ lâm cũng như trên màn bạc, côn nhị khúc là loại binh khí vốn rất xa lạ ở Trung Quốc cũng như phương Tây.

Ở thời điểm đó, nhiều người thậm chí còn không nghĩ đó là một loại binh khí dùng để chiến đấu. Nhưng sở dĩ Lý Tiểu Long “bén duyên” với loại binh khí này là nhờ quãng thời gian ông theo học bộ môn Karate của Nhật Bản.

Côn nhị khúc vốn là loại vũ khí thô sơ xuất hiện từ khoảng thế kỷ 15 từ Nhật, gắn với môn võ Kenbo (tiền thân của Karate sau này).

Trước khi đến với “Không thủ đạo”, Lý Tiểu Long chủ yếu học võ Vịnh Xuân nhưng ông không chú tâm vào luyện các bài tập binh khí.

Về sau khi đến với Karate, nhận thấy côn nhị khúc vừa gọn nhẹ lại rất thực dụng, vừa nhu nhuyễn linh hoạt, vừa cương mãnh dữ dội nên Lý đã rất yêu thích.

Với ông, cây côn này có thể sử dụng thực chiến ở mọi nơi, mọi lúc, đi đâu cũng có thể mang theo một cách rất dễ dàng, nên ông đã quyết tâm “tôi luyện” loại binh khí đặc biệt này.

Côn nhị khúc được coi là cánh tay thứ 3 của Lý Tiểu Long.
Côn nhị khúc được coi là "cánh tay thứ 3" của Lý Tiểu Long.

Với tố chất của một thiên tài võ thuật, “Rồng nhỏ” đã biến cây côn nhị khúc tưởng chừng vô hại trở thành một trong những vũ khí lợi hại nhất, và biến những kỹ thuật sử dụng loại binh khí này trở thành những tuyệt kỹ.

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia võ thuật, Lý Tiểu Long là người thi triển côn nhị khúc thành công nhất trên thế giới. Ông không chỉ múa côn với động tác cực nhanh, đẹp mắt mà còn vô cùng chính xác.

Thông thường, côn nhị khúc được chế tạo từ nhiều loại vật liệu khác nhau (gỗ, kim loại, nhựa…). Hai khúc côn liên hệ với nhau bằng dây mềm hoặc xích. Trong các thước phim, Lý Tiểu Long sử dụng cả hai loại này để chiến đấu.

Trải qua hàng chục năm luyện tập, cây côn nhị khúc trở thành vũ khí gần như duy nhất của Lý Tiểu Long. Có tài liệu nói rằng mỗi khi ra đường, Lý vẫn giữ thói quen dắt một cây côn ở trong túi hoặc cạp quần.

Về sau, Lý Tiểu Long được nhiều người coi là “cha đẻ” của các kỹ thuật đánh côn nhị khúc.

Hiện tại một số môn võ như Karatedo, Taekwondo, Vịnh Xuân hay Triệt quyền đạo, các võ sinh cũng vẫn tập với côn nhị khúc trong đó hầu hết các kỹ thuật đều có sự ảnh hưởng lớn của Lý Tiểu Long.

Có thể nói, chính Lý là người có công lớn khuếch trương và phổ dụng hóa loại vũ khí này trên phạm vi toàn thế giới như ngày nay.

Màn đánh bóng bàn bằng côn nhị khúc là giả?

Ngoài những màn thi triển trên các thước phim thì hình ảnh ngoài đời mà Lý Tiểu Long thi triển côn nhị khúc hiếm hoi được truyền bá chính là clip “Vua kungfu” dùng vũ khí này thi triển màn đánh bóng bàn, từng rất nổi tiếng.

Cho đến nay, nhiều người vẫn chia sẻ tài liệu này như một minh chứng cho khả năng siêu phàm của cây côn nhị khúc dưới bàn tay của “Vua kungfu”.

Trong clip này, “Rồng nhỏ” đã sử dụng côn nhị khúc để đánh bóng bàn một cách rất đẹp mắt. Ban đầu anh đánh với một người và sau đó là hai người.

“Huyền thoại kungfu” xuất hiện trong clip với khuôn mặt không được quay rõ ràng, với bộ đồ nổi tiếng từ phim Trò chơi tử vong (được quay vào năm 1972-1973) và là một clip trắng đen.

Nhưng trên thực tế, video clip này được quay vào năm 2008, hơn 35 năm sau ngày mất của Lý Tiểu Long. Dĩ nhiên, nhân vật trong clip không phải “Rồng nhỏ”, và clip hoàn toàn là giả.

Đây thực chất là một dự án quảng cáo cho mẫu điện thoại (do hãng JWT Beijing thực hiện) với phiên bản đặc biệt có hình ảnh Lý Tiểu Long được thiết kế ở vỏ, nhằm kỷ niệm 35 năm ngày mất của huyền thoại.

Cây côn nhị khúc của Lý Tiểu Long được đấu giá tại Hồng Kông.
Cây côn nhị khúc của Lý Tiểu Long được đấu giá tại Hồng Kông.

Tuy nhiên không vì clip này mà giới võ thuật phủ nhận các tuyệt kỹ thật của Lý Tiểu Long với cây côn nhị khúc.

Một nhà nghiên cứu võ thuật Hồng Kông từng cho rằng, nếu để Lý Tiểu Long cầm một cây côn nhị khúc trong tay thì thật khó để đối thủ dùng một vũ khí thô sơ thông thường mà có thể làm tổn thương anh ta.

Lý có khả năng dùng côn nhị khúc chiến đấu với kiếm Nhật, sử dụng côn nhị khúc bằng hai tay thuần thục như nhau… Hay kỹ năng công thủ tuyệt vời với những đòn đánh tốc độ cao và khả năng chính xác hoàn hảo.

Và đặc biệt nhất là dùng côn nhị khúc để tước vũ khí của đối thủ vẫn là tuyệt kỹ gắn với Lý Tiểu Long mà cả thế giới đã phải công nhận, thán phục.

Sinh thời Lý Tiểu Long sử dụng rất nhiều cây côn nhị khúc và ông có hẳn một bộ sưu tập gồm chục loại khác nhau, nhưng hầu hết đều bị thất lạc theo thời gian.

Vào tháng 12/2013 một cây côn nhị khúc bằng gỗ duy nhất đã cùng với nhiều kỷ vật khác của Lý Tiểu Long, được xuất hiện trong một buổi đấu giá tại Hồng Kông.

Các kỷ vật này thuộc sở hữu của một người Mỹ vốn thần tượng “Vua kungfu” đưa ra triển lãm đấu giá, sau đó đã thu về khoảng 120 ngàn đô la.

 

Theo Trí thức trẻ