Bản in

Văn hóa

Thứ Sáu, 19/10/2018 15:10

Sự dịch chuyển của lĩnh vực xuất bản sách điện tử thế giới

Sự dịch chuyển của lĩnh vực xuất bản sách điện tử thế giới

GD&TĐ - Nền tảng xuất bản điện tử Waka vừa công bố Báo cáo thị trường sách điện tử Quý II & III/2018 “Sự dịch chuyển của lĩnh vực xuất bản sách điện tử”, ghi nhận và phân tích sự thay đổi rõ rệt đang diễn ra trong lĩnh vực xuất bản điện tử trên thế giới cũng như tại Việt Nam.

Theo Báo cáo, thị phần sách điện tử toàn cầu vẫn đang tiếp tục tăng trưởng khả quan. Nếu như năm 2013, doanh số ebooks chỉ chiếm 12% doanh số toàn ngành sách thì đến cuối năm 2018, con số này dự kiến sẽ tăng hơn gấp đôi, đạt 25%. Trong đó, Mỹ là quốc gia có thị trường ebooks phát triển mạnh mẽ nhất với doanh thu dự kiến trong năm 2018 gấp hơn 4 lần so với quốc gia đứng thứ 2 trong bảng xếp hạng là Nhật Bản.

Điều đáng lưu ý nhất là thị phần của các nhà xuất bản ebooks truyền thống lớn đang giảm mạnh, nhường chỗ cho  những hình thức xuất bản khác, đặc biệt là hình thức tự xuất bản. Trong khi phần lớn các hình thức xuất bản ebook truyền thống hay nhỏ lẻ đều đang trên đà sụt giảm hoặc chỉ tăng nhẹ thị phần thì hình thức tự xuất bản giữ vững đà tăng trưởng liên tục.

Nguyên nhân lý giải cho sự đổi ngôi này của các hình thức xuất bản chính là cơ hội thành công về mặt tài chính mà mỗi hình thức xuất bản mang lại. Tự xuất bản sẽ mang lại thu nhập tốt hơn nhờ tỷ lệ tiền bản quyền được hưởng lớn hơn. Đồng thời, nó cũng sẽ là bước đệm tốt để tác giả có cơ hội ký hợp đồng với các nhà xuất bản truyền thống với mức tỉ lệ tiền bản quyền cao hơn.

Theo Báo cáo thị trường sách điện tử, Nền tảng xuất bản điện tử Waka