Bản in

Văn hóa

Thứ Năm, 11/6/2015 22:31

Sợi chuỗi đúc từ 162 lượng vàng của Bà Chúa Xứ núi Sam

Một vòng đeo cổ trang trí của Bà Chúa Xứ núi Sam vừa được đúc xong với số lượng “khủng” từ vàng cúng của du khách. Sợi này có 187 hạt chuỗi, trong đó có 1 hạt làm từ 50 chỉ vàng.

Đây là sợi chuỗi “khủng” bằng vàng để đeo trang trí cho Bà Chúa Xứ núi Sam (phường Núi Sam, TP Châu Đốc, An Giang).

Sợi chuỗi được thiết kế 3 lớp do Công ty TNHH Vàng bạc đá quý Tân Tiến ở TP HCM chế tác. Mỗi hạt chuỗi được chạm trổ hình những đóa hoa mẫu đơn tinh xảo tượng trưng cho sự cao quý, sang trọng và nhân từ.

Sợi chuỗi của Bà Chúa Xứ giá trị quá lớn nên được bảo vệ 24/24.
Sợi chuỗi của Bà Chúa Xứ giá trị quá lớn nên được bảo vệ 24/24.

Ông Huỳnh Văn Đường, Trưởng ban quản trị Khu di tích lăng miếu Núi Sam cho biết, sợi vòng đeo cổ này toát lên vẻ độc đáo, sang trọng, mang nhiều ý nghĩa về tâm linh.

“Hoa văn trên hạt chuỗi chủ có hình chim phụng phun những hạt châu nhỏ, được kết thành dây, tỏa ra nhiều hướng, với ý nghĩa 'phun châu nhả ngọc', thể hiện hàm ý Bà Chúa Xứ luôn ban phước lành đến bá tánh trên khắp thế gian”, ông Đường nói.

Cận cảnh các viên chuỗi cực lớn của sợi chuỗi 162 được làm từ lượng vàng.
Các viên chuỗi cực lớn.

Theo ông Đường, ngày 30/10/2014, khi hợp đồng với Công ty Tân Tiến làm sợi chuỗi của Bà Chúa Xứ là 150 lượng từ vàng đóng góp của du khách, nhưng đơn vị chế tác đã đóng góp thêm 12 lượng nữa. Đến ngày 30/12/2014, thì công ty đã hoàn thành xong tác phẩm.

Bảo vật này chỉ được mang ra đeo cho Bà Chúa Xứ vào những ngày 14, 15, 29 và 30 âm lịch hàng tháng. Riêng dịp lễ tháng 4/2015 (âm lịch) này sẽ bắt đầu đeo cho Bà Chúa Xứ từ ngày 22 đến ngày 27/4 âm lịch để du khách chiêm ngưỡng.

Đeo sợi chuỗi
Đeo sợi chuỗi "khủng" từ vàng cúng của khách thập phương để khách thập phương thỏa sức chiêm ngưỡng.

Ban quản trị Khu di tích lăng miếu bố trí lực lượng bảo vệ túc trực 24/24 cùng hệ thống camera quan sát suốt ngày đêm. Những lúc khách hành hương đông, Ban quản trị Khu di tích lăng miếu núi Sam còn nhận được sự hỗ trợ từ lực lượng Công an phường núi Sam.

Ban quản trị Khu di tích lăng miếu Núi Sam cho biết, từ đầu năm đến nay, số tiền cúng từ khách du lịch đến đây đã lên đến 66 tỷ đồng.

Ban quản trị đã dùng nguồn tiền khách hành hương cúng Bà Chúa Xứ làm từ thiện cho xã, phường trên địa bàn TP Châu Đốc, như: làm đường, tặng trên 2.000 quyển tập, trao học bổng cho học sinh nhân dịp cuối năm học, xây dựng nhà tình nghĩa, nhà tình thương… với gần 3 tỷ đồng. Ngoài ra, nộp ngân sách TP Châu Đốc 30 tỷ đồng.

“Chúng tôi biết nguồn tiền này do bà con cúng Bà nên việc sử dụng được thực hiện rất kỹ. Nhờ nguồn quỹ này mà mấy năm gần đây Châu Đốc đã thay da đổi thịt rất nhiều”, ông Đường nói.

Theo Công an TPHCM/Zing

Anle (15/06/2015 10:26:21 AM)

Sao khong dung tat ca tien de lam duong, cau, lam tu thien cho nguoi ngheo tren ca nuoc ma lai do vang lam gi, tao long tham cho cac bang dang, lai mat cong thue them nhieu nguoi bao ve vang nua. Noi chung tu con nguoi nghi ra chu Ba Chua Xu co muon deo vang bac dau, dung khong cac ban? Minh nghi ba chi muon lam tu thien thoi