rssheader

25/11/2020

Sóc Trăng: Khai mạc Liên hoan nghệ thuật sân khấu Dù kê 2020

Xuân Lương - 29/10/2020, 18:45 GMT+07 | Văn hóa
Tiết mục biểu diễn Dù kê tại sân khấu. Tiết mục biểu diễn Dù kê tại sân khấu.

Đây là hoạt động trong khuôn khổ Lễ hội Oóc-Om-Bóc - Đua ghe Ngo tỉnh Sóc Trăng năm 2020 và Kỷ niệm 100 năm hình thành và phát triển nghệ thuật sân khấu Dù kê.

Theo ông Sơn Thanh Liêm, Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Sóc Trăng, Liên hoan nhằm bảo tồn, giới thiệu nghệ thuật sân khấu Dù kê của đồng bào Khmer qua các thế hệ. Đồng thời là dịp để các nghệ nhân, diễn viên không chuyên được học hỏi, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm trong biểu diễn.

Qua đó, kịp thời phát hiện những diễn viên tiêu biểu trong phong trào văn hóa văn nghệ quần chúng để có kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng, phát triển lực lượng để phục vụ cho ngành Văn hóa của tỉnh.

Tham dự liên hoan có các đoàn nghệ thuật dù kê trên địa bàn tỉnh là đoàn Ron Ron, xã Phú Tân (Châu Thành); đoàn Pra Sath Kong, xã Tham Đôn (Mỹ Xuyên); đoàn Sơn Nguyệt Quang, xã Phú Mỹ (Mỹ Tú).

Theo đó, mỗi đoàn sẽ biểu diễn trích đoạn từ các vở tuồng dù kê mang đề tài lịch sử hoặc hiện đại từ 20 - 30 phút. Nội dung của tuồng biểu diễn ca ngợi truyền thống vẻ vang của dân tộc, tình yêu quê hương đất nước, tình yêu con người. Những anh hùng kiên cường trong sự nghiệp đấu tranh và bảo vệ Tổ quốc. Giáo dục lịch sử văn hóa dân tộc, khơi dậy niềm tự hào dân tộc trong quần chúng nhân dân.

Dù kê là loại hình nghệ thuật diễn xướng độc đáo của đồng bào dân tộc Khmer Nam bộ.

Dù kê là loại hình nghệ thuật diễn xướng độc đáo của đồng bào dân tộc Khmer Nam bộ ra đời vào những năm đầu thập niên 20 của thế kỷ XX nhằm đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của đồng bào Khmer Nam bộ.

Trải qua 100 hình thành và phát triển, nghệ thuật san khấu dù kê của đồng bào Khmer Nam bộ đã có những đóng góp quan trọng trên niều phương diện, góp phần làm phong phú đời sống tinh thần của nhân dân. Tiếp thêm sức mạnh, tinh thần để con người vượt qua những khó khăn, thử thách trong cuộc sống. Giáo dục, bồi dưỡng các giá trị nhân văn cho con người; tạo sự gắn kết giữa cá nhân, các dân tộc trong xã hội…

Theo ông Sơn Thanh Liêm, tối 30/10, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Sóc Trăng sẽ tổ chức lễ kỷ niệm 100 năm hình thành và phát triển nghệ thuật sân khấu dù kê. Mục đích của lễ kỷ niệm là bảo tồn và phát huy các giá trị tốt đẹp, nét văn hóa phong phú, độc đáo của đồng bào dân tộc Khmer Nam bộ. Tôn vinh giá trị nghệ thuật sân khấu dù kê, thể hiện sâu sắc sự tri ân và tôn vinh các nghệ sĩ, nghệ nhân đã có công lao cống hiến cho sự nghiệp bảo tồn và phát triển sân khấu Dù kê.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm