Bản in

Văn hóa

Thứ Sáu, 3/2/2017 20:55

Sở VH&TT Hà Nội gửi công văn hỏa tốc chấn chỉnh lễ hội Chùa Hương

Bức ảnh sư thầy "ném lộc" gây tranh cãi. Ảnh: Zing.vnBức ảnh sư thầy "ném lộc" gây tranh cãi. Ảnh: Zing.vn

Ngay sau sự việc sư thầy ném lộc gây tranh cãi, Sở VH&TT Hà Nội đã gửi công văn hỏa tốc đến Ban quản lý Chùa Hương.

Trao đổi với PV VOV.VN vào chiều 3/2, ông Tô Văn Động - Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội (Sở VH&TT Hà Nội) cho biết, đơn vị này đã ký văn bản hỏa tốc gửi Ban tổ chức lễ hội và Ban quản lý Chùa Hương.

"Công văn này cũng được gửi đến ban quản lý các khu di tích có tổ chức lễ hội trong dịp đầu Xuân Đinh Dậu 2017 như Đền Gióng, Sóc Sơn" - Ông Tô Văn Động cho biết.

So VH&TT Ha Noi gui cong van hoa toc chan chinh le hoi Chua Huong - Anh 1

Ông Tô Văn Động

Theo ông Tô Văn Động, công văn này được gửi với mục đích chấn chỉnh lại các hoạt động lễ hội sau sự việc đáng tiếc đã xảy ra tại Chùa Hương.

Giám đốc Sở VH&TT Hà Nội thừa nhận, một số lễ hội, dù đã được chuẩn bị từ trước nhưng vẫn còn tồn tại khiếm khuyết. Vì vậy, sở xây dựng công văn trên tinh thần nhắc nhở chung, yêu cầu chính quyền các quận, huyện chấn chỉnh ngay các hoạt động tổ chức lễ hội.

“Đầu xuân Đinh Dậu 2017, trên địa bàn thành phố đã diễn ra nhiều lễ hội lớn. Về cơ bản các địa phương đã làm tốt công tác tuyên truyền, phối hợp trong quản lý và tổ chức.

Vì vậy các lễ hội cơ bản diễn ra an toàn, trật tự đúng quy định. Tuy nhiên, qua công tác kiểm tra, nắm tình hình và phản ánh của các phương tiện thông tin đại chúng, tại một số địa phương, công tác quản lý, tổ chức lễ hội còn chưa tốt.

Các hiện tượng như đổi tiền mệnh giá nhỏ hưởng chênh lệch, chen lấn, xô đẩy trong lễ hội vẫn còn diễn ra, việc bố trí người thu dọn rác thải còn thiếu dẫn đến việc thu gom chưa kịp thời. Tại các điểm di tích, hiện tượng người bán hàng rong, chèo kéo khách vẫn còn”, nội dung công văn cho biết.

So VH&TT Ha Noi gui cong van hoa toc chan chinh le hoi Chua Huong - Anh 2

Công văn Sở VH&TT Hà Nội gửi Ban tổ chức lễ hội, Ban quản lý Chùa Hương và các di tích có tổ chức lễ hội đầu Xuân Đinh Dậu 2017 trên địa bàn TP Hà Nội

Theo đó, để đảm bảo việc tổ chức lễ hội diễn ra an toàn, khắc phục những tồn tại hạn chế, sở VH&TT đề nghị Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ như:

Nêu cao vai trò trách nhiệm của chính quyền địa phương trong công tác chỉ đạo tổ chức lễ hội; kịp thời giải quyết, chấn chỉnh những phát sinh, tồn tại diễn ra trong lễ hội.

Xây dựng kế hoạch chi tiết, đảm bảo an toàn cho các hoạt động diễn ra tại lễ hội. Đối với các lễ hội có tổ chức đoàn rước qua sông, đề nghị các đơn vị chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức phân luồng, tuyến tàu thuyền qua sông, đảm bảo không xảy ra ùn tắc, va chạm, bố trí đầy đủ phao cứu sinh, xuồng cứu hộ, lực lượng cứu hộ, cứu nạn thường trực trong quá trình tổ chức.

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra kiểm soát các loại thực phẩm hàng ăn uống được bán tại nơi diễn ra lễ hội. Đảm bảo không để xảy ra tình trạng mất vệ sinh an toàn thực phẩm, bố trí lực lượng thu gom rác thải kịp thời, xử lý triệt để các hiện tượng lợi dụng lễ hội để kinh doanh trái phép.

Đề nghị UBND các quận huyện, thị xã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn, Ban tổ chức lễ hội thực hiện nghiêm túc các nội dung trên và báo cáo sở Văn hóa và thể thao sau khi kết thúc lễ hội.

Theo VOV

Tin tiêu điểm