Bản in

Văn hóa

Thứ Bảy, 19/1/2019 20:00

Slam thơ Việt Nam 2019 đã có quán quân

Nguyễn Thùy Linh - quán quân Slam thơ Việt Nam 2019Nguyễn Thùy Linh - quán quân Slam thơ Việt Nam 2019

GD&TĐ - Chung kết cuộc thi Slam thơ Việt Nam lần thứ III - 2019 vừa diễn ra tại Trung tâm Văn hóa Pháp L’Espace (Hà Nội).

Slam thơ được nhà thơ người Mỹ - Marc Kelly Smith sáng lập và tổ chức lần đầu tại Chicago vào năm 1986 với mục đích đưa thơ tới gần công chúng. Slam thơ đại diện cho cộng đồng yêu thơ đa dạng về phong cách nhưng chung một ý tưởng sáng tác Lấy cảm hứng từ các cuộc thi đấu thể thao, Slam thơ khuyến khích lối thơ trình diễn, cho phép nhà thơ tự do thể hiện tác phẩm của mình. Trong các Slam thơ, giám khảo sẽ là những người được chọn ngẫu nhiên trong số các khán giả có mặt tại hội trường.

Sau 30 năm, Slam thơ đã lan tỏa và trở thành một hoạt động văn hóa toàn cầu. Tháng 3/2017, Slam thơ đầu tiên tại Việt Nam đã được Đại sứ quán Pháp tổ chức với sự hỗ trợ của Viện Quốc tế Pháp ngữ (IFI), ĐHQG Hà Nội tại Trung tâm Văn hóa Pháp tại Hà Nội (L’Espace).

Tiếp nối thành công từ những cuộc thi trước, năm nay IFI tiếp tục phối hợp với Đại sứ quán Pháp tổ chức Slam thơ Việt Nam lần thứ III.

Theo yêu cầu không hạn chế chủ đề và thể loại của BTC, hàng trăm các thí sinh đã gửi những bài thơ bằng tiếng Pháp hoặc tiếng Việt do chính mình sáng tác. Không chỉ tạo sự gắn kết thơ ca với quần chúng, đồng thời tăng cường hợp tác hữu nghị về văn hóa giữa Việt Nam và các nước thuộc Cộng đồng Pháp ngữ, cuộc thi còn là sân chơi, cơ hội giao lưu dành cho những người yêu thơ, yêu tiếng Pháp.

Lọt qua vòng sơ khảo, các tác phẩm được lựa chọn được tác giả trực tiếp trình diễn tại đêm chung kết. Kết quả, thí sinh Nguyễn Thùy Linh (sinh năm 1998, sinh viên Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Pháp, ĐH Quốc gia Hà Nội) đã xuất sắc giành ngôi vị quán quân. Giọng đọc ngôn ngữ Pháp truyền cảm cùng nội dung của các bài thơ mới lạ về chủ đề tình yêu đã giúp Thùy Linh “ghi điểm” tuyệt đối trước ban giám khảo và nhiều nhà thơ có chuyên môn.

Quán quân Nguyễn Thùy Linh sẽ đại diện cho Việt Nam tham dự Slam thơ quốc tế diễn ra tại Paris từ 27/5 - 2/6.

Quỳnh Chi

Tin tiêu điểm