Bản in

Văn hóa

Thứ Ba, 7/1/2014 08:54

Showbiz Việt giữ thăng bằng trong một năm nhiều “sóng”

“Câu chuyện âm nhạc” là chương trình đã có thương hiệu từ nhiều năm.“Câu chuyện âm nhạc” là chương trình đã có thương hiệu từ nhiều năm.

Làng giải trí Việt Nam trong năm 2013 khá nhiều sóng gió. Tuy nhiên, trong bức tranh nhiều màu xám của showbiz Việt, những giá trị nghệ thuật đích thực vẫn có chỗ đứng khá vững chắc.

"Định vị" giá trị thật

Đời sống giải trí của năm 2013 không có nhiều biến động so với năm 2012, một phần do tác động của khủng hoảng kinh tế; chương trình âm nhạc "thiên về nghe" có được vai trò chủ đạo. 

Loạt chương trình đã có thương hiệu từ những năm trước như In the spotlight, Cầm tay mùa hè, Câu chuyện âm nhạc... tiếp tục được duy trì, không nặng về dàn dựng chiêu trò mà đi sâu vào phần thể hiện cảm xúc.

Trong bối cảnh ấy, những giọng hát "giàu tính chuyên môn" tiếp tục có một năm bận rộn. Hồng Nhung, Mỹ Linh, Thanh Lam, Trần Thu Hà, Tùng Dương... liên tiếp được mời tham gia những chương trình âm nhạc chất lượng. 

Đó cũng là những nhân vật gây được sự chú ý nhiều nhất trong năm 2013 - cả trong vai trò ca sĩ cũng như trên cương vị giám khảo của những chương trình truyền hình thực tế ăn khách.http:

Thị hiếu âm nhạc trong vài năm gần đây không có nhiều thay đổi. Khán giả dần quay trở lại những giá trị thực thay vì chạy theo sự ồn ào bề nổi.

Đó là lý do vì sao những chương trình được thực hiện theo "chuỗi" vẫn là "mốt" của năm 2013. Ngoài những thương hiệu đã được định vị, khán giả tiếp tục chào đón một số chương trình âm nhạc mới xuất hiện mà điển hình là chuỗi Dấu ấn do Tập đoàn Truyền thông Thanh Niên kết hợp với Đài Truyền hình Việt Nam thực hiện, mục đích nhằm khắc họa chân dung nghệ sĩ trong làng nhạc. 

Underground (tạm gọi là âm nhạc đường phố), trước kia chưa có tiếng nói chính thống, hoạt động biểu diễn nằm bên lề của sự chú ý nhưng trong năm 2013 đã bắt đầu được chú ý nhiều hơn, đặc biệt là sau khi tour diễn MobiFone Rockstorm - Cháy cho khát vọng được thực hiện tại 9 tỉnh, thành phố. 

Đời sống nhạc rock khá rôm rả, lan tỏa khắp cả nước qua những show rock nhằm quyên tiền ủng hộ những mảnh đời bất hạnh.

Rõ ràng là trong bối cảnh nhà tổ chức, nghệ sĩ phải "thắt lưng buộc bụng", việc duy trì được những chương trình nghệ thuật đạt chất lượng chuyên môn là nỗ lực rất lớn của giới làm nghề.

Trò lố đã hết "đất" diễn?

Dù sao thì showbiz vẫn còn trò lố, những scandal khiến cho bức tranh của làng giải trí trong năm 2013 có nhiều mảng màu không đẹp. 

Nhân vật gây lùm xùm và bị chỉ trích nhiều nhất có lẽ là ca sĩ "ngôi sao" Đàm Vĩnh Hưng. Với cách ứng xử thiếu chuẩn mực như hôn môi sư thầy, phản ứng hỗn hào với nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9, thiếu tế nhị trong lễ hội Hallowen... nam ca sĩ này bị Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD) ra văn bản yêu cầu điều chỉnh hành vi. Sau này, chính Đàm Vĩnh Hưng thừa nhận "bị nhắc nhở còn đau hơn là bị xử phạt".

Dù vẫn xuất hiện scandal "lộ hàng", clip nóng, phát ngôn gây sốc... nhưng với việc mạnh tay của cơ quan quản lý và thái độ tẩy chay quyết liệt của công chúng, nhiều "sao" đã phải chuốc lấy thất bại khi nhăm nhe "đánh tiếng" tiến vào showbiz bằng cách tạo scandal. 

Những nhân vật "ảo" như bà Tưng, Angela Phương Trinh... sau khi tung hoành trên mạng xã hội bằng những clip nóng, tưởng đã chạm tay vào giấc mơ nổi tiếng, lập tức bị Sở VH,TT&DL Hà Nội, Cục NTBD ra quyết định tạm đình chỉ biểu diễn trên phạm vi toàn quốc. 

Các ca sĩ, người mẫu cố ý hay vô tình hớ hênh trên sân khấu, như Võ Hoàng Yến, Ngân Khánh... đều đã bị xử phạt hành chính. Cuối năm, thêm ca sĩ Yanbi và Mr.T hát "bậy" trong một chương trình biểu diễn ở Hải Phòng cũng bị Sở VH,TT&DL thành phố này xử phạt; sau đó, cả hai ca sĩ nói trên đã phải có lời xin lỗi vì sự thái quá.

Công chúng cảnh giác trước những trò lố của "sao", cơ quan quản lý văn hóa vào cuộc quyết liệt hơn, những nghệ sĩ đích thực vẫn khẳng định được khả năng. Và bởi vậy, bức tranh showbiz 2013 tuy còn màu xám nhưng nền đã sáng hơn năm trước đó.

Theo Hà Nội mới