Bản in

Văn hóa

Thứ Sáu, 23/6/2017 07:48

Sân khấu kịch nói: Hy vọng vào lớp diễn viên trẻ

Sân khấu kịch nói:  Hy vọng vào lớp diễn viên trẻ

GD&TĐ - Cuộc thi tài năng trẻ diễn viên sân khấu kịch nói chuyên nghiệp toàn quốc 2017 do Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VH-TT&DL) tổ chức tại Nam Định đã chính thức khép lại. 

Điều đáng mừng là tại cuộc thi lần này, nhiều diễn viên trẻ đã biết khai thác những chất liệu của sân khấu truyền thống vào sân khấu kịch. Đây là cơ hội để các nghệ sĩ trẻ có điều kiện thể hiện tài năng cũng như khát khao sáng tạo cống hiến, nuôi dưỡng ngọn lửa đam mê với nghề nghiệp.

Nhiều diễn viên trẻ tiềm năng

Theo ông Vương Duy Biên, Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL cho biết, tại giải năm nay các tiết mục tham gia rất phong phú về đề tài, nhiều diễn viên trẻ có tiềm năng sáng tạo, bản lĩnh nghệ thuật vững vàng, nhiều vở diễn đạt chất lượng cao, đậm tính nhân văn, phản ánh được đặc trưng của loại hình nghệ thuật truyền thống.

Các diễn viên trẻ cần phát huy những thành quả đã đạt được, nghiêm túc rút kinh nghiệm những yếu kém để hoàn thiện bản thân, đồng thời cần đầu tư thời gian công sức để có những tác phẩm tốt hơn nhằm đưa loại hình nghệ thuật này trở thành món ăn tinh thần của người dân cả nước.

Điều đáng mừng là tại cuộc thi lần này, nhiều diễn viên trẻ đã biết khai thác những chất liệu của sân khấu truyền thống vào sân khấu kịch, sự hài hoà giữa yếu tố hiện đại và truyền thống trên sân khấu kịch nói đang tạo nên hi vọng về một thế hệ diễn viên trẻ tài năng, tâm huyết.

Vài năm trở lại đây, sân khấu gặp hết khó khăn này đến khó khăn khác. Khán giả đến với các sân khấu kịch ngày càng giảm sút. Vì thế, việc bổ sung đội ngũ kế cận trẻ để có những tác phẩm tạo nên dấu ấn và sức hút giữ gìn nghệ thuật sân khấu kịch hiện vẫn là thách thức lớn. Qua cuộc thi sân khấu chuyên nghiệp, chúng ta đang tràn trề hi vọng một thế hệ diễn viên trẻ.

Nuôi dưỡng ngọn lửa đam mê

NSND Hoàng Dũng, Chủ tịch Hội đồng giám khảo cuộc thi, cho biết: “Tôi có thể khẳng định rằng, sân khấu kịch có gặp khó khăn về khủng hoảng khán giả nhưng không hề khủng hoảng về thế hệ diễn viên trẻ.

Các diễn viên trẻ tại cuộc thi lần này rất có tiềm năng và sẽ trở thành những hạt nhân nòng cốt cho các đơn vị. Lớp chúng tôi đều đã không còn trụ trên sân khấu biểu diễn nhưng hoàn toàn yên tâm khi trao vận mệnh sân khấu kịch nước nhà cho thế hệ diễn viên trẻ hiện nay.

Ngoài giải thưởng chính thì Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam cũng sẽ trao thêm nhiều giải khác để làm sao cổ vũ động viên được các diễn viên trẻ nỗ lực hơn trên con đường sáng tạo sau này”.

Hy vọng tại những cuộc thi thế này sẽ phát hiện ra những diễn viên trẻ đầy triển vọng. Và chúng ta có quyền hy vọng trong các lớp nghệ sỹ trẻ này sẽ có nhiều người trở thành tài năng tỏa sáng trên sân khấu kịch nói trong một tương lai không xa.

Đạo diễn, NSƯT Lê Chức, Phó trưởng Ban Tổ chức cuộc thi, chia sẻ: “Chúng tôi đánh giá cao những diễn viên trẻ có mặt dự thi lần này. Lớp nghệ sĩ chúng tôi trước kia tuy hoạt động trong điều kiện chiến tranh và cả sự nghèo khó về kinh tế nhưng niềm hạnh phúc lớn nhất là khán giả luôn chờ đón.

Hôm nay, lớp diễn viên trẻ của sân khấu kịch được đào tạo bài bản, có điều kiện cơ sở vật chất tốt. Cần phải đầu tư, nuôi dưỡng tài năng trẻ và tạo môi trường, điều kiện thuận lợi để tài năng phát triển. Tôi luôn tin tưởng vào thế hệ diễn viên trẻ”.

Trung Kiên

Tin tiêu điểm