Bản in

Văn hóa

Thứ Sáu, 18/5/2018 08:16

Sân khấu kịch hè thiếu nhi: Trăm hoa đua nở

Sân khấu kịch hè thiếu nhi: Trăm hoa đua nở

GD&TĐ - Đến hẹn lại lên, vào dịp hè cũng là lúc các sân khấu kịch lớn nhỏ chuẩn bị những chương trình đặc biệt dành riêng cho những khán giả nhỏ tuổi. Với kịch bản đầy màu sắc thần tiên, huyền ảo, những câu chuyện vui nhộn, mang đậm tính giáo dục sẽ mang đến cho các em một thế giới tuổi thơ ngập tràn niềm vui.

Những bữa tiệc sân khấu kịch

Chào đón mùa hè 2018, Nhà hát Tuổi trẻ (Hà Nội) ra mắt 3 chương trình nghệ thuật đặc sắc vui nhộn mang đậm tính giáo dục, đó là vở kịch “Đại chiến căn bếp”, vở diễn “Giấc mơ của nàng tiên cá”, vở kịch “Niềm vui của đám gà nha”.

Đến với Nhà hát Tuổi trẻ, các khán giả nhí sẽ được đắm chìm vào một thế giới đại dương bao la, tươi đẹp, cùng khám phá những điều bí hiểm của thiên nhiên biển cả, tham dự Đại nhạc hội của đại dương với các nhân vật cổ tích quen thuộc: Nàng Tiên cá, Vua Thủy tề, phù thủy Bạch tuộc đen, đội cứu hộ bờ biển Tôm Cua Cá, vệ binh Cá heo, Sứa biển, chàng Hoàng Tử đẹp trai cùng các nhân vật trong thế giới thần tiên huyền ảo. Hay những bài học sâu sắc về tình bạn dành cho các em thiếu nhi qua vở kịch “Niềm vui của đám gà nhà” được chuyển thể từ kịch bản của “Giáo sư Xoay” Đinh Tiến Dũng.

Tại TP Hồ Chí Minh, sân khấu kịch IDECAF dự kiến thực hiện chương trình “Ngày xửa ngày xưa” với vở kịch thiếu nhi có cái tên:

“Alibaba với đầy đủ 40 tên cướp với lại cây đèn thần của Aladin nữa đó”. Vở diễn sẽ có đến hơn 80 diễn viên tham gia với lượng phục trang lớn. Cảnh trí sẽ được dựng hình khối 3D để khán giả nhỏ tuổi dễ hình dung. 40 tên cướp trên sân khấu sẽ là 40 nhân vật đóng vai. Vở sẽ được công diễn từ ngày 26/5 - 1/7 tại Nhà hát Bến Thành, hi vọng sẽ mang lại cho các em nhỏ nhiều niềm vui và bất ngờ, thú vị.

Bên cạnh đó, sân khấu Hồng Hạc sẽ ra mắt vở diễn “Thiên thần nhỏ của tôi” do đạo diễn Lan Phương và biên kịch Việt Linh chuyển thể từ một tiểu thuyết văn chương cùng tên của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh. Câu chuyện nhẹ nhàng sẽ chạm đến trái tim khán giả qua nét diễn hồn nhiên của các diễn viên nhí.

Đam mê, sáng tạo vì tình yêu trẻ thơ

Kịch thiếu nhi cũng như sân khấu kịch nói chung đang cạnh tranh gay gắt với các loại hình giải trí khác. Việc các sân khấu ngày càng đầu tư nhiều hơn về nội dung lẫn hình thức cho các vở diễn thiếu nhi là một hướng đi đúng. Lứa tuổi thiếu nhi rất cần được bồi đắp tâm hồn thông qua việc thưởng thức nghệ thuật.

Tuy nhiên, tạo ra những tác phẩm nghệ thuật thu hút các khán giả nhí đến với mảng sân khấu kịch luôn là thách thức đối với các nghệ sĩ.

Theo các nghệ sĩ làm kịch thiếu nhi, một vở kịch thiếu nhi được đầu tư khá lớn về thời gian lẫn kinh phí, thế nhưng doanh thu lại không cao như với các thể loại kịch khác. Doanh thu thấp, vì thế chi phí cho viết kịch bản, diễn viên cũng không cao, chưa kể đến việc đầu tư sân khấu cho thiếu nhi phải bắt mắt, hấp dẫn. Đặc biệt là vấn đề kịch bản, làm sao những thông điệp truyền tải đến các em không khô cứng, giáo điều mà vẫn hấp dẫn, ngôn ngữ đầy yêu thương và thấu hiểu.

Nỗ lực hết mình để duy trì chương trình phục vụ thiếu nhi, với mong muốn đem đến cho các em thiếu nhi những chương trình nội dung giải trí mới lạ, hấp dẫn, độc đáo, đó không chỉ là đam mê còn là cái tâm của người nghệ sĩ. Với mong muốn có thể đem lại nhiều niềm vui, tiếng cười sảng khoái cho các em nhỏ mỗi dịp hè, những người làm nghệ thuật vẫn âm thầm, miệt mài sáng tạo, đem lại cho các em nhỏ những tác phẩm hay.

Sân khấu kịch hè 2018 hứa hẹn nhiều bất ngờ thú vị. Không chỉ đầu tư về sân khấu, diễn viên mà các sân khấu làm chương trình thiếu nhi đều nâng chất nội dung vở diễn, tạo sự mới mẻ, hấp dẫn, gần gũi với đời sống hiện đại của các em thiếu nhi.

Trung Kiên