Bản in

Văn hóa

Thứ Tư, 5/7/2017 10:41

Sách lịch sử “hút” giới trẻ

Sách lịch sử đang thu hút giới trẻ thông qua những câu chuyện sinh độngSách lịch sử đang thu hút giới trẻ thông qua những câu chuyện sinh động

GD&TĐ - Thời gian qua, liên tiếp những cuốn sách với đề tài lịch sử ra mắt bạn đọc và tạo nên sức hút đặc biệt với độc giả trẻ tuổi. Đây là dòng sách vốn kén người đọc thế nhưng với cách kể chuyện lôi cuốn, tiếp cận theo cách mới nên những cuốn sách với đề tài lịch sử đang tạo nên cơn sốt trong giới trẻ say mê tìm hiểu về quá khứ của dân tộc.

Thổi hồn cho những câu chuyện lịch sử

Vừa qua, cuốn “Lĩnh Nam chích quái” (NXB Kim Đồng) tạo nên một kỳ tích: Cháy hàng ngay trong tuần đầu ra mắt đã tạo nên một ấn tượng mạnh mẽ. Sự hòa quyện giữa nội dung bản dịch vừa hư hư, thực thực với tranh minh họa được làm tỉ mỉ đã đánh trúng tâm lý và thị hiếu của bạn đọc trẻ. Phân tích về “cơn sốt” khiến “Lĩnh Nam chích quái” cháy hàng, nhiều chuyên gia cho rằng, là nhờ việc đưa thêm 200 bức hình minh họa vào cuốn sách.

Cùng với đó là cuốn “Sử Việt - 12 khúc tráng ca” với 5.000 bản in đã được bán hết trên các hệ thống thương mại điện tử. Ấn bản bìa cứng giới hạn với số lượng 1.000 bản cũng hết ngay trong 4 giờ đầu tiên mở bán.

“Sử Việt - 12 khúc tráng ca” tuy không mang màu sắc thần tích nhưng với cách kể chuyện lôi cuốn, tác phẩm đã ngay lập tức thu hút sự quan tâm của đông đảo bạn đọc trẻ. Dựa trên những tài liệu sử học đã có và được công nhận, những trận đánh đã đi vào lịch sử, những con người - tướng lĩnh kiệt xuất trong lịch sử dựng nước và giữ nước như Đinh Bộ Lĩnh, Lê Đại Hành, Lý Thái Tổ, Hưng Đạo đại vương Trần Quốc Tuấn, Lê Thái Tổ, Quang Trung - Nguyễn Huệ... tác giả Dũng Phan đã xâu chuỗi kể lại như một bộ phim chân thực, hào hùng. Góc nhìn mới mẻ đã giúp bạn trẻ một cách tiếp cận mới phù hợp hơn, hấp dẫn hơn.

Cùng chung dòng chảy đó là tập truyện ngắn “Con chim phụng cuối cùng” - Nguyễn Thị Kim Hòa; tiểu thuyết “Trần Quốc Toản” - Lưu Sơn Minh… tạo nên cơn “chấn động” trong cộng đồng yêu lịch sử nói riêng và cộng đồng đọc sách nói chung.

Có thể nhận thấy đây là những dấu hiệu đáng mừng bởi giới trẻ không hề quay lưng với sử Việt. Họ đã và đang cần những người có khả năng thổi hồn cho những câu chuyện lịch sử để dẫn dắt bạn đọc trẻ tới tình yêu, đam mê tìm hiểu lịch sử dân tộc.

Tạo cảm hứng cho giới trẻ tìm hiểu lịch sử

Nhiều người trách giới trẻ hiện nay, nhất là thế hệ 8X hay 9X ít đọc, ít tìm hiểu và ít biết đến các nhân vật lịch sử nước nhà. Thế nhưng, vừa qua, những cuốn sách lịch sử cháy hàng trước khi ra mắt sách mới thấy hoàn toàn không phải giới trẻ quay lưng với lịch sử dân tộc, mà chỉ là họ cần có những cách tiếp cận với lịch sử mới mẻ và phù hợp hơn nữa.

Bạn Nguyễn Đức Anh Minh, sinh viên Trường ĐH Ngoại thương cho biết: “Em thường có thói quen mua sách mỗi khi có ấn phẩm mới. Phải rất khó khăn em mới mua được sách “Lĩnh Nam chích quái”, “Sử Việt - 12 khúc tráng ca” vì lúc nào cũng trong tình trạng cháy hàng. Em thích tìm hiểu về lịch sử Việt Nam nhưng những cuốn sách dày em ngại đọc. Biết 2 cuốn sách này được minh họa khá đẹp nên em phải săn bằng được”.

Cô Mỹ Hương, giáo viên dạy môn Lịch sử Trường THPT Trần Hưng Đạo (TPHCM) cho biết: “Hàng loạt những cuốn sách với đề tài lịch sử gần đây đang được tiếp cận theo cách mới, mang màu sắc lôi cuốn hơn; nội dung, chi tiết xưa cũ nhưng phương thức truyền tải lại bình dị đầy hấp dẫn… Điều này khiến đông đảo giới trẻ ấn tượng, dễ dàng đón nhận. Tôi hi vọng trong thời gian tới sách về lịch sử cần phải có nhiều thay đổi để học sinh có hứng thú hơn”.

Tác giả Dũng Phan trong buổi ra mắt sách “Sử Việt - 12 khúc tráng ca” cho hay: “Lịch sử là những câu chuyện, lịch sử thì không có đúng - sai, việc tôn trọng giá trị ông cha để lại, đó chính là động lực của sự phát triển. Điều tôi cảm nhận được là niềm vui. Thời gian qua, báo đài nói về giới trẻ lãng quên lịch sử rất nhiều, nhưng ngày hôm nay, tôi thấy các bạn lại rất quan tâm tới sách viết về sử. Điều đó chứng tỏ một điều là giới trẻ luôn quan tâm tới sử Việt”.

Trung Kiên