Bản in

Văn hóa

Thứ Sáu, 19/10/2018 07:40

Sách điện tử tại Việt Nam thay đổi phù hợp với xu thế

Sách điện tử tại Việt Nam thay đổi phù hợp với xu thế

GD&TĐ - Tại Việt Nam, mặc dù vẫn còn một khoảng cách khá xa so với những thị trường ebooks phát triển rầm rộ, nhưng thời gian gần đây cũng đã ghi nhận nhiều động thái bắt nhịp với thế giới và hòa chung vào xu thế sáng tác – khai thác – đọc sách của kỷ nguyên công nghệ ngày nay. 

Khai thác bản điện tử trước bản sách giấy

Diễn biến đáng kể nhất chính là sự xuất hiện của những đầu sách xuất bản và khai thác bản điện tử trước bản sách giấy. Điều này đã tạo ra một ngã rẽ trên con đường sách đến với độc giả.

Thời gian gần đây, nền tảng Waka (và một số tác giả tự do khác) đã tham gia đảo lộn thời điểm ra mắt hai dạng thức sách giấy và ebooks cho nhau: ebooks xuất bản và khai thác trước, sau đó mới đến sách giấy. Với lợi thế về mặt tiếp cận độc giả của ebooks, quy trình mới đã tạo nên sự thay đổi đáng kể về hiệu quả khai thác tổng thể của một tác phẩm.

Tính riêng trên Nền tảng Waka, số lượng đầu sách, số lượt đọc và tổng doanh thu của loại sách này đều có sự tăng trưởng vượt bậc trong 2 năm gần đây. Khai thác phiên bản điện tử trước, đo đếm sự thành công rồi mới đến xuất bản sách giấy – đó là một con đường mới mở của lĩnh vực xuất bản sách và đang hứa hẹn mang đến thêm một sự lựa chọn đáng giá cho các tác giả cũng như hệ thống xuất bản, phát hành và bạn đọc.

 Thị trường Việt Nam bắt đầu manh nha hình thức tự xuất bản

Manh nha hình thức tự xuất bản

Bên cạnh xu hướng khai thác sách điện tử trước sách giấy, thị trường Việt Nam cũng bắt đầu manh nha hình thức tự xuất bản.

Tham gia khai thác thị trường sách điện tử - xu hướng tự xuất bản là điều tất yếu sẽ diễn ra ở Việt Nam. Tuy nhiên, thị trường sách điện tử tại đây còn quá non trẻ, chưa thể đủ tiềm lực để thực hiện mô hình đó tại thời điểm này. Trong giai đoạn đầu, rất cần có  sự đầu tư hỗ trợ của những tổ chức có năng lực và kinh nghiệm.

Nắm bắt được nhu cầu này của thị trường, cuối năm 2017, Waka chính thức thành lập Nhóm 4.0 – chuyên sáng tác những tác phẩm văn học mạng, đánh dấu bước đi tiên phong trong việc triển khai mô hình viết theo nhóm tại Việt Nam.

Dự án “Nhóm 4.0” của Waka theo đuổi 3 mục tiêu chính: Sáng tác theo nhóm; viết truyện dài kỳ, khai thác nhiều thể loại khác nhau; và đào tạo tác giả trẻ. Tính đến thời điểm này, Nhóm 4.0 đã giới thiệu đến độc giả 4 tác phẩm và thu hút được hàng trăm nghìn độc giả theo dõi.

Hiện audiobooks là phân khúc phát triển mạnh mẽ nhất trong lĩnh vực xuất bản điện tử. Mỹ tiếp tục là thị trường dẫn đầu của phân khúc này, chiếm hơn 50% thị phần audiobooks toàn cầu. Còn tại thị trường Việt Nam, nền tảng xuất bản điện tử Waka ghi nhận số lượng audiobooks tăng gần 4 lần và số lượt nghe tăng gần 5 lần trong giai đoạn từ cuối 2017 đến Quý III/2018.

Tuy có tiềm năng phát triển lớn như vậy, nhưng hiện nay vẫn còn có quá ít nhà cung cấp audiobooks tham gia vào phân khúc này, để mở rộng kho nội dung audiobooks cho các nền tảng khai thác.

Theo Báo cáo thị trường sách điện tử, Nền tảng xuất bản điện tử Waka