Bản in

Văn hóa

Thứ Bảy, 1/9/2018 18:31

Sắc màu cuộc sống qua ống kính của nhiếp ảnh gia Lê Bích

Một bức ảnh của "Sắc màu cuộc sống"Một bức ảnh của "Sắc màu cuộc sống"

GD&TĐ - Hướng tới kỉ niệm ngày Quốc khánh 2/9, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam phối hợp cùng CLB Phóng viên ảnh Hà Nội tổ chức triển lãm ảnh “Sắc màu cuộc sống”.

40 bức ảnh “Sắc màu cuộc sống” là những khoảnh khắc đặc biệt, những câu chuyện đời, chuyện nghề, chuyện tình cảm của các nhân vật; luôn trĩu nặng lo toan cuộc sống hiện tại nhưng cũng tràn đầy lạc quan với tương lai đã chiếm được nhiều tình cảm của người xem. Đây là lần đầu tiên bộ ảnh được giới thiệu tới công chúng.

Tác giả Lê Bích đã dành trọn 12 năm đi dọc 30 tỉnh thành của đất nước hình chữ S để trò chuyện, chia sẻ và ghi lại những khoảnh khắc tự nhiên, rất đời của những người phụ nữ ở mọi miền tổ quốc. Ẩn chứa đằng sau hình ảnh đôi bàn tay lấm lem bùn đất, những giọt mồ hôi tuôn rơi, ánh mắt đầy lo toan vất vả hay nụ cười, những thời khắc nghỉ ngơi hiếm có là những thông điệp nhân văn và đầy ý nghĩa.

Đó chính là cách chúng ta tôn vinh những cống hiến của họ trong việc gìn giữ, phát triển các làng nghề - nơi lưu giữ những giá trị văn hóa của đất nước.

Một trong những tác phẩm được trưng bày tại triển lãm 

Tác giả Lê Bích đã trao tặng bản quyền 40 bức ảnh cho Bảo tàng. Những bức ảnh đó sẽ tiếp tục có không gian rộng lớn không chỉ để lưu trữ những giá trị tư liệu mà còn quảng bá hình ảnh của người phụ nữ Việt Nam cần mẫn, khéo léo, hiền dịu và sáng tạo với đông đảo công chúng trong và ngoài nước đến tham quan bảo tàng.

Ông Phạm Sanh Châu, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Cộng hòa Ấn Độ kiêm nhiệm Cộng hòa Dân chủ Liên bang Nepal và Vương quốc Bhutan chia sẻ: “Không có nơi nào phù hợp hơn để trao tặng bộ ảnh, và cũng không có thời điểm nào phù hợp hơn thời điểm này khi cả nước đang chuẩn bị chào mừng ngày Quốc khánh 2/9….

Văn hóa Việt Nam cho phép chúng ta tôn vinh những người phụ nữ, không chỉ tôn vinh trong các cuộc thi hoa hậu, các cuộc thi sắc đẹp, hay những gì rất lộng lẫy, mà tôn vinh họ ngay cả những giây phút họ đóng góp, cống hiến cho xã hội.”

Triển lãm ảnh “Sắc màu cuộc sống” mở cửa chào đón khách tham quan đến hết ngày 30/9/2018.

Lê Đăng

Tin tiêu điểm