Bản in

Văn hóa

Chủ Nhật, 8/9/2019 11:27

Rực rỡ làng hương Quảng Phú Cầu

Rực rỡ làng hương Quảng Phú Cầu

GD&TĐ - Cách trung tâm Hà Nội chừng 30km, làng Quảng Phú Cầu thuộc huyện Ứng Hòa không chỉ nổi tiếng bởi nghề làm hương truyền thống, nơi đây còn lưu giữ vẻ đẹp của làng quê Bắc Bộ với cây đa, bến nước, sân đình.

Đến làng Quảng Phú Cầu bất kỳ thời điểm nào trong năm, ta cũng được nghe tiếng ồn ào của máy se hương, tiếng chẻ tre, vót tăm hương và cả tiếng rì rầm trò chuyện của người dân. Tất cả tạo nên âm hưởng đặc trưng của làng nghề.

Nắng lên, tăm hương sau khi nhuộm được đem phơi. 

Được hình thành từ hơn 100 năm trước. Ban đầu, nghề làm hương chỉ tập trung ở thôn Phú Lương Thượng, người dân làm lúc nông nhàn. Vài năm trở lại đây, nghề này được mở rộng ra các thôn còn lại của xã.

Tre được lựa chọn kỹ để làm tăm hương.

So với các nghề truyền thống khác, làm hương có nhiều công đoạn khác nhau. Mỗi công đoạn đòi hỏi sự tỉ mỉ, chỉn chu của người làm, từ chọn tre, chẻ tre đến nhuộm tăm, se hương.

Qua tay người thợ, bó tăm hương đều tăm tắp. 

Làng hương Quảng Phú Cầu đẹp nhất vào ngày nắng. Khi Mặt trời lên cao, các hộ đồng loạt mang tăm hương ra phơi sau khi nhuộm.

Một làng quê đậm chất Bắc Bộ bỗng chốc khoác lên mình chiếc áo mới. Từ trong nhà ra ngoài ngõ, trên đường làng, tất cả được phủ kín màu đỏ, sắc hồng các loại tăm hương.

Sắc đỏ, sắc hồng của tăm hương làm hồng đôi má cô gái, mùi hương thơm nhè nhẹ như níu chân lữ khách qua làng. Trải qua bao thăng trầm, nghề làm hương giờ đây đem lại cuộc sống ấm no cho bao người dân.

Nhuộm tăm hương.
Phơi hương trước khi đóng gói đến tay người tiêu dùng. 
Se hương.

Thế Đại

Tin tiêu điểm