Bản in

Văn hóa

Thứ Ba, 7/10/2014 17:08

Ra mắt tập thơ Ký ức hoa cẩm chướng đỏ

Ra mắt tập thơ Ký ức hoa cẩm chướng đỏ

GD&TĐ - Ngày 7/10 Tạp chí Sông Hương, Nhà thiếu nhi thành phố Huế đã tổ chức ra mắt tập thơ của nhà thơ Phan Lệ Dung. Tập thơ mang tựa đề Ký ức hoa cẩm chướng đỏ có lẽ gần như đã nói rõ cảm hứng, ý tưởng của tác giả khi viết ra. 

Đó là sự đối thoại không dứt giữa hiện tại và quá khứ. Giữa những mất mát hôm nay và thiên đàng trong ký ức. Vượt qua mọi hình thức văn chương cổ điển hay hiện đại, đây chính là nơi hội ngộ giữa cõi thơ và tâm hồn của bao nỗi đoạn trường.

Đối với PhanLệ Dung, sau bao nỗi đoạn trường, năng khiếu đó đã phát triển một cách tự nhiên. Thơ như một tiếng kinh cầu, một lời giải thoát và nó đến với mọi người để tìm sự thực chứng.

41 bài thơ trong tập Ký ức hoa cẩm chướng đỏ của Phan Lệ Dung là những dòng thơ giàu cảm xúc với tính trữ tình giản dị đã đạt đến sự thuần khiết của một nguồn nước trong lành. 

Cũng giống như tác giả, người đọc tập thơ này có thể nhìn thấy Bàu ô nắng rơi trên cây mận thác, hay mấy con dế tập bơi; một ngôi nhà thờ bị chúa trời bỏ quên hay đó là những nhân vật thần thoại thường trở về qua sông rẽ ngang.

Những yếu tố làm nên tập thơ xem ra rất gần gũi với mọi người, xuất hiện khá bình thường trong cuộc sống nhưng được tác giả nhìn thấy qua một lăng kính tinh tế để truyền tải cho chúng ta một cảm xúc mới mẻ khi đọc chúng.

Chính sự giản dị ấy đem đến cho chúng ta bao nhiêu điều đồng cảm với tác giả về những hoài niệm, những luyến tiếc khi thế giới này đang ngày một thu nhó, mất mát...

Minh Ngọc