Bản in

Văn hóa

Thứ Hai, 27/11/2017 10:57

Quảng Bình: Ấn tượng “Tiếng chuông gọi hồn Trinh nữ”

Trong chiến tranh, lực lượng TNXP là những con người đã hi sinh tất cả tuổi xuân và xương máu của mình bảo đảm sự thông suốt các tuyến đường trọng điểm góp phần vào chiến thắng vẻ vang của dân tộc.Trong chiến tranh, lực lượng TNXP là những con người đã hi sinh tất cả tuổi xuân và xương máu của mình bảo đảm sự thông suốt các tuyến đường trọng điểm góp phần vào chiến thắng vẻ vang của dân tộc.

GD&TĐ - Đêm 26/11, chương trình nghệ thuật tái hiện lại câu chuyện huyền thoại của những người anh hùng tuổi 20 ngày đêm giữ đường, giữ mạch máu giao thông tại tuyến đường 20 Quyết Thắng huyền thoại giữa Trường Sơn hùng vĩ, góp phần làm nên thắng lợi vẻ vang của dân tộc trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước (1954-1975).
 

“Tiếng chuông gọi hồn Trinh nữ” là chương trình nghệ thuật tái hiện lại cuộc sống của những TNXP dưới làn mưa bom bão đạn, trong những năm tháng đau thương mà hào hùng của lịch sử dân tộc.

Họ là những con người tuổi đôi mươi đã chọn lựa con đường dấn thân của tuổi trẻ, sẵn sàng hi sinh thân mình để hòa mình vào dòng chảy của dân tộc khi tổ quốc lâm nguy.

Lòng quả cảm của những TNXP trên con đường 20 Quyết thắng cho thấy họ đã hiến dâng tuổi thanh xuân của mình cho độc lập, thống nhất tổ quốc. Đâu đó, giữa những trận bom đạn ác liệt của kẻ thù chính là cuộc sống thường ngày vui vẻ, yêu đời của những người anh hùng.

“Tiếng chuông gọi hồn Trinh nữ” được xây dựng từ huyền thoại của Hang Tám cô, nơi tượng trưng cho sự bi thương đến khắc nghiệt của bom đạn chiến tranh. Tám TNXP đã nằm xuống nhưng tuổi thanh xuân của họ vẫn mãi mãi trường tồn bất tử giữa đại ngàn Trường Sơn.

Những hình ảnh tái hiện cuộc sống, sự hi sinh anh dũng của TNXP trên tuyến đường 20 Quyết thắng:

 Giữa khoảng lặng hiếm hoi sau những trận bom đạn của kẻ thù là cuộc sống tâm tư, tình cảm của con người, của đôi lứa và cả tình yêu cùng bầu nhiệt huyết của tuổi trẻ.
Hạnh phúc nhất của những TNXP đó chính là việc họ đảm bảo được thông suốt tuyến đường huyết mạch, đón những đoàn quân, những đoàn xe chở hàng ra chiến trường phục vụ chiến đấu.
Sau mỗi trận ném bom của kẻ thù là một cuộc “chiến đấu” với những hiểm nguy để bảo vệ hàng, bảo vệ xe và đảm bảo cho con đường luôn luôn được thông suốt.
Mọi chuyện bắt đầu sau một trận bom của kẻ thù, những TNXP vào hang trú ẩn thì bị bom giặc đánh sập chắn cửa hang chôn vùi những người TNXP tuổi đôi mươi ở trong đó.
Mọi nỗ lực của đồng đội vẫn không thể cứu được những TNXP bị mắc kẹt trong hang
Đồng đội của họ bất lực đứng ngoài bởi không có cách nào giải cứu những TNXP bị mắc kẹt
Những giọt nước mắt mặn đắng, đau xót và những lời ai oán giữa đại ngàn Trường Sơn khi phải chứng kiến cảnh đồng đội mình hi sinh

Vĩnh Quý

Phạm Quý Sỹ (28/11/2017 13:16:51 PM)

Thời đó chưa có máy móc công cụ hổ trợ hiện đại như bây giờ, nổi đau xé lòng là nghe tiếng kêu cứu vọng ra từ trong vách đá nhưng không tài nào cứu được

Đau lắm

Xót xa lắm

Thương tiếc lắm