Bản in

Văn hóa

Thứ Sáu, 19/6/2015 07:13

Quán quân Sao Mai Huyền Trang nghẹn ngào ra album tiền tỷ

Huyền Trang trong buổi họp báo chiều 18/6Huyền Trang trong buổi họp báo chiều 18/6

Dự định ra mắt vào tháng 2/2015 nhưng phải mãi đến 18/6, Quán quân Sao Mai 2013 Huyền Trang mới có thể ra mắt album đầu tay.

Ngay từ khi bắt đầu buổi họp báo giới thiệu CD và DVD Lời trái tim vào chiều 18/6 tại Hà Nội, Quán quân Sao Mai 2013 dòng nhạc dân gian Huyền Trang đã không thể kìm được xúc động. 

Cô nghẹn ngào hát tặng khán giả, báo chí và bạn bè có mặt trong khán phòng một ca khúc trong album và gửi lời cảm ơn vì đã chờ đợi Huyền Trang cũng như sản phẩm âm nhạc đầu tay của cô trong suốt 2 năm qua.

“Lời trái tim” – lời chào sân tới làng nhạc chuyên nghiệp

Sinh ra ở miền Trung nắng gió, Huyền Trang cũng như nhiều ca sĩ xứ Nghệ có giọng hát nồng nàn cảm xúc, đằm thắm, sâu sắc dù tuổi đời còn rất trẻ. Hai lần thi Sao Mai đã giúp cô có được những bước chuyển mình mạnh mẽ, nhưng chưa đủ để Huyền Trang tìm được một lối đi riêng.

Trong suốt khoảng thời gian “im hơi lặng tiếng” sau khi giành Quán quân Sao Mai 2013, Huyền Trang vẫn luôn trăn trở bởi giọng hát dân gian đậm chất dân ca biến cô thành bản sao của Anh Thơ, Thu Hiền, Tân Nhàn… Cuối cùng, sau 2 năm, Huyền Trang đã có thể tự tin thể hiện các ca khúc dân gian bằng sự nhẹ nhàng, tinh tế, bay bổng và đầy cảm xúc.

Khi bắt tay vào album Lời trái tim, Huyền Trang cùng ekip đặc biệt chú trọng đến khâu phối khí, dàn dựng để các ca khúc cũ như Đôi bờ sông quê, Ca dao em và tôi… không quá lạ lẫm mà có thể mang đến cho khán giả sự tươi mới riêng biệt. 

Kết hợp với những sáng tác mới phổ biến gần đây như Thương ơi điệu ví, Con sông tuổi thơ ơi, Tiếng Việt, Chiều mưa… đã khiến album có được sự giao thoa hài hòa giữa cổ điển và truyền thống, giữa cách sáng tác dân gian mang nhiều sáng tạo và những bài hát mang đậm hơi thở hiện đại.

Đặc biệt, ca khúc Hoa nắng - điểm nhấn của album sẽ tạo bất ngờ cho khán giả. Ca khúc mang âm hưởng dân gian Chăm được dàn dựng và phối khí theo hơi hướng mộng mị và cổ tích. Đây cũng là ca khúc duy nhất, Huyền Trang song ca với Á quân dòng nhạc dân gian Sao Mai điểm hẹn 2005 – Quang Hào.

Ở thời điểm tháng 2/2015, Huyền Trang đã hoàn tất mọi giai đoạn thu âm và in 1.000 đĩa, chuẩn bị cho ra mắt album Lời trái tim (lúc ấy có tên là Tháng Giêng). 

Thế nhưng, cô bất ngờ hủy bỏ mọi kế hoạch tuyên truyền, quảng bá cũng như phát hành đĩa trong sự ngỡ ngàng của những người hâm mộ.

Chia sẻ trong buổi họp báo chiều 18/6 tại Hà Nội, Huyền Trang nói: “Lúc ấy, mọi thứ đã sẵn sàng theo kế hoạch. Nhưng khi nghe lại album, Trang đột nhiên cảm thấy chơi vơi, giống như chưa đủ độ “yêu”. 

Mẹ Trang nói, Trang phải hát để làm sao những người ở tuổi của mẹ có thể khóc. Đó là lý do mà Trang quyết định thu âm lại album để chau chuốt và cảm xúc hơn”.

Nhiều người có thể nói, Huyền Trang quá cầu toàn và kỹ tính, nhưng cô ca sĩ 9x chấp nhận chờ, chấp nhận bước lùi để album đầu tay – album đánh dấu chặng đường 14 năm học hát và bước trưởng thành sau Sai Mai, hoàn hảo hơn.

quan quan sao mai huyen trang nghen ngao ra album tien ty hinh 1

Dầm mình trong mưa 16 tiếng để quay MV

Với Huyền Trang, để có thể ra mắt được album Lời trái tim gồm 10 ca khúc không phải là điều dễ dàng. Từ việc phải thu album 2 lần, hoãn ra mắt, lỗi hẹn với khán giả cho đến quá trình quay DVD cho tất cả 10 ca khúc trong album đều cần sự kiên trì rất lớn.

Xem DVD, khán giả có thể cảm nhận những tâm tư, tình cảm và tình yêu của Huyền Trang với những miền quê mà cô đã đi qua. Những hình ảnh cánh đồng, dòng sông, con đò… quen thuộc của mỗi vùng quê Việt Nam hiện lên mộc mạc, sinh động và đẹp mắt. 

Chọn sắc màu trung tính, không rực rỡ, những hình ảnh trong DVD mang nhiều hoài niệm và những cảm xúc mạnh mẽ. Và quan trọng hơn, xem 10 MV, khán giả sẽ thấy được sự vất vả và nỗ lực của Huyền Trang cùng ekip.

Huyền Trang tiết lộ, tất cả các cảnh quay trong DVD đều được thực hiện từ tháng 11 năm ngoái, ngày nào cô cùng ekip cũng quay trong thời tiết chỉ có 7 – 8oC. 

Có những hôm phải quay dưới trời mưa từ 8h sáng đến 12h30 đêm, dù ướt hết người nhưng Huyền Trang vẫn cố gắng. 10 ngày quay MV cộng thêm 10 ngày chuẩn bị khiến sức khỏe của Huyền Trang sụt giảm.

quan quan sao mai huyen trang nghen ngao ra album tien ty hinh 2

Nữ ca sĩ chia sẻ: “11 tuổi Trang đã bắt đầu học nhạc. Một cô bé còn chưa biết giặt quần áo, chưa biết nấu cơm đã phải lên chuyến tàu của nghệ thuật. Từ lúc ấy Trang đã thấy khổ. 

Giành được Quán quân Sao Mai cũng là sự cố gắng rất lớn. Cho đến khi làm đĩa lại chọn thời điểm rất khó khăn, rồi lại bước lùi… thế nên, Trang rất xúc động vì có thể ra được album đầu tay của chính mình”.

Điều may mắn nhất của Huyền Trang là sự trợ giúp của gia đình, sự ủng hộ của bạn bè, người thân. Cả tiền làm album lên đến 1 tỷ đồng, Huyền Trang cũng nhận được tài trợ. 

Với album đầu tay, Huyền Trang thừa nhận rằng vẫn còn có lỗi từ cách chọn bài, phối khí, kịch bản quay… Song, với tinh thần cầu thị và sự chịu khó, Huyền Trang hứa sẽ cố gắng học hỏi và rút kinh nghiệm để các sản phẩm âm nhạc tiếp theo có thể làm hài lòng khán giả hơn nữa.

Theo vov.vn