Bản in

Văn hóa

Thứ Sáu, 24/8/2018 20:17

Phương pháp đọc sách tương tác với trẻ

TSGD NguyễnThụy Anh sẽ chia sẻ kinh nghiệm hữu ích cho các phụ huynh tại tọa đàm TSGD NguyễnThụy Anh sẽ chia sẻ kinh nghiệm hữu ích cho các phụ huynh tại tọa đàm

GD&TĐ - Trên chặng đường cùng con lớn lên, các phụ huynh thường thắc mắc: Trẻ mầm non có thể đọc sách hay không? Làm sao để bố mẹ cùng con phát triển tư duy ngôn ngữ logic? Các phương tiện nào có thể hỗ trợ bố mẹ giao tiếp với con cái tích cực?

Những băn khoăn ấy sẽ được Tiến sĩ giáo dục Nguyễn Thuỵ Anh - Chủ nhiệm CLB Đọc sách cùng con chia sẻ tại tọa đàm “Phương pháp đọc sách tương tác với trẻ và ra mắt CLB đọc sách cùng con chi nhánh khúc khích” ngày 25/8 tại Hà Nội.

Với tư cách là chuyên gia về phương pháp giáo dục, đồng thời là người gắn bó lâu năm với việc xây dựng văn hóa đọc gia đình, TS giáo dục Nguyễn Thụy Anh chia sẻ với các phụ huynh, mọi vấn đề liên quan đến việc tạo thói quen đọc, hình thành sở thích đọc và rèn luyện kỹ năng đọc ở trẻ, bắt đầu từ tuổi sơ sinh.

Diễn giả Thụy Anh cũng chia sẻ kinh nghiệm hữu ích cho các phụ huynh về cách tiếp nhận và giải đáp muôn vàn câu hỏi vì sao của trẻ cho đúng cách, với những “kim chỉ nam” được đưa ra như: Không nên né tránh bất cứ câu hỏi nào của trẻ; Cách giải thích cho trẻ phải dựa trên cơ sở khoa học; Chỉ cho con cách quan sát cuộc sống xung quanh; Kết hợp với một chút tưởng tượng bay bổng…

Đọc sách với những câu chuyện đặt ra các tình huống khác nhau cũng là một cách rất hay để chuẩn bị tinh thần và cung cấp kỹ năng cho bé trong việc đối diện với những nỗi sợ, nỗi đau không tránh khỏi trong tương lai.

Đọc sách hay dạy con đều là những việc tuy khó nhưng cũng giản dị như cuộc sống hàng ngày, như đứa trẻ đang lớn lên cạnh mình trở thành một con người trưởng thành với tất cả những vui buồn yêu ghét, những ưu điểm có những dấu ấn của giáo dục gia đình trong đó.

Ngoài các phương pháp kể chuyện - trò chuyện tương tác để giúp trẻ phát triển khẩu ngữ, giao lưu cảm xúc, thu hoạch kiến thức, thu nhận các giá trị tinh thần, điều chỉnh hành vi..., diễn giả đặc biệt nhấn mạnh cách khai thác sách như một công cụ rèn luyện các thao tác tư duy.

Lê Đăng