Bản in

Văn hóa

Thứ Bảy, 26/5/2018 10:26

Phong phú sách hè cho thiếu nhi

Phong phú sách hè cho thiếu nhi

GD&TĐ - Mùa hè vừa mới bắt đầu, nhưng nhiều nhà xuất bản đã giới thiệu và cho ra mắt khá nhiều ấn phẩm dành cho các em nhỏ. Đây là mảng sách được đánh giá có số bản sách bán ra và doanh thu cao nhất thị trường sách. Mặc dù chưa thật sự lấn lướt so với sách dịch nhưng sách cho thiếu nhi của các tác giả Việt cũng đã tạo được chỗ đứng riêng đối với bạn đọc.

Văn học Việt khởi sắc

Những ngày tháng 6, giới xuất bản đón nhận sự ra mắt đồng loạt 12 tựa “Sách tranh minh họa” của NXB Phương Nam. Đây là một bộ sách tranh đặc biệt kể về thế giới động vật, nhiều sắc màu cùng những bài học bổ ích.

Đáng chú ý là sự xuất hiện lần đầu trên thị trường của ấn bản Picture Book, được thực hiện bởi tác giả viết truyện và họa sĩ người Việt Nam. 12 cuốn sách ý nghĩa, bao gồm: 4 cuốn sách về thế giới loài vật, 3 cuốn là truyện do chính họa sĩ sáng tác và 5 cuốn là sách tranh minh họa cho truyện do các tác giả thành danh: Lý Lan, Lê Tất Điều sáng tác.

Nằm trong dòng tác phẩm thiếu nhi của tác giả Việt, NXB Kim Đồng giới thiệu bộ 3 tác phẩm dành cho tuổi mới lớn là “Diễm đi đâu?” (Vòng tay bè bạn 1), “Cuộc trùng phùng trong mơ” (Vòng tay bè bạn 2) và truyện dài “Sút đi Bi!” của nhà văn Nguyễn Đổng Thức. Với cách viết lôi cuốn, sống động, truyền cảm, nhà văn đưa độc giả vào một hành trình trưởng thành đầy bất ngờ, những câu chuyện sống động về tình bạn trong sáng của tuổi học trò đẹp đẽ và tràn đầy yêu thương.

Một điều đáng chú ý nữa là sự ra mắt cuốn sách “Lựa chọn” của họa sĩ Hoàng Giang. Một tác phẩm đề cập đến vấn đề tâm lí - xã hội có tính gai góc nhưng sẽ cuốn hút độc giả với câu chuyện đầy tính biểu tượng, rất ít lời. Đó là những khung tranh chuyển động tinh tế đến mức người đọc có cảm giác như mình đang xem một bộ phim quay chậm về số phận của một tâm hồn thơ trẻ, một đóa hoa bé bỏng, mong manh trước những nỗi khiếp sợ, hiểm nguy không ngờ và cả những nỗi đau quá lớn...

Nuôi dưỡng tâm hồn trẻ

Chia sẻ về sức hấp dẫn của những cuốn sách dành cho trẻ em, TS Nguyễn Ngọc Minh - giảng viên Khoa Ngữ văn, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội - cho biết: “Những tác phẩm viết về tuổi thiếu niên luôn mang đến những cảm xúc đẹp đẽ, nó như một cái nôi nuôi dưỡng tâm hồn chúng ta.

Nếu không có phần văn học thiếu thời, thời thơ ấu, ta sẽ quên mất mình đã từng là trẻ con. Dòng văn học này nhắc ta nhớ đến thời thơ ấu ấm ấp, lãng mạn. Chính các tác phẩm văn học tuổi mới lớn đã định hình nên ấn tượng của tôi thời thơ ấu, định hình cảm xúc, định hình nội tâm, con người cá nhân của tôi. Đọc truyện cho lứa tuổi này, chúng ta thấy một phần tuổi thơ của mình”.

Những cuốn sách mùa hè dành cho trẻ không chỉ hấp dẫn bởi hình minh họa ngộ nghĩnh, nội dung hài hước, mang tính giải trí đơn thuần mà còn có cả yếu tố giáo dục, định hướng cho trẻ nhỏ.

Thực tế, đầu tư làm sách cho trẻ rất phong phú về đề tài, thế nhưng thị trường sách dành cho trẻ cũng đang gặp nhiều thách thức trước sự tấn công ồ ạt của các dòng sách nước ngoài, bạn đọc cũng có sự lựa chọn khắt khe hơn. Tuy nhiên, với nhiều nhà xuất bản, điều quan trọng được đặt lên hàng đầu không phải chuyện lỗ - lãi mà là mong muốn nuôi dưỡng tâm hồn trẻ.

Trung Kiên