Bản in

Văn hóa

Thứ Năm, 1/6/2017 11:12

Phong phú sách hè cho thiếu nhi

Phong phú sách hè cho thiếu nhi

GD&TĐ - Mùa hè cũng là mùa sách mới – các Nhà xuất bản đua nhau giới thiệu, ra mắt hàng trăm tựa sách phong phú về thể loại, hấp dẫn về nội dung và hình thức, mới mẻ và thú vị dành cho các độc giả nhí. Nhưng cũng chính sự đa dạng đó đặt ra câu hỏi về việc làm thế nào sáng tác những tác phẩm hay, hấp dẫn trẻ em là trăn trở của những người làm sách.

Nhộn nhịp ra mắt sách hè

Nhân dịp 1/6, Nhà xuất bản Kim Đồng giới thiệu, ra mắt đến đông đảo bạn đọc trên cả nước hàng trăm tựa sách phong phú về thể loại, hấp dẫn về nội dung và hình thức, mở rộng theo biên độ lứa tuổi, giống như một “menu” Hè mát lạnh, mới mẻ và thú vị dành cho các độc giả nhí.

Đặc biệt sự tái xuất của những ấn bản đặc biệt nhân dịp kỉ niệm 60 năm Nhà xuất bản Kim Đồng. Đó là: Lĩnh Nam chích quái, một tác phẩm kinh điển của văn học trung đại Việt Nam lần đầu tiên được xuất bản với minh họa màu tuyệt đẹp của họa sĩ Tạ Huy Long. Truyện tranh Sát Thát nổi tiếng của họa sĩ Nguyễn Bích từng dành Huy chương Bạc tại Hội sách Lép- zích. Sáu cuốn tranh truyện dân gian màu nổi tiếng nhất trong Tủ sách tranh truyện dân gian Việt Nam: Tấm Cám, Thạch Sanh, Bánh chưng bánh dày, Con cóc là cậu ông Giời, Sơn Tinh - Thủy Tinh, Chuyện ông Gióng, Cổ tích Việt Nam bằng thơ, Lá cờ thêu sáu chữ vàng, Dế mèn phiêu lưu ký…

Bên cạnh đó là những cuốn sách nước ngoài được thẩm định, mua bản quyền và giới thiệu cho thiếu nhi Việt Nam đa dạng về đề tài và phong phú về cách biểu hiện. Đó là những bộ sách tranh nổi tiếng: Cá voi đêm bão và những câu chuyện khác, Thị trấn bên bờ biển, Làm ơn đừng mở cuốn sách này ra, Thỏ Peter - chuyện bây giờ mới kể - Hút chết ở hội chợ, Những cuộc chu du của Tí Ếch…

Hai mảng sách được các em lựa chọn nhiều nhất là sách khoa học khám phá và truyện tranh. Đáp ứng nhu cầu này, một số đơn vị như CTCP Văn hóa Sách Sài Gòn (Saigon Book) giới thiệu những tác phẩm do tác giả trong nước viết như: Cuộc phiêu lưu kỳ thú của Ếch Xanh, tác giả Lê Hữu Nam; hay Biệt đội Anh hùng Hảo Việt của tác giả thiếu nhi Lê Anh Xuân.

Nhà xuất bản Trẻ trong tháng 5/2017 phát hành hàng loạt truyện tranh mới của tác giả Nhật dành cho độ tuổi thiếu niên 11 - 15 như Diễn viên lồng tiếng, Dáng hình âm thanh, Samurai Deeper Kyo…

Viết cho trẻ em không dễ

Làm bạn với sách trong những ngày hè là niềm yêu thích của nhiều em nhỏ, và cũng là một trong những hoạt động giải trí hữu ích, tiết kiệm được đa số các bậc phụ huynh ưu tiên lựa chọn cho con em mình mỗi dịp hè sang.

Tuy nhiên, những người tâm huyết viết cho thiếu nhi ngày càng thưa vắng. Còn tác giả mới thì chưa nhiều và hay bị phân tán bút lực. Làm ra được một bộ sách cho trẻ không dễ, tâm huyết của người viết thường phải cộng hưởng với người vẽ, cộng thêm sự hướng dẫn, trao đổi, chỉnh sửa rất nhiều của các biên tập viên mới có được thành quả cuối cùng.

Nhà văn Lê Văn Nghĩa rất thành công với cuốn truyện dài Mùa hè Petrus Ký được học sinh trung học rất hâm mộ từng khẳng định: Viết cho thiếu nhi vô cùng khó. Ông cho biết mình cố gắng cao nhất để loại bỏ tính chất giáo điều trong truyện viết cho trẻ. Là người lớn, nói lên được tâm tư tình cảm của trẻ con là cả một vấn đề. Làm được điều này rất khó bởi vì đa phần các nhà văn viết cho thiếu nhi chỉ thành công khi đã… lớn tuổi. Theo nhà văn Lê Văn Nghĩa, cần giáo dục trẻ bằng những bài học hấp dẫn và xúc động.

Họa sĩ Tạ Huy Long – Trưởng phòng Kĩ Mĩ thuật Nhà xuất bản Kim Đồng – một trong những họa sĩ minh họa sách thiếu nhi hàng đầu Việt Nam hiện nay cho biết, để có những tác phẩm truyện tranh hấp dẫn trẻ em, các họa sĩ phải có cái nhìn rất hiện đại và phóng khoáng, nét vẽ tỉ mẩn, tinh tế, cách xử lý màu tốt, sáng sủa, góc nhìn đa dạng, miêu tả sinh động tính cách của nhân vật và bối cảnh của tác phẩm. Đó thực sự những tác phẩm được đầu tư công phu, với chất lượng mĩ thuật xuất sắc.

Trung Kiên

Tin tiêu điểm