Bản in

Văn hóa

Thứ Tư, 21/10/2015 07:30

Phan Huyền Thư bị thu hồi giải thưởng vì nghi vấn đạo thơ

Ban chấp hành Hội Nhà văn Hà Nội quyết định rút giải thưởng dành cho tập "Sẹo độc lập" vì có tác phẩm vướng vào nghi vấn đạo thơ tác giả khác.

Chiều 20/10, các thành viên Hội đồng xét giải thưởng thơ của Hội Nhà văn Hà Nội có cuộc họp khẩn cấp về việc bài thơ Bạch lộ (in trong tập Sẹo độc lập vừa được Hội này trao giải vào ngày 10/10) của Phan Huyền Thư Thư dính nghi vấn đạo bài thơ Buổi sáng của nhà thơ Phan Ngọc Thường Đoan. Kết thúc cuộc họp, tất cả thành viên trong Hội đồng trao giải đều đi đến quyết định rút lại giải thưởng đã trao cho Phan Huyền Thư.

Một thành viên trong Ban chấp hành Hội cho biết Hội cảm thấy vụ việc lùm xùm này là việc nghiêm trọng, gây tác động đến dư luận. Trong vài ngày tới, Hội Nhà văn Hà Nội sẽ ra văn bản chính thức về quyết định thu hồi giải thưởng này và có thể sẽ tổ chức họp báo để thông tin về vụ việc.

"Hội chúng tôi vẫn tiếp tục tìm kiếm thông tin bài thơ mà Phan Huyền Thư gửi sang Mỹ như lời cô ấy nói. Chúng tôi đã tìm các tạp chí Thơ, trong số 27 tạp chí Thơ, thì có đến hơn chục số có thơ Phan Huyền Thư từ những năm 1997, nhưng chưa tìm thấy bài Bạch lộ" - nhà thơ Phạm Xuân Nguyên - Chủ tịch của Hội Nhà văn Hà Nội và là thành viên của Hội đồng xét giải thưởng thơ cho biết.

Ông Phạm Xuân Nguyên cũng thông tin thêm, trưa 20/10, Phan Huyền Thư đã gửi thư xin trả giải thưởng. Ông cho biết bức thư của Phan Huyền Thư ngoài xin rút giải thưởng còn có nội dung xin lỗi độc giả. Lý do nữ nhà thơ đưa ra là không muốn ảnh hưởng tới uy tín của Hội Nhà văn Hà Nội và Giải thưởng. Phan Huyền Thư cũng xin lỗi cả Phan Ngọc Thường Đoan vì phải vướng mắc vào vụ việc mệt mỏi.

phan-huyen-thu-bi-thu-hoi-giai-thuong-vi-nghi-van-dao-tho

Phan Huyền Thư và tập thơ "Sẹo độc lập"

Tuy xin lỗi, nhưng Phan Huyền Thư không thừa nhận mình đạo thơ. Chị bảo lưu ý kiến đã chia sẻ với báo chí sáng 20/10, rằng tác phẩm được mình sáng tác năm 1996, nhưng chưa tìm được chứng cứ; trong khi đó việc tìm kiếm bản thảo có thể kéo dài, mất nhiều thời gian.

Tập thơ Sẹo độc lập vừa được trao giải vài ngày thì xảy ra những tranh cãi, nghi vấn, đầu tiên là bài Có lẽ đã chết vẫn tốt hơn được cho là vay mượn ý tưởng bài thơ của Du Tử Lê. Sau đó, bài thơ Bạch lộ được bị phát hiện rất giống với bài thơ Buổi sáng được Phan Ngọc Thường Đoan công bố từ năm 2000.

Theo VnExpress