Bản in

Văn hóa

Thứ Năm, 27/9/2018 15:23

NSND Quang Thọ: Từ người thợ mỏ đến giảng viên âm nhạc

NSND Quang Thọ: Từ người thợ mỏ đến giảng viên âm nhạc

70 tuổi nhưng NSND Quang Thọ vẫn làm việc với lịch diễn dày đặc, liên tục chạy show ở khắp các tỉnh. Tháng 11 tới, NSND còn thực hiện liveshow kỷ niệm 50 năm ca hát “Hãy đến với anh” .

Ở tuổi 70 nhưng tinh thần vẫn rất trẻ trung, NSND Quang Thọ cho biết trong liveshow tới đây của mình, ông sẽ hát solo 12 ca khúc, ngoài ra có phần song ca, phần biểu diễn riêng của các học trò như ca sĩ Đăng Dương, Trọng Tấn, Tùng Dương, Khánh Linh, Lan Anh và Tân Nhàn...Ông nhận thấy bản thân không hề áp lực vấn đề sức khỏe mà có thể “hát cho đến khi khán giả nghe chán thì thôi”.

NSND Quang Thọ cũng chia sẻ, ông giữ được giọng hát cho đến tận bây giờ là vì hàng ngày ông vẫn dạy hát và luyện thanh cho học trò.

Năm 1972, NSND Quang Thọ được cử đi học tại Trường Âm nhạc Việt Nam (nay là Nhạc viện Quốc gia Hà Nội). Sau khi tốt nghiệp ông đã trở thành nghệ sĩ đơn ca của Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam. Với kinh nghiệm từ thực tiễn và năng khiếu thanh nhạc, năm 1987 ông đã trỏ thành giảng viên Khoa thanh nhạc-Nhạc viện Hà Nội.

Mấy chục năm làm nghề dạy hát rồi lại đi hát, ít ai biết rằng NSND Quang Thọ đã từng có thời gian làm việc ở mỏ than Quảng Ninh. Cũng tại đây, tài năng ca hát của ông được chắp cánh.

Ông sinh ra ở Quảng Ninh trong một gia đình có 8 người con và là anh cả trong nhà. Học hết lớp 8 (hệ 10 năm) thì bị một trận thập tử nhất sinh- bị thủng dạ dầy, xuất huyết trong một tháng mà không biết. Sau khi ra viện, không thể tiếp tục đi học, gia đình đông anh em gặp nhiều khó khăn nên ông quyết định xin đi làm ở mỏ than để đỡ đần bố mẹ.

Và chính những trải nghiệm từ những năm tháng làm “người thợ mỏ” đã giúp ông thể hiện thành công nhiều ca khúc về đề tài người thợ mỏ, trong đó nổi bật là ca khúc “Tôi là người thợ lò”.

Không chỉ bằng các huy chương vàng trong các hội diễn toàn quốc nhiều năm, với 3 giải thưởng lớn trong các cuộc thi âm nhạc quốc tế, NSND Quang Thọ đã vinh dự được Chủ tịch nước Việt Nam phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú năm 1993 và Nghệ sĩ nhân dânnăm 2001. NSND Quang Thọ là chủ nhiệm Khoa thanh nhạc-Nhạc viện Hà Nội từ năm 2000 đến năm 2008 thì nghỉ hưu.

Ngọc Trang (tổng hợp)

Tin tiêu điểm