Bản in

Văn hóa

Thứ Sáu, 23/10/2015 07:25

NSND Bạch Tuyết ngồi ghế 'nóng' cùng Hoài Linh, Quang Linh

Ba nghệ sĩ đảm nhiệm vai trò giám khảo cho chương trình truyền hình thực tế mới, dành cho loại hình cải lương mang tên "Tài tử tranh tài".

Ngày 22/10 tại TP HCM, chương trình Tài tử tranh tài công bố dàn thí sinh cũng như giám khảo. Đây là lần đầu tiên NSND Bạch Tuyết chấm thi một chương trình truyền hình thực tế. Chia sẻ về lý do tham gia, nữ nghệ sĩ cho biết bà đặt niềm tin vào các thế hệ kế thừa cũng như tin tưởng họ sẽ thổi được tinh thần giải trí mà vẫn văn minh cho loại hình nghệ thuật truyền thống.

"Cải lương đã nuôi dưỡng thế hệ của tôi, và nó cần được tiếp nối, thay đổi, nếu không sẽ trở nên cằn cỗi, thiếu sức sống", NSND Bạch Tuyết tự tin bà đáp ứng tốt cả yếu tố chuyên môn lẫn tính giải trí khi ngồi ghế "nóng".

Tại buổi họp báo, NSND Bạch Tuyết và ca sĩ Quang Linh ngẫu hứng hát lên một bài vọng cổ trong vở Má hồng phận bạc. Dù đã có tuổi, tình yêu cải lương vẫn tràn đầy trong đôi mắt của hai vị giám khảo. Theo Quang Linh, ca khúc này đã theo anh từ những ngày còn nhỏ và anh luôn là fan của bộ môn nghệ thuật này.

N

NSND Bạch Tuyết và ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng tại họp báo. Nam ca sĩ cho biết anh có thể tham gia chương trình với vai trò khách mời.

Tài tử tranh tài được xem là chương trình truyền hình thực tế đầu tiên về dòng nhạc cải lương, đờn ca tài tử. Nhà sản xuất mong muốn mang đến làn gió trẻ trung cho khán giả, vừa bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa dân tộc trong thời buổi xu hướng thưởng thức nghệ thuật thay đổi mạnh.

Chương trình được thiết kế bởi đạo diễn Hoàng Nhật Nam dựa trên thị hiếu và văn hóa thưởng thức của khán giả Đồng bằng sông Cửu Long. Các thí sinh phần lớn là nghệ sĩ của những đoàn cải lương kết hợp cùng ca sĩ thiên về mảng dân ca, hài kịch như Quốc Đại, Mai Phương, Don Nguyễn, Lê Văn Gàn, Võ Minh Lâm, Thụy Vân, Gia Bảo, Dương Lâm...

Nhiều người trong số họ như Thu Trang, Mai Phương... không biết hát cải lương nhưng vẫn đi thi với tâm lý góp vui cùng các đồng nghiệp. Thu Trang hài hước chia sẻ: "Tôi mới hát thử một câu cải lương mà đã thấy lạc tông đến tám lần, hy vọng đến khi thi sẽ không quá tệ".

Các cặp tham gia phải trải qua nhiều thử thách như diễn hài, hát dân ca, tân cổ giao duyên, tái hiện những tiết mục vang bóng một thời... Tuy nhiên, hát cải lương phải đảm bảo chiếm ít nhất 50% thời lượng màn biểu diễn. Các thử thách trên được kỳ vọng khơi gợi lại tình yêu cải lương, đờn ca tài tử một cách nhẹ nhàng, tự nhiên nơi người xem.

Quán quân của chương trình sẽ nhận được giải thưởng 600 triệu đồng tiền mặt, giải nhì nhận 400 triệu còn giải ba là 200 triệu. Chương trình lên sóng đài truyền hình Vĩnh Long bắt đầu từ 7/12.

Theo VnExpress