Bản in

Văn hóa

Thứ Bảy, 30/8/2014 09:00

Nỗi niềm của các diễn viên đóng phim 18+

Người mẫu Stacy Martin trong phim NymphomaniacNgười mẫu Stacy Martin trong phim Nymphomaniac

Khi nhận lời đóng một vai diễn “giường chiếu”, hầu hết diễn viên nào cũng hiểu được những hậu quả mà mình phải gánh chịu. Nhưng đôi khi, nó lại vượt quá sức chịu đựng…

Nữ diễn viên Charlotte Gainsbourg trong Nymphomaniac (Người đàn bà cuồng dâm) chia sẻ về những lo lắng của cô khi tham gia bộ phim: "Lúc đầu tôi đã rất rất lo lắng, tôi cần phải được chắc chắn rằng các diễn viên sẽ không phải quan hệ thực sự.Sau khi mọi thứ đã rõ ràng, tôi cảm thấy bình tĩnh hơn”. 

Người mẫu Stacy Martin, người đóng vai Joe khi còn trẻ trong Nymphomaniac cho biết: “Tất cả mọi thứ đã được thỏa thuận trước như bao nhiêu cảnh khỏa thân, bao nhiêu diễn viên đóng thế và việc sử dụng các chân tay giả sẽ được áp dụng như thế nào?”. 

Tuy nhiên ngoài sự bảo đảm về mặt hình ảnh, yêu cầu về diễn xuất cho các diễn viên cũng không hề dễ dàng.

Sợ nhưng cũng phải chấp nhận

Không như Nymphomaniac, những người đóng trong Stranger by the lake là những diễn viên thực sự, không phải diễn viên phim khiêu dâm . Đạo diễn của bộ phim từng chia sẻ rằng ông không muốn sử dụng các diễn viên khiêu dâm bởi muốn giữ lại những rung động, cũng như cảm giác về một câu chuyện tình yêu đúng nghĩa. 

Sự thực, nếu một số diễn viên được yêu cầu phải thể hiện xa hơn nhưng gì họ cho phép, không phải ai cũng có thể dành những lời nói ấm áp cho đạo diễn của bộ phim sau tất cả những gì đã phải làm.

"Tuy nhiên, các diễn viên trong cả hai phim hình như bị ép đóng nhiều cảnh sex hơn dự đoán. - Nam diễn viên Paou nói - Đối với tình dục cũng thế, chúng ta cần được cảm thấy yêu thương và sự ham muốn nhưng khi đảm nhiệm một vai diễn, bạn không có lựa chọn nào khác”.

Paou thực sự rất lo lắng với quyết định có nên nhận với vai diễn này hay không, anh nói: “Tôi không biết mình có thể làm được không vì kịch bản viết khá rõ ràng việc yêu cầu nhân vật Michel và Frack yêu nhau như hai người bạn tình đồng tính”. 

Paou và Pierre Deladonchamps, người đóng vai Frack đã có chút thời gian làm quen nhau và cả hai đều dành cả một tuần để diễn tập cảnh này nhưng cuối cùng cả hai đều quyết định sẽ không “quan hệ” thật với nhau.

Hình ảnh: Nỗi niềm của các diễn viên đóng phim 18+ số 2

Nỗi ám ảnh không dứt

Một việc không đáng ngạc nhiên là đối với các diễn viên nam thì sức ép và sự chỉ trích khá là nhẹ so với những gì mà phái nữ phải hứng chịu trong một vài năm trước. 

Ví dụ điển hình là nữ diễn viên Margo Stilley trong phim 9 Songs đã bị báo chí trong nước gọi là con điếm và hỏi rằng tại Sao cô lại quyết định tham gia bộ phim đó và rằng cô là một tấm gương xấu cho bọn trẻ.

Kerry Fox - Người đóng vai chính trong Intimacy - đã được hỏi các câu hỏi về những cảnh nhạy cảm với Mark Rylance một năm sau đó. Bộ phim tuy ít được nhắc đến nhưng một năm sau ngày phát hành đã bị dư luận công kích dữ dội. 

Trong trường hợp của Stilley thì gia đình đã bị báo chí truy đuổi nhằm có được câu trả lời. Fox sau đó trả lời trong một cuộc phỏng vấn với báo Guardian nói về việc này như là một cú sốc với gia đình anh.

Chloe Sevigny đã nói về cảnh sex của cô với Vincent Gallo trong phim The Brown Bunny (2003): "Tôi dường như tự hỏi bản thân mỗi ngày tại sao tôi lại vượt qua giới hạn, nhưng tôi thực sự tin tưởng vào đạo diễn như một nghệ sĩ. 

Thú thật làm việc đó đối với tôi là không khó, nhưng phản ứng từ công chúng là quá mức tôi chịu đựng. Tôi nghĩ rằng rất nhiều người nói về nó nhưng chưa thực sự xem nó, và đó là một phần của vấn đề".

Hình ảnh: Nỗi niềm của các diễn viên đóng phim 18+ số 3

Sự khác biệt giữa phim khiêu dâm và 18+
Droo Padhiar, người đứng đầu hãng Peccadillo và cũng là nhà phân phối các phim này cho biết: “10 năm trước các phim này sẽ không có cơ hội tại các rạp chiếu bóng và rằng chúng chỉ được phát hành dưới dạng DVD và chẳng ai thèm để ý.

Nhưng sau khi phim Blue Is the Warmest Colour, Stranger By the Lake đã thành công trong việc lấy lòng các nhà phê bình tại lễ liên hoan phim Cannes năm trước, tôi tin chắc rằng người dân cũng sẽ trả tiền để được phim có nội dung và cảnh làm tình trong đó khi mà mọi người đã cởi mở hơn về vấn đề tình dục. 

Nó sẽ là động lực cho các nhà phim như Travis Mathews theo đuổi ước mơ của mình trong sự nghiệp làm phim về tình yêu và tình dục. Không ai phải sợ nữa khi mà có lượng nhu cầu cho việc này”.

Hình ảnh: Nỗi niềm của các diễn viên đóng phim 18+ số 4

Một số người khác thì lại không tin rằng thế giới đang đứng trước bờ vực phá vỡ ranh giới. Khi David Cooke trở thành giám đốc của Hội đồng phân loại phim Anh vào năm 2004, một trong những quyết định khó khăn đầu tiên của ông là đánh giá phim 9 Songs

Nguyên tắc luôn luôn, ông nói, "ở mức 18, nếu nó không phải là phim khiêu dâm và nó không có hại hay không vi phạm pháp luật, thì người lớn được tự do lựa chọn để xem chúng. Đó cũng là cách chúng tôi phân loại Nymphomaniac.

Tương tự thế, cũng có nhiều phim như Winterbottom không phải là bộ phim có chứa cảnh sex đã được cắt bỏ và thông qua mức 18+ ông Cooke nói. “Đó là một bộ phim Nhật có tên là Ai No Corrida được kiểm duyệt bởi BBFC nhưng thông qua vào năm 1991. 

Những phim như The Idiots (1998), Romance (1999), Intimacy (2001) tuy có cảnh sex nhưng tất cả các phim này đều không phải là phim khiêu dâm. 

“Phim khiêu dâm được quay một cách hoàn toàn khác nhau, và nó rõ ràng với tôi rằng 9 songs không phải là khiêu dâm” - Ông nói thêm.

Theo motthegioi.vn