Bản in

Văn hóa

Thứ Sáu, 16/2/2018 03:07

Nô nức đi lễ chùa đêm giao thừa

Với quan niệm “đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi” sẽ đem lại may mắn và giúp tình cảm gia đình đậm đà hơn, nhiều người đã xin muối của nhà chùaVới quan niệm “đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi” sẽ đem lại may mắn và giúp tình cảm gia đình đậm đà hơn, nhiều người đã xin muối của nhà chùa

GD&TĐ - Lễ chùa đêm giao thừa đã trở thành nét đẹp văn hóa của người dân Hà Nội. Lễ chùa không chỉ đơn thuần là cầu tài, cầu lộc, cầu một năm mới an lành mà đó còn là cách để mỗi người cảm thấy thư thái, nhẹ nhàng trong ngày đầu xuân năm mới. Ghi nhận của phóng viên báo Giáo dục & Thời đại tại chùa Triệu Khánh (Hoàng Mai, Hà Nội).

23 giờ ngày 30 Tết, chùa Triệu Khánh đã đông nghẹt người đến lễ. Bên cạnh các tăng ni, phật tử, các cụ cao niên còn có rất nhiều người trẻ tuổi - nam thanh nữ tú. Nhiều gia đình còn cho cả trẻ con đi.

Anh Hán Văn Quang – quê Thuận Thành (Bắc Ninh) tâm sự: Thời khắc giao thừa là thích hợp nhất để đi lễ chùa. Lúc này, đất trời giao hòa, con người cảm thấy thư thái nhất. Mong rằng, năm mới tài lộc sẽ đến với mọi nhà.

Còn anh Nguyễn Xuân Thiều quê Bắc Giang, lễ chùa trong đêm giao thừa để mong được chữ bình an cho đại gia đình. Anh cũng mong muốn trong năm mới sẽ gặp nhiều may mắn trong công việc cũng như trong cuộc sống.

Trong thời khắc đầu năm mới, anh Nguyễn Văn Sơn – phường Thanh Trì (Hoàng Mai) không mong muốn gì hơn là cả gia đình được mạnh khỏe và an lành. Đây là là lý do để anh cùng vợ và con trai đi lễ chùa trong đêm giao thừa.

Anh Sơn bộc bạch: “Tôi muốn cả nhà đi lễ chùa trong đêm giao thừa để tinh thần thêm thư thái. Quan trọng là để mọi người thêm gắn kết, yêu thương nhau hơn và cùng nhau cầu chúc một năm mới mạnh khỏe, hạnh phúc, công việc thuận buồm xuôi gió, con cái ngoan ngoãn, học hành giỏi giang”.

Dưới đây là một số hình ảnh do phóng viên ghi lại:

Dòng người nô nức đến lễ chùa trong đêm giao thừa


Chùa Triệu Khánh đông nghẹt người đến lễ trong đêm giao thừa
Ai cũng muốn đến chùa cầu an cho gia đình và người thân
Công đức vào nhà chùa là việc làm không thể thiếu của hầu hết những người đi lễ trong đêm giao thừa
Xin lộc và xin chữ đầu năm

Minh Phong

Tin tiêu điểm