Bản in

Văn hóa

Thứ Tư, 24/5/2017 08:50

Những tấm gương ham đọc sách và tự học

Những tấm gương ham đọc sách và tự học

GD&TĐ - Nhân kỷ niệm lần 127 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, lãnh tụ thiên tài và yêu kính của Cách mạng và nhân dân Việt Nam, Công ty Sách Tân Việt đã cho tái bản và bổ sung nội dung cuốn sách Những tấm gương ham đọc sách và tự học thời đại Hồ Chí Minh của tác giả Vũ Dương Thúy Ngà.

Đây là một tác phẩm viết về Bác Hồ và những nhân vật lỗi lạc thời đại Hồ Chí Minh gắn với việc đọc sách và tự học suốt đời. Tác giả cuốn sách là Tiến sỹ Vũ Dương Thúy Ngà - Vụ trưởng Vụ Thư viện (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch).

Cuốn sách do Nhà sách Tân Việt và NXB Thông tin và Truyền thông liên kết cho tái bản.

Sách được xuất bản lần đầu năm 2016 và đã được công chúng nồng nhiệt đón nhận. Cuốn sách đã nên thân thiết với các bạn đọc với nhiều lứa tuổi khác nhau, đặc biệt là các cháu thiếu niên.

Trong cuộc thi viết về “Cuốn sách em yêu” tại tỉnh Đồng Tháp, giải nhất đã thuộc về em Nguyễn Võ Xuân Minh, học sinh trường chuyên Nguyễn Quang Diệu với bài viết chia sẻ những cảm nhận của em và ý nghĩa giáo dục của cuốn sách.

Sau một năm nghiên cứu, Tiến sỹ Vũ Dương Thúy Ngà đã bổ sung thêm một số bài viết liên quan đến việc đọc sách và tự học của Bác Hồ, Tổng Bí thư Lê Duẩn và bác học nông học Lương Định Của

Cuốn sách Những tấm gương ham đọc sách và tự học thời đại Hồ Chí Minh dày 250 trang được chia thành hai phần, trong đó phần một viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Với nguồn tư liệu dồi dào, tác giả khẳng định vai trò của việc tự học và đọc sách báo đối với cuộc đời hoạt động cách mạng của Bác Hồ; nêu rõ sự chú trọng đặc biệt của Người trong việc khuyến đọc, xây dựng nơi đọc sách báo cho nhân dân, khuyến khích mọi người thực hiện việc học suốt đời với khát vọng đưa dân tộc Việt Nam trở thành một dân tộc thông thái.

Những tấm gương ham đọc sách và tự học thời đại Hồ Chí Minh” ngoài giá trị lịch sử, giá trị tư liệu, sách còn còn là tài liệu tham khảo hữu ích giúp cho độc giả, đặc biệt là học sinh, sinh viên muốn trau dồi phát triển phương pháp đọc và tự học thông qua các bài học từ các tấm gương trên.

Sách cũng có thể là món quà quý để các bậc phụ huynh, các thày cô giáo có thể thông qua đó hướng dẫn, giúp cho thế hệ trẻ hình thành sự ham thích và gắn bó lâu dài với việc đọc, khích lệ niềm say mê tự học suốt đời, góp phần phát triển văn hóa đọc và xây dựng xã hội học tập ở Việt Nam.

ND

Tin tiêu điểm