Bản in

Văn hóa

Thứ Sáu, 27/10/2017 16:54

Những sáng tạo của ngành thời trang

Xu hướng sử dụng nguyên liệu trong nước để thiết kế mẫu thời trang đang được các nhà thiết kết lựa chọnXu hướng sử dụng nguyên liệu trong nước để thiết kế mẫu thời trang đang được các nhà thiết kết lựa chọn

GD&TĐ - Vài năm trở lại đây, những biểu hiện tiêu cực của quần áo ngoại nhập như sử dụng vải kém chất lượng, thuốc nhuộm vải gây hại cho sức khỏe, khiến người tiêu dùng Việt bắt đầu quan tâm đến chất liệu mỗi khi quyết định chọn trang phục mới.

Kế thừa và tôn vinh chất liệu truyền thống

Hiện nay, xu hướng sử dụng nguyên liệu trong nước để thiết kế mẫu thời trang đang được các nhà thiết kết lựa chọn, đặc biệt là sản phẩm thời trang cao cấp làm từ tơ lụa.

Các sản phẩm thời trang làm từ lụa có độ thẩm mỹ cao, chất lượng tốt, không thua kém các sản phẩm thời trang ngoại nhập, và đặc biệt rất phù hợp với phom người Việt Nam.

Tơ tằm là một loại sợi tự nhiên cao cấp, có độ mềm mại, bóng, xốp, ánh sáng có thể chiếu ở nhiều góc khác nhau, người mặc có thể cảm nhận rõ vẻ mượt mà, êm ái của lụa tơ tằm mà các loại sợi vải khác không thể có được.

Sự phát triển của khoa học kỹ thuật tiên tiến hiện nay tạo điều kiện để vải tổng hợp ra đời với các tính năng cao cấp và ưu việt nhưng không thể thay thế hoặc so sánh với lụa tơ tằm.

Theo các nhà thiết kế thời trang, ai chưa từng sử dụng lụa tơ tằm thì quả là một điều đáng tiếc, vì họ đã bỏ qua một chất liệu có một không hai mà tự nhiên ưu ái ban tặng.

Sự quyến rũ của lụa tơ tằm còn lan tỏa khắp thế giới. Mới đây, một nhà thiết kế thời trang Nhật Bản đã sáng tạo chất liệu lông từ sợi tơ tằm. Ông cho biết, chất liệu lông thú không thể thiếu đối với trang phục của phái đẹp, nhất là trang phục mùa đông. Tuy nhiên, việc giết hại thú để lấy lông là điều quá tàn nhẫn, hơn nữa người sử dụng chất liệu này còn bị cộng đồng chỉ trích nặng nề.

Ông đã mất 3 năm “lang thang” ở nhiều nơi trên thế giới để tìm kiếm một loại chất liệu có thể thay thế lông thú mà vẫn đảm bảo độ ấm áp và sang trọng.

Chỉ khi đến Việt Nam, ông đã thực sự ngạc nhiên và ngay lập tức bị quyến rũ bởi vẻ đẹp và tính năng vượt trội của chất liệu lụa tơ tằm. Ông đã sáng tạo thành công khi dùng sợi tơ tằm để thay thế cho lông thú và tạo bước ngoặt lớn cho làng thời trang thế giới.

Những ai đã từng sử dụng lụa tơ tằm đều dễ dàng nhận ra ưu điểm của nó là nhẹ, thoáng, không tích điện, ấm áp khi đông sang và rất thoáng mát khi hè tới. Theo các nhà thiết kế thời trang, ai chưa từng sử dụng lụa tơ tằm thì quả là một điều đáng tiếc, vì họ đã bỏ qua một chất liệu có một không hai mà tự nhiên ưu ái ban tặng.

Vải thông minh

Vải sữa” là một trong những sáng tạo tuyệt vời giúp con người thay đổi nhận thức về thời trang. 

Thói quen mua quần áo tràn lan mà không quan tâm đến thông tin sản phẩm đã ít nhiều làm tổn hại đến sức khỏe người tiêu dùng. “Vải sữa” là một trong những sáng tạo tuyệt vời giúp con người thay đổi nhận thức về thời trang.

Sức khỏe mới là yếu tố quan trọng nhất để tạo nên vẻ đẹp hoàn hảo. Hiện nay, chưa có thông tin “vải sữa” sẽ xuất hiện tại Việt Nam, tuy nhiên, người tiêu dùng Việt còn có nhiều sự lựa chọn khác.

Thật khó mà tin được, sữa bò có thể chế thành vải để may mặc. Tuy nhiên, thành công của Anke Domaske, 28 tuổi, nhà sinh vật học kiêm thiết kế thời trang người Đức trong việc hiện thực hóa ý tưởng trên sẽ khiến bạn ngưỡng mộ.

Với sản phẩm “vải sữa”, cô đã đoạt giải thưởng sáng tạo thời trang công nghiệp và nhận nhiều đơn đặt hàng từ Anh, Nga và các nước Arab.

Anke Domaske đã tìm cách tách protein ra khỏi thành phần sữa lên men, làm sữa biến đổi sang trạng thái rắn, sau đó ép nhỏ thành những sợi chỉ để dệt thành vải. Ban đầu, người ta băn khoăn không biết phải dùng bao nhiêu lít sữa mới có thể “chế” được 1 mét vải. Thực tế, với công nghệ của Anke Domaske, chỉ cần 2 lít sữa là đã chế biến được 1 kg sợi để dệt vải.

"Sợi sữa đã có từ những năm 1930 nhưng lúc đó vẫn phải sử dụng hóa chất và để sản xuất, 1 kg sợi cần 20.000 lít sữa với 60 giờ”, Anke cho biết.

Hiện nay, quá trình sản xuất của cô chỉ sử dụng 2 lít sữa để có 1kg sợi với năng suất 2 kg/giờ. Đồng thời việc sản xuất hoàn toàn không sử dụng hóa chất nên an toàn và không gây kích ứng da, thân thiện với môi trường. Điều đáng ngạc nhiên là một bộ quần áo được may bằng vải sữa chỉ có giá khoảng 150-200 euro và có thể giặt như với quần áo thường.

Tùng Lâm

Tin tiêu điểm